Chuyển tới nội dung

Terra là gì? Tổng quan thông tin token Terra (LUNA) 2024

  Terra đã mang đến một giải pháp thanh toán “tất cả trong một lần” bằng cách sử dụng nhiều công cụ và giao diện thân thiện với người dùng để cho phép các doanh nghiệp triển khai công nghệ blockchain để chấp nhận và tự động hóa thanh toán Terra mà không cần trung gian. Hơn nữa, Terra sử dụng hệ thống đồng tiền kép để khuyến khích các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá. Điều này đã góp phần vào sự phát triển và áp dụng của mạng Terra và cả tiền xu LUNA và đồng xu UST.

  Ngoài ra, Terra đều góp phần phát triển một số dự án tiền điện tử đang rất thành công. Các dự án đó bao gồm Giao thức Mirror và Giao thức Anchor. Hơn nữa, sự thành công của các dự án này đã khuyến khích việc áp dụng nhanh chóng đồng tiền Terra LUNA.

  Vậy Terra là gì? Dự án này có công dụng gì đặc biệt? Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào hệ sinh thái Terra và blockchain Terra. Đặc biệt, bài viết này sẽ khám phá vai trò của Terra LUNA và TerraUSD trên mạng lưới các giao thức của Terra.

  Terra là gì?

  Terra là một blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh khai thác tiện ích của công nghệ CosmWasm của dự án Cosmos. Được cung cấp bởi đồng tiền Terra LUNA bản địa và đồng tiền TerraUSD (UST), blockchain Terra đã trở thành nền tảng xây dựng hấp dẫn cho các ứng dụng dựa trên blockchain.

  Cụ thể, Terra (LUNA) là một cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung và giao thức blockchain giới thiệu một số khái niệm và lý thuyết độc đáo vào thị trường. Mạng này tận dụng token gốc, giao thức stablecoin, hệ thống oracle và hợp đồng thông minh để mang lại cho người dùng tiền có thể lập trình được trên internet.

  Dự án cung cấp nhiều tùy chọn stablecoin cung cấp khả năng thanh toán ngay lập tức. Để thực hiện nhiệm vụ này, Terra dựa vào một thuật toán ổn định giá tích cực thay đổi nguồn cung tiền tệ của một tài sản để giữ lại giá trị. Bằng cách này, Terra có thể cung cấp cho người dùng mức phí thấp hơn, ổn định hơn, trao đổi xuyên biên giới liền mạch và các tài sản tài chính có tính phản hồi cao.

  Hình 1: Terra là gì? logo Terra-LUNA

  Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

  Terra tìm cách giảm bớt nhiều vấn đề mà các stablecoin hàng đầu thế giới đang gặp phải. Đó là mạng lưới muốn giảm bớt sự tập trung trên thị trường. Không giống như đối thủ cạnh tranh, giao thức của Terra hoạt động trên nhiều blockchain. Mạng cũng tìm cách loại bỏ các hạn chế kỹ thuật đối với các tài sản này thông qua cơ sở hạ tầng tài chính mở của nó.

  Lợi ích của Terra (LUNA)

  Lợi ích có được từ Terra là gì? Terra (LUNA) mang lại rất nhiều lợi ích cho thị trường. Bản chất phi tập trung và không cần cấp phép của nó khiến nó trở nên lý tưởng cho nền kinh tế kỹ thuật số. Mạng cung cấp các phương thức thanh toán có thể lập trình cạnh tranh, hậu cần và cơ sở hạ tầng được thiết kế để đơn giản hóa việc phát triển Dapp và stablecoin.

  Khả năng tương tác

  Điểm mạnh lớn của Terra đó là tối ưu khả năng tương tác. Mạng được thiết kế để chạy trên nhiều chuỗi, được kết nối bởi Cosmos IBC. Hiện tại, Terra đang hoạt động trên Ethereum và Solana. Các nhà phát triển đã công bố kế hoạch mở rộng giao thức của họ để bao gồm các blockchain hoạt động hàng đầu khác trong tương lai gần.

  Có thể lập trình

  Terra có một chương trình làm việc tập trung vào phát triển. Mạng cho phép các lập trình viên xây dựng các hợp đồng thông minh trong Rust, Go hoặc AssemblyScript. Ngoài ra, người dùng có thể thêm chức năng bổ sung cho Dapp của mình thông qua việc sử dụng các thần chú của mạng. Oracles là các cảm biến ngoài chuỗi có khả năng giao tiếp dữ liệu giữa các chuỗi khối. Oracles rất quan trọng đối với nhiều mạng blockchain, đặc biệt khi được sử dụng cho mục đích thăm dò giá.

  Sắp xếp và thiết lập tài chính hợp lý

  Xây dựng một hệ sinh thái minh bạch là mục tiêu hàng đầu của nhóm phát triển Terra. Mạng lưới được xây dựng từ đầu để thay thế chuỗi giá trị thanh toán phức tạp. Cụ thể, Terra giúp giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về mạng thẻ tín dụng, ngân hàng và cổng thanh toán với một lớp blockchain duy nhất.

  Terra (LUNA) hoạt động như thế nào

  Terra sử dụng cơ sở hạ tầng có thể lập trình để cung cấp cho thị trường các stablecoin tự ổn định và các tính năng độc đáo khác. Để thực hiện nhiệm vụ này, mạng lưới dựa trên cơ chế cung ứng tiền tệ co giãn. Nền tảng tự động điều chỉnh việc cung cấp các stablecoin của mình để đảm bảo rằng giá trị của chúng vẫn được gắn với các tài sản cơ bản của chúng.

  Stablecoin

  Có nhiều loại Stablecoin khác nhau có sẵn trên Terra tại thời điểm này. Cụ thể, người dùng có thể truy cập TerraUSD (UST). UST được gán ghép với đô la Mỹ. TerraKRW (KRT) thì được gắn với đồng won của Hàn Quốc, TerraMNT được gắn với xe kéo Mông Cổ và TerraSDR (SDT), được gắn với Đơn vị tài khoản SDR của IMF.

  Giao thức Anchor

  Hình 2: Giao thức Anchor

  Mạng lưới giới thiệu giao thức Anchor như một phương tiện để chủ sở hữu Terra stablecoin kiếm được phần thưởng. Terra stablecoin kiếm được phần thưởng tương tự như tài khoản tiết kiệm. Giao thức hỗ trợ gửi và rút tiền ngay lập tức. Anchor cũng hoạt động như một giao thức cho vay cho phép người đi vay đặt tài sản PoS có tính thanh khoản từ các blockchain lớn làm tài sản thế chấp cho các khoản vay ngắn hạn.

  Giao thức Mirror

  Hình 3: Giao thức mirror

  Người dùng Terra có thể dễ dàng tạo các tài sản có thể thay thế bằng cách sử dụng Giao thức Mirror. Những nội dung mới được tạo này được gọi là bộ tổng hợp. Đáng chú ý, để tạo tài sản Mirror (mAsset), bạn chỉ cần khóa hơn 150% giá trị của tài sản hiện tại trong Terra stablecoin hoặc mAssets làm tài sản thế chấp.

  GAS

  Tương tự như cách tiếp cận của Ethereum, Terra yêu cầu sử dụng GAS để thực hiện các hợp đồng thông minh. Chiến lược này giúp loại bỏ thư rác trên blockchain và thêm một lớp khuyến khích khác để các thợ đào thực hiện các hành động này.

  Staking

  Bạn cũng có thể staking LUNA và kiếm phần thưởng. Trong hệ sinh thái Terra, phần thưởng đặt cược được lấy từ sự kết hợp của gas (phí tính toán), thuế và phần thưởng seigniorage. Cụ thể, một khoản phí giao dịch theo tỷ lệ phần trăm nhỏ dao động từ 0,1% đến 1% trên mỗi giao dịch Terra sẽ hỗ trợ các khoản thu nhập này cho các nhà đầu tư.

  Hình 4: Vốn hóa thị trường của Terra LUNA

  Token LUNA

  LUNA trong Terra là gì? LUNA là đồng tiền gốc của hệ sinh thái Terra. Đồng tiền này phục vụ nhiều mục đích trong mạng. Về cơ bản, nó được sử dụng để vận hành các cơ chế thế chấp nhằm đảm bảo sự ổn định về giá của các stablecoin của mạng. Ngoài ra, điều quan trọng trong việc khóa giá trị trong hệ sinh thái Terra thông qua việc đặt cược.

  Thông tin cơ bản về token LUNA:

  • Ticker: Luna
  • Blockchain sử dụng: Terra
  • Mã hợp đồng: 0x92bF969865c80EDa082FD5D8b4E28da4d58e1C3a
  • Loại token: Tiện ích, bảo mật
  • Tổng nguồn cung: 1,000,000,000 $LUNA
  • Nguồn cung đang lưu hành: 410,000,000 $LUNA

  Hình 5: phân bổ luna token allocation

  Kết hợp

  Terra (LUNA) là một mạng DPoS (Delegated Proof-of-Stake). Việc chỉ định này có nghĩa là Người xác thực có thể phê duyệt các giao dịch và thêm các khối vào blockchain. Với những nỗ lực của họ, họ được đền đáp xứng đáng ở LUNA. Để trở thành Người xác thực, người dùng cần nằm trong số những người nắm giữ LUNA hàng đầu. Những người không đủ điều kiện cho sự chỉ định này vẫn có thể staking token của họ và ủy quyền chúng cho Người xác thực để kiếm phần thưởng thụ động.

  Quản trị

  Terra sử dụng cơ chế quản trị dựa vào cộng đồng. Người xác nhận có quyền biểu quyết liên quan đến các bản cập nhật mạng quan trọng. Các cập nhật này có thể bao gồm các thay đổi kỹ thuật, nâng cấp, thay đổi cấu trúc phí, v.v. Các cơ chế quản trị cộng đồng là lý tưởng vì chúng cung cấp sự hỗ trợ đồng thuận cho các đề xuất. Đáng chú ý, bất kỳ Trình xác thực nào cũng có thể gửi đề xuất để được cộng đồng bình chọn.

  Lịch sử ra đời và phát triển Terra

  Terra (LUNA)  được thành lập bởiblockchain Terraform Labs – một công ty của Hàn Quốc. Dự án được ươm mầm và phát triển bởi Terra Alliance. Terra Alliance trong Terra là gì? Terra Alliance là một nhóm gồm 15 công ty Thương mại điện tử khác nhau và có trụ sở trên khắp khu vực Đông Á. Dự án được 2 tiên phong Daniel Shin và Do Kwon chính thức thành lập vào năm 2018.

  Các thành viên trong Terraform Labs đều đã có kiến thức nền rất sâu rộng về lĩnh vực Thương mại điện tử và tài chính. Shin tốt nghiệp Trường Kinh tế Wharton và đã thành lập một số công ty thành công khác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các công ty này bao gồm Chai – một ứng dụng về thanh toán, TMON – một sàn thương mại điện tử và cuối cùng là Fast Track Asia – một vườn ươm khởi nghiệp.

  Hình 6: Lịch sử ra đời và phát triển Terra
  Hơn nữa, Do Kwon là một nhà khoa học máy tính và tốt nghiệp Đại học Stanford, người gần đây đã lọt vào danh sách Forbes Under 30 – Danh sách doanh nhân trẻ thành công nhất được Forbes thiết lập. Kwon trước đây là một thành viên tại Microsoft với chức vụ là một phần quan trọng của đội ngũ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Ngoài ra, Kwon còn là người sáng lập công ty điện tử viễn thông ngang hàng Anyfi.

  Mua Terra (LUNA) ở đâu?

  Người dùng có thể mua LUNA trên các sàn giao dịch nổi tiếng như:

  • Binance – Sàn giao dịch hàng đầu cho người dùng Việt Nam, Úc, Canada, Singapore, Vương quốc Anh và đa số các nước khác trên thế giới trừ người dùng Mỹ.
  • BitPanda – Đây là lựa chọn tốt nhất cho người dùng khắp châu Âu. Tuy nhiên BitPanda không chấp nhận người dùng từ bên ngoài khu vực này sử dụng.
  • Gate.io – Sàn giao dịch tốt nhất cho người dùng Hoa Kỳ.

  Trong bài viết này, hãy cùng xem xét và tìm hiểu cách mua LUNA trên Binance bằng Tether (USDT).

  Bước 1: Tạo tài khoản Binance và nạp tiền vào số dư bằng USDT.

  Bước 2: Đi đến thị trường giao ngay LUNA/USDT và điều hướng đến bảng lệnh ở cuối trang.

  Bước 3: Chọn tab thị trường và nhập số tiền USDT bạn muốn chi cho LUNA. Nhấp vào nút ‘Mua LUNA’ để hoàn tất đơn hàng

  Bước 4: Vậy là xong! LUNA của bạn sẽ được xử lý ở mức giá tốt nhất hiện có và sau đó sẽ được cung cấp trong số dư tài khoản Binance của bạn.

  Xem hướng dẫn đăng ký/xác thực Binance

  Lưu trữ Terra (LUNA) ở đâu?

  Nếu người dùng có mục tiêu đầu tư lớn hơn vào LUNA hoặc nếu đang có kế hoạch HODL hóa loại tiền điện tử này trong thời gian dài, hãy sử dụng ví phần cứng làm lựa chọn hàng đầu. Ví phần cứng có chức năng “kho lạnh” sẽ giữ cho tiền điện tử của bạn được lưu trữ ngoại tuyến. Phương pháp này sẽ giúp ngăn chặn các mối đe dọa trực tuyến tiếp cận các khoản nắm giữ của bạn. Hãy sử dụng các loại ví lạnh hàng đầu như Ledger Nano S hoặc Ledger Nano X. Các ví cao cấp hơn đều có hỗ trợ Terra (LUNA).

  Kết luận – Terra (LUNA) – Một loại tiền thông minh mới

  Cơ chế cung ứng tiền tệ tự điều chỉnh của Terra là cơ chế độc quyền cho nền tảng này. Như vậy, dự án phản ánh tinh thần tiên phong của lĩnh vực phi tập trung. Ngày nay, Terra rất trở phổ biến trong mắt các nhà giao dịch và mạng lưới này sẽ tiếp tục được mở rộng phạm vi sử dụng trên toàn cầu. Người dùng có thể mong đợi được nghe nhiều hơn về dự án độc đáo này khi các nhà phát triển mở rộng số lượng blockchain mà giao thức hoạt động trong những giai đoạn sắp tới.

  Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết về Terra (LUNA) với chủ đề “Terra là gì?” Hy vọng anh em đã đúc kết được nhiều thông tin bổ ích sau bài viết vừa rồi.  Hãy share bài viết nếu anh em thấy bài viết này ấn tượng và hãy để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nếu bạn vẫn còn câu hỏi để cùng thảo luận nhé!


  DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
  ()
  x