Chuyển tới nội dung

SushiSwap là gì? Tất tần tật thông tin về tiền điện tử SUSHI trong 2024

  Khi không gian Tài chính phi tập trung (hoặc DeFi) phát triển, ngày càng nhiều nền tảng tài chính mới tiếp tục xuất hiện. Chúng ta đã thấy cách các nhà đầu tư có thể tận dụng những thứ như cho vay nhanh và canh tác năng suất – Yield farming (hoặc khai thác thanh khoản) để kiếm tiền bằng từ chính tiền của họ.

  Uniswap đã củng cố vị trí của mình như một trong những giao thức DeFi cốt lõi. Tuy nhiên, đặc tính phi tập trung và sự phụ thuộc nhiều vào hợp đồng thông minh đã khiến cho người dùng không có nhiều tiếng nói khi nói đến hướng phát triển của nó.

  SushiSwap – một công ty mới gia nhập lĩnh vực này –  hứa hẹn sẽ thay đổi điều đó. Và hơn 1 tỷ đô la giá trị bị khóa trong giao thức – chỉ vài ngày sau khi ra mắt – nó đã thu hút nhiều sự quan tâm từ người dùng đến sự thay đổi này.

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận và tìm hiểu chi tiết cách về Uniswap fork đang chiếm lĩnh không gian tiền điện tử như vũ bão như thế nào với SushiSwap. Vậy SushiSwap là gì? Dự án này mang đến hiệu năng và sự khác biệt gì?

  SushiSwap là gì?

  Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã biết Uniswap là gì và nó hoạt động như thế nào nhé. Bởi nếu không bạn sẽ rất khó để tìm hiểu về SushiSwap.

  Tóm lại, Uniswap là một giao thức trao đổi phi tập trung hoạt động mà không cần sổ đặt hàng. Thay vì dùng một sổ đặt hàng, nó sử dụng một mô hình được gọi là tạo thị trường tự động – automated market maker (AMM), nơi các nhà cung cấp thanh khoản thêm tiền vào các nhóm thanh khoản.

  Cũng giống như vậy, SushiSwap là một nhánh của Uniswap với một số điểm khác biệt chính – đáng chú ý nhất là token SUSHI. Token có hai chức năng khi ra mắt: cấp cho chủ sở hữu quyền quản trị và trả một phần phí cho giao thức. Nói một cách đơn giản, những người nắm giữ SUSHI “sở hữu” giao thức.

  Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

  Tại sao điều này lại thúc đẩy nhiều quan tâm đến vậy? Đó là quản trị cộng đồng gắn bó chặt chẽ với các đặc tính DeFi. Sự phát triển của khai thác thanh khoản (yield farming) như một phương pháp hợp lệ để phân phối token đã dẫn đến sự phong phú của các đợt ra mắt token mới. Những điều này nhằm mục đích san bằng sân chơi cho tất cả mọi người tham gia mà không cần tiền đặt trước, ít hoặc không phân bổ cho người sáng lập và phân phối công bằng dựa trên số tiền được cung cấp.

  Các token được phân phối thông qua các ưu đãi thanh khoản này sau đó cấp quyền quản trị cho chủ sở hữu. Ngoài ra, chúng ta đã biết rằng chủ sở hữu SUSHI cũng được hưởng một phần phí do thương nhân trả vào giao thức.

  Vậy chủ sở hữu token có thể làm gì với các quyền quản trị này? Đó là bất kỳ ai cũng có thể gửi Đề xuất Cải tiến SushiSwap – SushiSwap Improvement Proposal (SIP). Sau đó những người nắm giữ SUSHI có thể bỏ phiếu bằng token của họ. Đây có thể là những thay đổi nhỏ hoặc thậm chí lớn đối với giao thức SushiSwap. Thay vì là một nhóm truyền thống hơn như Uniswap, sự phát triển của SushiSwap nằm trong tay của những người nắm giữ token SUSHI. Một cộng đồng mạnh có thể là một tài sản mạnh mẽ cho bất kỳ dự án token nào. Điều này đặc biệt hợp lý với giao thức DeFi.

  Hình 1: SushiSwap là gì? trang Twitter của SushiSwap

  AMM và DEX

  Tính đến bây giờ, AMM đã cho thấy số lượng người dùng đang ngày một tăng lên. Các giao thức này phổ biến hơn bao giờ hết vì chúng cải thiện nhiều thiếu sót của các sàn giao dịch phi tập trung truyền thống. Không giống như một sàn giao dịch tập trung đó dựa vào sổ đặt hàng để liên kết các nhà giao dịch và ra lệnh định giá, AMM sử dụng các hợp đồng thông minh để tạo thị trường cho hai token bất kỳ. Bằng cách này, thanh khoản giao dịch tự động có thể đạt được giữa hai tài sản tiền điện tử bất kỳ.

  AMM giải quyết các vấn đề như thiếu thanh khoản trên thị trường. Các nền tảng độc đáo này cho phép bất kỳ dự án nào có được tính thanh khoản thông qua các hợp đồng thông minh được gọi là nhóm thanh khoản. Do đó, AMM là một trong những nơi tốt nhất để mua các token hiếm và có tính thanh khoản thấp.

  SUSHI Token

  SUSHI trong SushiSwap là gì? Nó là Token chính của SushiSwap. SUSHI là token ERC-20 được phát hành và phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản trên SushiSwap. Người dùng có thể kiếm được SUSHI bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm trên SushiSwap và staking để đổi lấy Token SLP. Token SLP có công dụng điều chỉnh giao thức.

  Thông tin cơ bản về SUSHI:

  • Tên Token: Token SUSHI.
  • Ticker: SUSHI.
  • Blockchain sử dụng: Ethereum.
  • Mã hợp đồng: 0x6b3595068778dd592e39a122f4f5a5cf09c90fe2..
  • Loại token: Tiện ích.
  • Tiêu chuẩn Token: ERC-20.
  • Tổng nguồn cung: Không cố định.
  • Nguồn cung đang lưu hành: 42.455.610 SUSHI

  SushiSwap (SUSHI) giải quyết vấn đề gì?

  Như đã có nêu trong phần khái niệm về SushiSwap là gì, giống như Uniswap, thiết kế của SushiSwap giúp giảm bớt sự tập trung trên thị trường. Người dùng giao dịch trực tiếp với các nhóm thanh khoản và thông qua ví không giám sát. Do đó, SushiSwap ít có khả năng bị tấn công hơn và cung cấp cho người dùng sự linh hoạt hơn trong việc lựa chọn tiền điện tử. Đáng chú ý, SushiSwap được thiết kế để cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn với AMM và những phát triển trong tương lai của nó khi so sánh với đối thủ cạnh tranh.

  SushiSwap (SUSHI) hoạt động như thế nào

  SushiSwap là một hard fork của Uniswap. Do đó, nó được xây dựng trên đỉnh chuỗi khối Ethereum và tương thích với tất cả các ví tuân thủ ERC-20. Thiết kế cốt lõi gần như chính xác với Uniswap với những khác biệt chính phát sinh ở các tính năng và lợi ích hướng tới cộng đồng.

  Hình 2: SUSHISWAP hệ thống DEX

  DEX

  Cốt lõi của SushiSwap là DEX của nó. Người dùng có thể lướt xem qua một loạt các token và giao dịch tài sản kỹ thuật số của họ chỉ trong vài giây bằng cách sử dụng nền tảng này. Hơn hết, vì DEX không bị giám sát, SushiSwap không bao giờ giữ token của bạn.

  SushiBar

  SushiBar là một tính năng thú vị khác làm nên sự độc đáo của SushiSwap. SushiBar cho phép bạn đặt cược SUSHI của mình và đổi lại nhận được xSUSHI. Sau đó, bạn có thể kiếm được nhiều phần thưởng hơn bằng cách canh tác trong bể xSUSHI. Tất cả những người đặt cược xSushi đều nhận được phần trăm phí từ sàn giao dịch.

  Liquidity Farming

  Một trong những giao thức cốt lõi của SushiSwap là bể thanh khoản (liquidity pools). Đây là những hợp đồng thông minh mà người dùng có thể khóa tiền điện tử của họ để đổi lấy phần thưởng. Quá trình này dễ dàng hơn giao dịch và ít rủi ro hơn cho người dùng mới.

  SUSHI

  Với token SUSHI, người dùng có thể được thưởng một phần phí trao đổi. SUSHI cũng cấp cho người dùng quyền quản trị. Bạn càng nắm giữ nhiều SUSHI, bạn càng có nhiều quyền biểu quyết. Đáng chú ý, việc phát hành của SUSHI được đặt ở mức 100 token mỗi khối.

  Token SLP

  Người dùng nhận được token SLP bất cứ khi nào họ cung cấp thanh khoản cho các nhóm SushiSwap. Bạn kiếm được phí giao dịch với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản và có thể nhân đôi phần thưởng này bằng cách nuôi các mã thông báo SLP của bạn.

  xSUSHI

  xSUSHI trong SushiSwap là gì? Đó là một token độc quyền khác trong mạng. Bạn nhận được xSUSHI để đổi lấy việc đặt token SUSHI trong Sushibar. Để đúc xSUSHI, trước tiên bạn cần đặt cược SUSHI. Đặc biệt, các token xSUSHI có giá trị hơn SUSHI thông thường.

  Lịch sử phát triển của SushiSwap (SUSHI)

  Mặc dù đã sớm trở nên nổi tiếng, nhưng ít ai biết SushiSwap đã có một quá khứ khá nhiều sóng gió. Nền tảng đi vào hoạt động vào đầu năm 2020. Một cách ấn tượng mà nói rằng các nhà phát triển đã chọn không tiến hành trước khi họ tung ra DEX trên số khối Ethereum là 10.750.000. Giống như nhiều dự án DEX khác, SushiSwap được tạo ra bởi một nhóm các nhà phát triển ẩn danh. Chef Nomi được ghi nhận là người sáng tạo chính của nền tảng. Ngoài ra, hai người đồng sáng lập có bút danh khác tên là SushiSwap và 0xMaki đã tham gia vào các giai đoạn đầu của dự án.

  SushiSwap (SUSHI)  Gần như là một vụ “Kéo thảm”

  Đáng buồn thay, vào tháng 9 năm 2020, các nhà phát triển của SushiSwap đã kéo tấm thảm – rug pull. Rug pull là khi một nhà phát triển của dự án đột nhiên rút một số tiền khổng lồ khỏi dự án mà không có cảnh báo trước. Trong trường hợp này, Chef Nomi đã quyết định rút 38.000 ETH từ nhóm thanh khoản của nền tảng. Quyết định này đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn trong cộng đồng với hầu hết mọi người đều lên án hành động này là gian lận.

  Hình 3: trang chủ của SushiSwap SUSHI

  Điều thú vị sau đó đó là Chef Nomi đã sớm ngộ nhận ra cái sai và hòa trả ETH trở lại pool. Tuy nhiên, vào thời điểm đó niềm tin với người dùng hầu như đã mất và quyền sở hữu SushiSwap đã được chuyển cho Sam Bankman-Fried. Bankman-Fried là người đã giúp khôi phục niềm tin vào dự án do thành tích xuất sắc của anh ấy trên thị trường. Trước đây, ông từng là Giám đốc điều hành của FTX và công ty khởi nghiệp giao dịch định lượng, Alameda Research.

  Cách sử dụng SushiSwap (SUSHI)

  Để sử dụng SushiSwap, trước tiên bạn cần phải có một số ETH. Thật ra có rất nhiều cách để thực hiện điều này, nhưng phổ biến nhất là đi qua một đoạn on-ramp. Trước tiên, bạn sẽ cần đến một sàn giao dịch tập trung hỗ trợ tiền tệ fiat, chẳng hạn như Binance. Fiat on-ramp sẽ yêu cầu bạn cung cấp ID và nhiều chi tiết khác. Sau khi đăng ký, bạn có thể nạp tiền vào tài khoản của mình bằng tiền pháp định và chuyển đổi sang ETH. Bây giờ bạn đã sẵn sàng cho một số SushiSwap.

  Khi bạn đến SushiSwap, bước đầu tiên là chọn một nhóm thanh khoản. Bước này có thể yêu cầu một số nghiên cứu về tài sản tiền điện tử. Hãy nhớ rằng các AMM như SushiSwap không yêu cầu các dự án phải trải qua bất kỳ quy trình xác minh nào. Bạn luôn cần DYOR (tự nghiên cứu) để tránh kéo thảm và các dự án lừa đảo khác.

  DYOR

  Khi bạn đã đưa ra quyết định của mình, bạn đã sẵn sàng liên kết ví tuân thủ ERC-20 của mình. Bước này rất dễ dàng. Có nút “Liên kết với Wallet của bạn” trên màn hình chính. Nhấn nút và bạn sẽ được chuyển hướng đến ví của mình. Nhập mật khẩu của bạn và ví của bạn được liên kết.

  Bây giờ, cuối cùng bạn đã sẵn sàng để thêm tài sản tiền điện tử của mình vào nhóm thanh khoản đáp ứng tốt nhất chiến lược đầu tư của bạn. Khi bạn đặt cọc, bạn sẽ nhận được token SLP. Các token này tăng giá trị khi nhóm thanh khoản của dự án tăng lên. Ngoài ra, sau đó bạn có thể farm các token này để kiếm thêm phần thưởng.

  Cách mua SUSHI

  Có 2 sàn giao dịch nổi bật nhất để mua SUSHI đó là:

  • Binance – Sàn giao dịch lý tưởng cho người dùng Việt Nam, Úc, Canada, Singapore, Vương quốc Anh và hầu hết các nước trên thế giới.
  • Gate.io – Sàn giao dịch tốt nhất cho người dùng tại Mỹ.

  Trong bài viết này, hãy cùng xem xét và tìm hiểu cách mua SUSHI trên Binance bằng Tether (USDT).

  Bước 1: Tạo tài khoản Binance và nạp tiền vào số dư bằng USDT.

  Bước 2: Đi đến thị trường giao ngay SUSHI/USDT và điều hướng đến bảng lệnh ở cuối trang.

  Bước 3: Chọn tab thị trường và nhập số tiền USDT bạn muốn chi cho SUSHI. Nhấp vào nút ‘Mua SUSHI’ để hoàn tất đơn hàng

  Bước 4: Vậy là xong! SUSHI của bạn sẽ được xử lý ở mức giá tốt nhất hiện có và sau đó sẽ được cung cấp trong số dư tài khoản Binance của bạn.

  Xem hướng dẫn đăng ký/xác thực Binance

  Cách lưu trữ SUSHI

  Lưu trữ SUSHI không yêu cầu bạn làm bất cứ điều gì cầu kỳ và khó khắn. Bạn có thể lưu trữ tài sản kỹ thuật số này trong bất kỳ ví “không lưu giữ” nào tuân thủ chuẩn ERC-20. MetaMask và WalletConnect là cả hai tùy chọn rất phổ biến vì chúng yêu cầu rất ít bước thiết lập và tải xuống miễn phí. Sau khi cài đặt ví, bạn sẽ muốn thêm tùy chọn SUSHI thông qua nút “thêm token”. Từ đó, bạn có thể gửi và nhận SUSHI một cách dễ dàng.

  Nếu bạn muốn đầu tư lớn vào SUSHI hoặc nếu bạn đang lên kế hoạch HODL hóa loại tiền điện tử này trong thời gian dài, ví phần cứng là lựa chọn tốt nhất. “Kho lạnh” sẽ giữ cho tiền điện tử của bạn được lưu trữ ngoại tuyến. Ledger Nano S hoặc Ledger Nano X cao cấp hơn đều hỗ trợ SushiSwap (SUSHI). Sử dụng chiến lược này giúp cho tài khoản của bạn tránh khỏi mối đe dọa trực tuyến

  SushiSwap (SUSHI) – Dự án vươn lên từ tro tàn nhờ một cộng đồng sôi nổi

  Trong lĩnh vực DeFi, bạn sẽ thấy rằng có rất ít  dự án đã trải qua nhiều tranh cãi như vậy và sau đó vẫn là ứng cử viên hàng đầu trên thị trường. SushiSwap là duy nhất ở khía cạnh này. Sự kết hợp của các tính năng hữu ích và quản trị cộng đồng làm cho nền tảng này trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho Uniswap.

  Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết về dự án SushiSwap với chủ đề bài viết “SushiSwap là gì? Token SUSHI là gì?”. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy share đến cho các anh em và hãy để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nếu bạn vẫn còn câu hỏi để các anh em cùng vào thảo luận nhé!


  DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
  ()
  x