Chuyển tới nội dung

Arbitrum là gì? Toàn tập thông tin về dự án Arbitrum 2024

  Ethereum là một nền tảng cực kỳ phổ biến để phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApps). Nhưng trong những năm gần đây, sự gia tăng mạnh mẽ trong việc áp dụng đã chứng kiến mạng lưới bị đẩy đến giới hạn tắc nghẽn – gửi phí giao dịch tăng cao, tình trạng tắc nghẽn tràn lan.

  Trong khi một số vòng kết nối tin rằng cách tốt nhất để mở rộng quy mô Ethereum là thông qua các chỉnh sửa và nâng cấp trên chuỗi, những người khác lại theo đuổi các lộ trình khác nhau, được gọi là các giải pháp lớp thứ hai.

  Mặc dù chúng có sự khác nhau đáng kể về hình thức và chức năng,  Arbitrum đã bắt đầu tạo ra được động lực đáng kể do giải pháp mới cho vấn đề này.  Arbitrum được thiết kế để tạo điều kiện mở rộng quy mô hàng loạt và áp dụng blockchain lớn thứ hai trong ngành.

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Arbitrum là gì và sau đó sẽ đi sâu vào công nghệ của Arbitrum và xem xét các loại giải pháp mở rộng quy mô Ethereum khác nhau. Ngoài ra, chúng ta sẽ xem xét và đánh giá nền tảng của Arbitrum, bao gồm cả nhóm phát triển, Offchain Labs. Hơn nữa, chúng ta sẽ khám phá sự ra mắt của chuỗi mạng chính Arbitrum One và những lợi thế cạnh tranh mà nó mang lại.

  Arbitrum là gì?

  Arbitrum là một giải pháp lớp 2 được thiết kế để cải thiện khả năng của các hợp đồng thông minh Ethereum – tăng tốc độ và khả năng mở rộng của chúng, đồng thời bổ sung các tính năng bảo mật bổ sung.

   

  Hình 1: Arbitrum là gì

  Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

  Nền tảng được thiết kế để cho phép các nhà phát triển dễ dàng chạy các hợp đồng EVM không sửa đổi và các giao dịch Ethereum trên lớp thứ hai, trong khi vẫn được hưởng lợi từ bảo mật lớp 1 tuyệt vời của Ethereum.

  Nó được xây dựng để giải quyết một số thiếu sót của các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum hiện tại – chẳng hạn như hiệu quả kém và chi phí thực thi cao – đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng Ethereum và khiến giao dịch trở thành một quy trình tốn kém.

  Arbitrum sử dụng một kỹ thuật được gọi là tổng hợp giao dịch để ghi lại các lô giao dịch đã gửi trên chuỗi chính Ethereum và thực hiện chúng trên một sidechain lớp 2 giá rẻ, có thể mở rộng trong khi tận dụng Ethereum để đảm bảo kết quả chính xác. Quá trình này giúp giảm tải hầu hết gánh nặng tính toán và lưu trữ mà Ethereum hiện đang phải gánh chịu, đồng thời cho phép các lớp DApps dựa trên lớp 2 mới mạnh mẽ.

  Cách mua Arbitrum Token (ARB)

  Trade ARB trên sàn Binance
  Trade ARB trên sàn Binance

  ARB là token chính của mạng lưới Arbitrum, bạn có thể mua được ARB ngay trên sàn tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện này là Binance.

  Xem hướng dẫn đăng ký và sử dụng sàn Binance cho bạn nào chưa biết.

  Offchain Labs – Đội ngũ sáng lập Arbitrum

  Xuất thân từ bộ phận nghiên cứu của Đại học Princeton, Offchain Labs, Inc. là một công ty khởi nghiệp cam kết xây dựng các giải pháp mở rộng Ethereum sáng tạo, có trụ sở tại New York. Tập trung vào các ứng dụng cấp doanh nghiệp và khả năng mở rộng hàng loạt, Offchain Labs giúp các nhà phát triển dễ dàng tập trung vào trải nghiệm người dùng và logic kinh doanh của một dự án.

  Offchain Labs làm cho việc tạo các hợp đồng thông minh trên kiến ​​trúc Ethereum lớp 2 trở thành một quy trình liền mạch cho các nhà phát triển. Trong khi đó, Offchain Labs thực hiện công việc nặng nhọc để đảm bảo an ninh ở cấp độ sản xuất.

  Hình 2: Offchain-Labs đội ngũ sáng lập

  Được thành lập vào năm 2018 bởi những người đồng sáng lập Offchain Labs là Ed Felten, Steven Goldfeder và Harry Kalodner. Ed là giáo sư, Steven nhận bằng Tiến sĩ và Harry là Tiến sĩ cử nhân tại Đại học Princeton – Offchain Labs đã huy động thành công 3,7 triệu đô la tài trợ hạt giống trong một vòng vào tháng 4 năm 2019. Theo G2 Stack, Offchain Labs kết hợp 13 dịch vụ và sản phẩm công nghệ bao gồm Google Fonts, Google Analytics và HTML5.

  Với sự tài trợ từ năm nhà đầu tư lớn, Offchain Labs gần đây nhất đã nhận được sự hỗ trợ từ Coinbase Ventures và Pantera Capital.

  Arbitrum hoạt động như thế nào?

  Là một giải pháp mở rộng quy mô Ethereum, Arbitrum chạy trên nền tảng của blockchain Ethereum. Giống như Ethereum, các ứng dụng phi tập trung (dApps) được xây dựng bằng Arbitrum được viết bằng ngôn ngữ lập trình Solidity. Sau đó, nó được biên dịch bằng trình biên dịch mã nguồn mở Arbitrum. Ngoài ra, bất kỳ token nào dựa trên Ethereum nào cũng có thể được sử dụng cùng với các dApp Arbitrum.

  Hình 3: Arbitrum hoạt động như thế nào

  Arbitrum là một loại công nghệ được biết đến như một quy trình tổng hợp Lạc quan – Optimistic rollup . Nó cho phép các hợp đồng thông minh Ethereum mở rộng quy mô bằng cách chuyển các thông điệp giữa các hợp đồng thông minh trên chuỗi chính Ethereum và các hợp đồng trên chuỗi lớp thứ hai Arbitrum. Phần lớn quá trình xử lý giao dịch được hoàn thành trên lớp thứ hai và kết quả của việc này được ghi lại trên chuỗi chính – cải thiện đáng kể tốc độ và hiệu quả.

  Bất kỳ trình xác thực nào cũng có thể đăng một rollup lên và xác nhận tính hợp lệ của các khối khác, trong khi thuật ngữ tổng hợp được sử dụng để mô tả cách thông tin công khai có thể được sử dụng để tạo lại lịch sử hoàn chỉnh của chuỗi từ một nhật ký được tối ưu hóa của sự kiện. Giao thức Arbitrum đảm bảo rằng mã sẽ chạy chính xác. Miễn là bất kỳ trình xác thực nào là trung thực, giúp mạng chống lại sự thông đồng và các hình thức tấn công khác.

  Các phiên bản tương lai của Arbitrum cũng sẽ có hai chế độ khác nhau: các kênh và các sidechains AnyTrust.

  Giống với nhiều blockchain khác, các nodes riêng lẻ có thể chọn tham gia vào chuỗi Arbitrum. Các nút trình xác thực tham gia vào việc quan sát trạng thái của chuỗi và các nút đầy đủ giúp tổng hợp các giao dịch lớp 1. Những người tổng hợp gửi giao dịch đến chuỗi lớp 1 sẽ kiếm được phần thưởng được trả bằng ETH, trong khi phần còn lại của phí giao dịch của người dùng được phân phối cho những người tham gia mạng khác – chẳng hạn như trình xác thực.

  Arbitrum giới thiệu một bước thử thách cho các khối rollup, trong đó nó cho phép các trình xác thực khác kiểm tra tính đúng đắn của một khối và đưa ra một thử thách nếu nó tin rằng nó có sai sót. Nếu khối được chứng minh là không chính xác hoặc một thách thức được chứng minh là không hợp lý, người xác nhận nói dối sẽ bị tịch thu cổ phần của họ, đảm bảo người xác nhận luôn hoạt động công bằng hoặc chịu rủi ro về hậu quả.

  Nền tảng này cũng có máy ảo tùy chỉnh của riêng nó, được đặt tên là Máy ảo Arbitrum – Arbitrum Virtual Machine (AVM). Đây là môi trường thực thi cho các hợp đồng thông minh Arbitrum và tồn tại bên trên EthBridge – tập hợp các hợp đồng thông minh giao tiếp với chuỗi Arbitrum. Các hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum được dịch tự động để chạy trên AVM.

  Điều gì làm cho Arbitrum trở nên độc đáo?

  Dự án Arbitrum được thiết kế để cung cấp cho người dùng một nền tảng dễ sử dụng mà các nhà phát triển có thể sử dụng để khởi chạy các hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum có hiệu quả cao và có thể mở rộng quy mô.

  Tuy nhiên, nó không phải là nền tảng đầu tiên tìm cách khắc phục những hạn chế của Ethereum, có ít nhất một tá giải pháp khác đang tìm cách cung cấp chức năng tương tự. Vậy điều gì làm cho Arbitrum đặc biệt so với số giải pháp còn lại? Nó có một số tính năng phân biệt, bao gồm:

  Khả năng tương thích EVM cao

  Arbitrum được coi là một trong những phần mềm tổng hợp tương thích với EVM nhất. Nó tương thích với EVM ở cấp bytecode và bất kỳ ngôn ngữ nào có thể biên dịch sang EVM đều hoạt động hiệu quả – chẳng hạn như Solidity và Vyper.

  Điều này làm cho nền tảng dễ dàng phát triển, vì các nhà phát triển không cần phải hiểu rõ về một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên Arbitrum.

  Công cụ phù hợp và mạnh mẽ dành cho nhà phát triển

  Nhóm sáng lập đằng sau Arbitrum đang làm những gì có thể để giảm thiểu các rào cản gia nhập khi xây dựng giải pháp lớp 2 của họ. Vì thế, họ đã tạo ra các tài liệu dành cho nhà phát triển toàn diện cho Arbitrum cũng như các nhà phát triển và người dùng có thể bắt đầu sử dụng công cụ hiện có cho Ethereum. Người dùng không cần tải xuống bất kỳ thứ gì cụ thể cho Arbitrum, chẳng hạn như plugin hoặc trình biên dịch như Hardhat hoặc Truffle.

  Chi phí thấp

  Là một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 cho Ethereum, Arbitrum không chỉ được thiết kế để tăng cường thông lượng giao dịch của Ethereum mà còn giảm thiểu phí giao dịch đồng thời.

  Nhờ công nghệ rollup cực kỳ hiệu quả, Arbitrum có thể cắt giảm phí xuống chỉ bằng một phần rất nhỏ so với những gì chúng có trên Ethereum, trong khi vẫn cung cấp đủ ưu đãi cho người xác nhận.

  Tính công bằng

  Arbitrum đã chạy một số testnet kể từ tháng 10 và hiện đang hoạt động phổ biến trên mainnet dành cho các nhà phát triển. Không giống như nhiều giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 khác, Arbitrum không có token tiện ích gốc của riêng mình – do đó Arbitrum không có bán token.

  Hơn nữa, tất cả các nhà phát triển đang dành nhiều sự quan tâm sẽ có thời gian để chuẩn bị và vận hành trước khi Arbitrum mở cửa cho mọi người. Gần đây Arbitrum đã cam kết cung cấp cho tất cả hơn 250 nhóm phát triển đã đăng ký xây dựng trên mạng chính của các nhà phát triển ít nhất hai tuần đầy đủ trước khi mở Arbitrum cho tất cả mọi người.

  Hệ sinh thái phát triển tốt

  Arbitrum hiện đang làm việc với nhiều dự án Ethereum DApps và cơ sở hạ tầng, bao gồm Uniswap, DODO, Sushi và hàng chục dự án khác.

  Kết luận

  Arbitrum là gì? Tóm lại đây là một giải pháp mở rộng quy mô sáng tạo và thân thiện với nhà phát triển cho Ethereum. Sử dụng công nghệ Arbitrum Rollup mới, các nhà phát triển có thể triển khai các ứng dụng phi tập trung (dApps) với các công cụ và ngôn ngữ lập trình quen thuộc, với chi phí chỉ bằng Ethereum. Hơn nữa, thông lượng cao của Arbitrum One có nghĩa là các giao dịch cũng được xác nhận nhanh hơn nhiều.

  Các nhà phát triển có thể sử dụng Arbitrum với sự quen thuộc của các công cụ lập trình Ethereum. Vì Arbitrum hoàn toàn tương thích với EVM nên không cần sử dụng trình biên dịch tùy chỉnh, viết lại mã hoặc tải xuống các công cụ mới. Arbitrum có thể mở rộng, an toàn và hiệu quả. Các nhà phát triển có thể triển khai các hợp đồng lớn trên Arbitrum vượt ra ngoài quy mô hợp đồng Ethereum và giới hạn khí giao dịch. Tất cả những điều này đạt được nhờ các ngôn ngữ lập trình quen thuộc và các nhà phát triển công cụ có thể đã qua sử dụng.

  Bài viết này đã cung cấp thêm không gian tiền điện tử và tất cả những người đam mê Ethereum dựa trên cách các công nghệ mới nổi nhằm trở thành người thay đổi cuộc chơi đối với những thách thức mà mạng ETH phải đối mặt.

  Kiếm Tiền NÈ  tin rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã biết được cơ bản về khái niệm Arbitrum là gì cũng như hiệu năng sử dụng của dự án này.

  Nếu bạn còn câu hỏi và thắc mắc gì hãy cho Kiếm Tiền Nè biết phản hồi của bạn trong phần bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận thêm nhé!


  DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
  ()
  x