Chuyển tới nội dung

TRON là gì? Toàn tập thông tin về tiền điện tử TRX trong 2024

  TRON hiện được coi là blockchain phát triển nhanh nhất thế giới với hơn 18 triệu tài khoản và 1,4 tỷ giao dịch đi qua hệ sinh thái của nó. Giờ đây, với số lượng ngày càng tăng các ứng dụng phi tập trung (dApps) được xây dựng trên TRON, nó đang nhanh chóng trở thành một đối thủ cạnh tranh hiệu quả về chi phí sang Ethereum. Hơn nữa, hệ sinh thái TRON đã có sự phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây, với sự xuất hiện của nhiều nền tảng tiền điện tử và giao thức DeFi được xây dựng trên chuỗi khối TRON.

  Vậy cụ thể về dự án TRON là gì? Token TRX là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào hệ sinh thái TRON và khám phá nhiều ứng dụng và dịch vụ khác nhau được xây dựng trên TRON. Ngoài ra, chúng ta sẽ khám phá token TRX và công dụng của nó trong hệ sinh thái TRON.

  TRON là gì?

  TRON là một cỗ máy tính ảo phi tập trung được xây dựng để giúp mở ra hệ thống internet phi tập trung. Giống với Ethereum, TRON cho phép các nhà phát triển Dapp tạo và sử dụng các giao thức phức tạp thông qua các hợp đồng thông minh sống trên blockchain gốc của nó. Ngày nay, nền tảng này được biết đến nhiều nhất nhờ giao dịch tốc độ và CEO sống động của nó.

  Cụ thể, nền tảng này có khả năng thực hiện 2000 giao dịch mỗi giây. Hiệu suất này đặt TRX ngang bằng với các bộ xử lý thanh toán lớn như PayPal. Hơn hết, TRON không có phí giao dịch. Bạn có thể gửi một triệu đô la bằng TRX đến bất kỳ nơi nào trên thế giới giây và không bao giờ phải trả phí.

  Hình 1: Khái niệm TRON là gì?

  Để nắm bắt được nhiệm vụ to lớn mà các nhà phát triển của TRON đang tìm cách đảm nhận, việc phải tìm hiểu và nắm vững lý thuyết về internet phi tập trung là rất cần thiết. Bởi lẽ internet phi tập trung rất khác với internet thông thường ở nhiều điểm chính mà người dùng đã quen. Về cơ bản, không có công ty lưu trữ nào quản lý nào, thay vào đó toàn bộ internet được điều hành bởi người dùng cá nhân.

  Cho đến gần đây, sự thành công của dự án về một web phi tập trung dường như là bất khả thi. Sức mạnh tính toán của thế giới vẫn chưa đạt đến mức ngang bằng. Tuy nhiên, bản chất minh bạch của các mạng blockchain khiến chúng trở nên lý tưởng cho một nhiệm vụ như vậy. Đây chính xác là vai trò mà TRON đang khao khát đạt được.

  Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

  Lịch sử của TRON (TRX)

  Lịch sử của TRON bắt đầu vào đầu năm 2017. Vào thời điểm đó, Giám đốc điều hành của công ty Justin Sun đã chính thức ra mắt tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore ngày nay được gọi là TRON Foundation. Nhiệm vụ của tổ chức này là xây dựng cơ sở hạ tầng cho một mạng internet phi tập trung và cung cấp một hệ thống dân chủ để quản lý mạng mới.

  TRON Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc mở rộng các trường hợp sử dụng cho TRX và giao thức TRON. Ngày nay, TRX hoạt động trên một trong những mạng phi tập trung lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, toàn bộ giao thức TRON là mã nguồn mở. Các nền tảng mã nguồn mở an toàn hơn vì chúng cho phép cộng đồng kiểm tra các mã mặc định.

  Hình 2: Nhà sáng lập TRON Justin Sun

  Đáng chú ý, Sun không phải là một người xa lạ với lĩnh vực FinTech. Đầu tiên, có thể coi anh ấy là “đệ tử” của người sáng lập Alibaba, Jack Ma. Đáng kinh ngạc hơn là anh đã tốt nghiệp Đại học Ma’s Hupan và trong vòng vài tháng đã lọt vào danh sách “China 30 under 30” and “Asia 30 under 30″ của Forbes. Trước khi cho ra lò TRON, Sun đã tạo dựng được tên tuổi cho mình trong lĩnh vực blockchain.

  Ví dụ: Sun là trưởng đại diện của Ripple tại khu vực Trung Quốc rộng lớn hơn. Vị trí này giúp anh ấy tiếp xúc với mạng lưới những người mà một ngày nào đó anh ấy sẽ cần để biến khái niệm TRON thành hiện thực. Anh ấy cũng thành lập một ứng dụng phát trực tiếp cực kỳ phổ biến có tên Peiwo. Hiện tại, ứng dụng này có hơn 10 triệu người dùng trên khắp Trung Quốc.

  Ấn tượng hơn nữa là việc Sun tích hợp TRON vào Peiwo chỉ vài tháng sau khi mua lại. Sự tích hợp này đã giúp nâng cao vị thế của TRON trong khu vực. Ngoài ra, chiến lược đã mở rộng đáng kể cơ sở người dùng đang hoạt động của TRON.

  TRX Token

  TRX trong TRON là gì?  TRX là viết tắt của TRONIX. Token được phát hành bởi TRON Foundation và được sử dụng làm tiền tệ nền tảng trên blockchain TRON. Các token khác được tạo trên chuỗi khối TRON lấy giá trị của chúng từ token TRX. Do đó, TRX là đơn vị tài khoản cơ bản trong toàn bộ hệ sinh thái TRON và cung cấp năng lượng cho các dApp trong hệ sinh thái TRON.

  Các thông tin cơ bản của TRX

  • Mã Ticker: TRX.
  • Blockchain sử dụng: TRON.
  • Đồng thuận: Bằng chứng cổ phần được ủy quyền – Delegated Proof of Stake – (DPoS).
  • Loại token: Đồng xu, có thể khai thác được.
  • Tiêu chuẩn token: TRC10, TRC20.
  • Thời gian khối: 3 giây.
  • Phần thưởng khối: 32 TRX.
  • Thời gian giao dịch: 2000 TPS.
  • Nguồn cung Genesis: 100.000.000.000 TRX.
  • Tổng cung: 99,281,283,754 TRX.
  • Nguồn cung lưu hành: 66,140,232,427 TRX.

  Hình 3: biểu đồ Phân phối TRX

  TRC20 – USDT

  Stablecoin USDT phổ biến hiện nay được phát hành trên blockchain TRON nhờ TRC20 – USDT. Tiêu chuẩn này của stablecoin cho phép chuyển khoản không tính phí và phân phối cực nhanh trên toàn hệ sinh thái TRON. Ngoài ra, tiêu chuẩn TRC20 cho phép khả năng tương tác giữa các dApp trên blockchain TRON.

  Khám phá Hệ sinh thái TRON

  Hệ sinh thái TRON mở rộng rất xa và rộng, từ các dự án cộng đồng và sàn giao dịch phi tập trung đến ví với một hệ sinh thái khác bên trong chính nó. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các ứng dụng như vậy trên quy mô áp dụng hàng loạt, TRON đã tạo DAppchain. DAppchain đã loại bỏ một số sức mạnh và năng lượng tính toán khỏi blockchain TRON chính. Do đó, điều này làm giảm phí, tăng tốc độ và hiệu quả của các giao dịch và ứng dụng.

  DAppchain bao gồm nhiều sidechains được kết nối với chuỗi khối TRON, sử dụng cùng một thuật toán đồng thuận DPoS. Các nhà phát triển sử dụng blockchain TRON có thể dễ dàng di chuyển các dự án hoặc tạo một ứng dụng mới trên bất kỳ sidechain DAppchain nào. DAppchain tương thích với hợp đồng thông minh và có thể hỗ trợ gần như mọi tính năng của blockchain chính TRON.

  Hình 4: Hệ sinh thái của TRON

  Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá một số khía cạnh khác của hệ sinh thái TRON và vị trí, vai trò của chúng trong việc phân cấp web.

  TronWallet (Klever.io)

  TronWallet được giới thiệu vào cuối năm 2018. Tương thích với iOS và Android, ứng dụng tích hợp liền mạch mọi tính năng mà nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư cần. Hơn nữa, TronWallet cho phép người dùng tạo và quản lý nhiều ví trong ứng dụng.

  Người dùng có thể truy cập, gửi và thanh toán bằng mã thông báo TRX bằng mã QR hoặc địa chỉ ví. Ngoài ra, người dùng có thể xem và theo dõi mọi giao dịch đã xảy ra trên ứng dụng. TronWallet giúp dễ dàng lưu trữ địa chỉ của bạn bè và gia đình trong sổ địa chỉ của ứng dụng. Hơn nữa, TronWallet cung cấp một nền tảng bỏ phiếu nơi người dùng có thể đặt TRX của họ để bỏ phiếu cho các siêu đại diện (giải thích bên dưới).

  Hình 5: Tron wallet - Klever
  Khi ứng dụng ngày càng đạt nhiều thành công, TronWallet đã trở thành một trong những ứng dụng blockchain được sử dụng nhiều nhất trong không gian tiền điện tử. Hơn nữa, vào năm 2020, TronWallet đã trở thành một nền tảng ví đa chuỗi mở rộng ra bên ngoài hệ sinh thái TRON, tích hợp các tính năng có thể tương tác với chuỗi khối Bitcoin và Ethereum. Điều này đã mở ra rất nhiều mã thông báo mới cho người dùng truy cập thông qua ứng dụng.

  Với hơn 25.000 người dùng hoạt động tích cực hàng ngày, sau ba năm phát triển, TronWallet đã chuyển đổi sang nền tảng ví thế hệ thứ tư Klever.io vào tháng 7 năm 2020. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tương tác với mọi blockchain. Triết lý đằng sau Klever là “tự do tài chính thông qua việc trao quyền cho cá nhân”. Klever cho phép người dùng hoàn toàn sở hữu tiền và khóa cá nhân của họ. Klever.io bao gồm bốn thành phần chính; Klever Labs, Klever Exchange, Klever Wallet và Klever OS.

  Với những yếu tố này, ứng dụng Klever.io trở thành một ứng dụng một cửa phục vụ cho những người dùng mới cũng như các nhà giao dịch có kinh nghiệm. Klever.io nhằm mục đích nâng cao kiến ​​thức của người dùng về giao dịch, đầu tư và không gian tiền điện tử. Họ hy vọng đạt được điều này thông qua tài liệu giáo dục được cá nhân hóa do AI hỗ trợ được quảng cáo trên toàn ứng dụng.

  TRON Super Representatives

  Như đã đề cập trong phần TronWallet, người dùng có thể đặt cọc TRX của họ để bỏ phiếu cho một siêu đại diện. Siêu đại diện – Super Representatives (SR) chịu trách nhiệm tạo khối và xác nhận giao dịch, nhận phần thưởng. 27 ứng cử viên SR được bình chọn nhiều nhất sẽ thành công trong việc đạt được trạng thái SR. Các ứng cử viên đứng từ vị trí thứ 28 đến 127 sẽ trở thành “siêu đối tác”. Các đối tác cấp cao nhận được phần thưởng biểu quyết, với tất cả các ứng cử viên SR cộng với các đối tác cấp cao có quyền đưa ra các đề xuất cho mạng lưới.

  Hình 6: tron wallet representatives
  Điều này đạt được thông qua việc đóng băng và mở các token. Việc đóng băng token tạo ra TRON Power và nó được sử dụng để bỏ phiếu cho một siêu đại diện. Sự tích hợp giữa TronWallet và Klever.io làm cho việc điều hướng ứng dụng và bỏ phiếu cho SR đã chọn của bạn trở nên vô cùng đơn giản và dễ dàng.

  PoloniDEX

  Chi nhánh trao đổi phi tập trung của hệ sinh thái TRON được gọi là PoloniDEX. Tại đây, người dùng có thể giao dịch token TRX hoặc  USDT hay UDSJ với hàng trăm cặp token khác nhau. PoloniDEX là một ứng dụng phổ biến trong hệ sinh thái dành cho người dùng TRON, với giao diện đơn giản, quen thuộc trên sàn giao dịch.

  Hình 7: Polonidex
  Khi sử dụng ứng dụng PoloniDEX, hãy lưu ý đến việc sử dụng băng thông và tài nguyên năng lượng của bạn. Mỗi giao dịch được thực hiện sẽ sử dụng cả băng thông và năng lượng. Người dùng được cấp miễn phí tài nguyên băng thông 5000 BP mỗi 24 giờ (tài nguyên băng thông không tích lũy theo thời gian). Người dùng có thể tạo thêm năng lượng hoặc băng thông bằng cách đóng băng mã thông báo TRX trên sàn giao dịch (mỗi lần chỉ có một tài nguyên).

  Nếu người dùng sử dụng hết tài nguyên băng thông, nền tảng sẽ lấy giá trị tài nguyên trực tiếp từ việc nắm giữ TRX.

  TRONScan

  Một tính năng chính khác của hệ sinh thái TRON là trình khám phá blockchain TRONScan. Tương tự như Etherscan, điều này cho phép tất cả các giao dịch trên blockchain TRON được truy tìm. Ngoài ra, TRONScan hoạt động như một cổng thông tin để truy cập các số liệu và phân tích chính trên chuỗi.

  TRONScan rất cần thiết để đảm bảo tính minh bạch trong toàn bộ hệ sinh thái TRON. Hơn nữa, trình khám phá TRONScan kết hợp nguồn cấp tin tức thời gian thực cho các cập nhật quan trọng như bảo trì theo lịch trình và điều chỉnh API.

  Hình 8: Tronscan
  Ngoài ra, TRONScan là nơi có JustStable, một cổng thông tin vị thế nợ có thế chấp (CDP) cho phép truy cập ngay vào DeFi cho người dùng của Mạng TRON. Cổng JustStable CDP có thể được tích hợp dễ dàng với ví TRON LINK và Ledger.

  JustLend

  Nền tảng JustLend tạo điều kiện cho vay và mượn theo cách tương tự như các giao thức DeFi khác như Aave và Compound. Người dùng có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho giao thức.

  Hình 8: JustLend
  Ngoài ra, JustLend sử dụng mô hình quản trị phi tập trung, có nghĩa là người nắm giữ token JST sẽ bỏ phiếu cho bất kỳ thay đổi nào trong tương lai đối với giao thức JustLend. Ngoài ra, JustLend hiển thị đồng hồ đo rủi ro, cho biết giá trị rủi ro của bất kỳ vị thế nợ nào và rủi ro thanh lý.

  JustSwap

  JustSwap của TRON có chức năng khá giống với sàn giao dịch phi tập trung phổ biến, Uniswap. Người dùng JustSwap có thể hoán đổi bất kỳ token TRON nào một cách dễ dàng, giao diện thân thiện và dễ sử dụng.

  Hình 9: Just Swap

  Tương tự như nhiều ứng dụng phi tập trung dựa trên Ethereum, JustSwap sử dụng các nhóm thanh khoản để tạo điều kiện cho việc hoán đổi token được sử dụng trên toàn hệ sinh thái TRON. Chỉ cần kết nối ví TRONLink của bạn và sử dụng một cách mượt mà!

  JustLink

  JustLink là một dịch vụ oracle phi tập trung chạy trên mạng TRON. Oracle JustLink đảm bảo thông tin chống giả mạo có thể được đưa vào và ra khỏi chuỗi một cách đáng tin cậy, không cần sự cho phép. Ngoài ra, tiên tri JustLink xác thực thông tin trước khi nó được thêm vào blockchain. Điều này nhằm đảm bảo rằng các hợp đồng thông minh chỉ nhận được dữ liệu đáng tin cậy.

  Hình 10: JustLink
  Dịch vụ oracle JustLink được duy trì bởi một mạng lưới các nút phi tập trung, hoạt động theo cách tương tự như các dịch vụ thần kỳ phổ biến khác như Chainlink và Band Protocol. Bằng cách cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá đáng tin cậy cho các ứng dụng phi tập trung, JustLink oracle đang giúp đẩy nhanh sự phát triển của hệ sinh thái TRON.

  Ưu điểm và nhược điểm của TRON?

  Ưu điểm của Tron là gì? TRON cho phép người sáng tạo lấy lại quyền quản lý dữ liệu của họ và vẫn sử dụng mạng xã hội.

  • Động cơ chính của đồng Tron là cho phép truyền tải dữ liệu mà không có bất kỳ giới hạn hoặc giới hạn nào. Người dùng được phép lưu trữ và tải lên dữ liệu, video hoặc âm thanh thông qua các kênh hỗ trợ nội dung. Mỗi khi người dùng tải lên nội dung kỹ thuật số, anh ta kiếm được tài sản kỹ thuật số và hệ sinh thái nội dung phát triển.
  • Người tải lên được thiết lập để nhận lợi nhuận có giá trị tương ứng với đóng góp của họ. Giá trị quan trọng nhất của TRON là nó tập trung vào cá nhân thay vì tổ chức. Với sự trợ giúp của tiền điện tử TRON, người dùng cũng có thể giữ nguyên vị trí kỹ thuật số của họ. Điều này sẽ dẫn đến ít quảng cáo hấp dẫn hơn ở bên cạnh các trang web bạn đang duyệt.
  • Hệ thống giao dịch cũng có một lợi thế rất lớn. Các giao dịch Tronix diễn ra trên một sổ cái công khai, nơi các giao dịch có thể được truy tìm dễ dàng mà không gặp bất kỳ rào cản nào. Mô hình giao dịch tronix sử dụng một mô hình giao dịch được gọi là UTXO, trong đó một bộ quy tắc giúp mở khóa một tập hợp số tiền cụ thể đã được gửi qua TRON. Không giống như các loại tiền điện tử khác, đồng TRX không thể được khai thác. Do đó, không thể khai thác Tron.

  Nhược điểm của TRON là gì?

  • Nền tảng TRON thường bị cáo buộc là quá tập trung. Khoảng 50% token TRX trên thị trường được lưu trữ trong mười địa chỉ. Do đó, chủ sở hữu của các địa chỉ này có thể ảnh hưởng đến giá của loại tiền điện tử này. Thực tế là không ai trong số người dùng biết ai sở hữu những token này.
  • Chỉ có 15% số tiền đã phát hành có sẵn để đầu tư tư nhân. Từ đó luôn có sự cám dỗ để di chuyển tỷ giá tiền điện tử TRON theo đúng hướng.
  • Hiện tại, chỉ có phần đầu tiên của lộ trình dự án TRON được triển khai, liên quan đến việc khởi chạy blockchain của nó. Các kế hoạch còn lại sẽ biến blockchain TRON thành một Internet phi tập trung được viết ra trước vài năm. Đó là lý do tại sao, mặc dù có sự hiện diện của mạng riêng, nền tảng này vẫn đang ở giai đoạn mới chớm nở.

  Mua TRON (TRX) ở đâu?

  Sau một thời gian phát triển, hiện nay TRX của TRON có thể giao dịch trên rất nhiều sàn. Dưới đây là những sàn giao dịch có quy mô lớn và phổ biên nhất để mua TRX:

  • Binance – Nền tảng hàng đầu cho Úc, Canada, Singapore, Vương quốc Anh và hầu hết các nước trên thế giới.
  • Kraken – Đây là sàn giao dịch tốt nhất cho người dùng Mỹ.
  • BitPanda – Nền tảng hàng đầu cho người dùng Châu Âu, họ không chấp nhận khách hàng từ bên ngoài khu vực tài phán này.
  • Easy Crypto – Sàn giao dịch tốt nhất cho người dùng Úc, New Zealand và Nam Phi.

  Trong bài viết này, hãy cùng xem xét và tìm hiểu cách mua TRX trên Binance bằng Tether (USDT).

  Bước 1: Tạo tài khoản Binance và nạp tiền vào số dư bằng USDT.

  Bước 2: Đi đến thị trường giao ngay TRX/USDT và điều hướng đến bảng lệnh ở cuối trang.

  Bước 3: Chọn tab thị trường và nhập số tiền USDT bạn muốn chi cho TRX. Nhấp vào nút ‘Mua TRX’ để hoàn tất đơn hàng

  Bước 4: Vậy là xong! TRX của bạn sẽ được xử lý ở mức giá tốt nhất hiện có và sau đó sẽ được cung cấp trong số dư tài khoản Binance của bạn.

  Xem hướng dẫn đăng ký/xác thực Binance

  Lưu trữ TRON (TRX) ở đâu?

  Người dùng có thể sử dụng đa dạng loại ví để lưu trữ TRX: nóng và lạnh. Điều đầu tiên và quan trọng nhất, đó là ví đó phải tương thích với tiền điện tử TRX.

  • Ví TronLink là ví được khuyến nghĩ hàng đầu. Nó hỗ trợ điện thoại di động trên iOS và Android, cũng như có thể được cài đặt dưới dạng tiện ích mở rộng của Chrome.
  • Klever.io là một ví tiền điện tử ngang hàng an toàn và trao đổi lấy tiền TRX và nhiều loại tiền điện tử khác. Có sẵn cho Chrome, iOS và Android. Tất cả các chi tiết đều được mã hóa bằng mật khẩu và cụm từ gồm 24 ký hiệu.
  • Ví Cobo là một hệ thống ví đa tiền tệ di động. Loại ví này có giao diện rất thân thiện với người dùng và quy trình thiết lập dễ dàng. Đồng tiền Tron, Bitcoin, Ethereum, Litecoin, EOS, Dash và được hỗ trợ.

  Bạn cũng có thể lưu trữ và giao dịch các đồng Tron của mình trong Huobi Wallet, Trust Wallet, Exodus, v.v. hoặc có thể sử dụng ví lạnh Ledger Nano S cung cấp khả năng lưu trữ ngoại tuyến an toàn cho các khoản tiết kiệm của bạn.

  Kết luận

  Nếu bạn quan tâm đến tiềm năng của mạng TRON và tương lai của phương tiện truyền thông trực tuyến thì đây là một lựa chọn thực sự hấp dẫn. Các token TRX là điều kiện tiên quyết để tương tác với mạng vì vậy theo nghĩa đó, chúng sẽ là một khoản đầu tư tốt, đặc biệt nếu bạn là người sáng tạo nội dung đầy tham vọng hoặc tiềm năng chỉ có niềm đam mê với truyền thông và muốn tương tác với tất cả các dApp trên mạng .

  Nhưng hãy lưu ý rằng vì là tiền điện tử nên giá TRX có thể biến động. Chỉ với 0,01 đô la cho mỗi mã thông báo, chúng không ở mức đắt hơn trong quy mô tiền điện tử nhưng các nguyên tắc đầu tư vẫn giữ nguyên. Hãy nghiên cứu đầy đủ trước khi quyết định đầu tư vào Tron và không bao giờ đầu tư nhiều hơn mức bạn chuẩn bị mất.

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về TRX của TRON với chủ đề TRON là gì? Vì vậy, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy share đến cho các anh em và hãy để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nếu bạn vẫn còn câu hỏi để các anh em cùng vào thảo luận nhé!

   

  DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
  ()
  x