Chuyển tới nội dung

Stablecoin là gì – Tất tần tật mọi thứ về Stablecoin

  Stablecoin là gì? đây là một loại tiền điện tử được tạo ra nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư sự ổn định về giá cả (không biến động) được hỗ trợ bởi các tài sản cụ thể hoặc sử dụng các thuật toán để điều chỉnh nguồn cung của họ dựa trên nhu cầu của người dùng.

  Đồng stablecoin ổn định đầu tiên được phát hành vào năm 2014 và kể từ đó, nó đã đạt được sức hút rất lớn, vì các đồng ổn định cung cấp tốc độ và bảo mật của một chuỗi khối đồng thời loại bỏ sự biến động mà hầu hết các loại tiền điện tử khác như Bitcoin, Ethereum, Binance Coin đang có.

  Stablecoin chủ yếu được sử dụng để mua tiền điện tử trên các nền tảng giao dịch không cung cấp các cặp giao dịch tiền tệ fiat. Tiền tệ Fiat ở đây là các loại tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn không được hỗ trợ bởi các hàng hóa như vàng hoặc bạc. Khi sự chấp nhận của người dùng ngày càng tăng, stablecoin hiện được sử dụng trong một số dịch vụ tài chính dựa trên blockchain như nền tảng cho vay và thậm chí có thể được sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ.

  Stablecoin là phiên bản dựa trên blockchain của tiền tệ fiat, có nghĩa là chúng có thể lập trình được, có thể tương tác với các ứng dụng dựa trên blockchain và hợp đồng thông minh (là các thỏa thuận tự thực hiện được viết bằng mã code).

  Stablecoin là gì?

  Stablecoin là các đồng coin ổn định, có giá trị quy đổi tương đương theo tỉ lệ 1:1 với tiền tệ fiat hiện có. Chẳng hạn những đồng stable coin như BUSD, USDT thì giá trị của nó tương đương với 1 USD Mỹ.

  Các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) có xu hướng chịu sự biến động cao. Sự biến động đề cập ở đây chính là mức độ tăng giảm giá trị của nó trong một thời gian ngắn. Mức độ biến động cao hơn có nghĩa là giá của tài sản có thể dao động dữ dội theo thời gian, trong khi mức độ biến động thấp hơn có nghĩa là giá của nó tương đối ổn định.

  Sự biến động có thể được đo lường bằng lợi nhuận hàng ngày có thể định lượng được bằng cách xem xét tỷ lệ phần trăm của tài sản theo chuyển động điểm (pips). Ngay cả các loại tiền điện tử hàng đầu cũng thường di chuyển trên 10% trong thời kỳ thị trường hỗn loạn, ảnh hưởng đến việc sử dụng chúng làm phương tiện trao đổi. Một tài sản như một phương tiện trao đổi có nghĩa là nó có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán hàng hóa và dịch vụ mà không bị biến động giá quá nhiều.

  Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

  Để được sử dụng như một loại tiền tệ, một tài sản được kỳ vọng sẽ hoạt động như một phương tiện trao đổi, một đơn vị tài khoản và một kho lưu trữ giá trị, có nghĩa là một tài sản phải duy trì giá trị của nó, được sử dụng để định giá hàng hóa, dịch vụ và tạo thuận lợi cho thương mại. Lợi ích rõ ràng nhất của công nghệ stablecoin là nó có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi, thu hẹp khoảng cách giữa tiền pháp định và tiền điện tử. Stablecoin có thể đạt được một tiện ích hoàn toàn khác với quyền sở hữu các loại tiền điện tử kế thừa bằng cách giảm sự biến động giá.

  Stablecoin vốn là tài sản ổn định, làm cho chúng trở thành một nơi lưu trữ giá trị tốt và khuyến khích việc áp dụng chúng trong các giao dịch thường xuyên. Stablecoin cũng làm tăng tính di động của tài sản tiền điện tử xung quanh hệ sinh thái.

  Những người nắm giữ stablecoin và tiền tệ fiat biết rằng sức mua của các khoản nắm giữ của họ sẽ không thay đổi trong thời gian ngắn và có thể được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ. Stablecoin tạo sự khác biệt bằng cách dựa trên blockchain, như đã mô tả ở trên.

  Giá trị của hầu hết các stablecoin được gắn với giá trị của một loại tiền tệ fiat cụ thể như đô la Mỹ hoặc một hàng hóa cụ thể như vàng.

  Giá trị tương ứng của stablecoin với vàng hoặc đô mỹ có thể được duy trì thông qua một số cơ chế khác nhau. Phương pháp phổ biến nhất được sử dụng bởi stablecoin được gọi là hỗ trợ tài sản. Hỗ trợ tài sản đề cập đến tổng số lượng mã thông báo stablecoin đang lưu hành liên quan đến số lượng tài sản hỗ trợ nó. Một stablecoin được hỗ trợ 1: 1 nếu, đối với mỗi stablecoin đang lưu hành, có tài sản có giá trị tương đương với tài sản hỗ trợ nó.

  Trong trường hợp các stablecoin được hỗ trợ bởi đô la Mỹ, nó sẽ giữ nguyên giá trị của nó miễn là stablecoin có thể đổi thành đô la Mỹ. Tuy nhiên, nếu giá trị của nó biến động mạnh theo cả hai hướng, các nhà giao dịch đang tìm cách thu lợi từ chênh lệch giá giữa các thị trường sẽ bước vào để thu hẹp khoảng cách.

  Stablecoin dùng để làm gì?

  Với việc xây dựng trên blockchain cho phép chủ sở hữu stablecoin tận dụng nhiều cơ hội. Các stablecoin đầu tiên được phát hành để thay thế tiền tệ fiat trên các sàn giao dịch và mang đến cho các nhà đầu tư một nơi trú ẩn an toàn tránh khỏi sự biến động của các tài sản tiền điện tử khác.

  Stablecoin hiện có thể được sử dụng để cho vay với lãi suất tốt hơn so với lãi suất được cung cấp bởi tài khoản tiết kiệm truyền thống hoặc cho vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử trong không gian tài chính phi tập trung (DeFi). Mặc dù stablecoin có thể kiếm được lợi suất cao hơn so với các sản phẩm tiết kiệm truyền thống, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các dịch vụ stablecoin không cung cấp bất kỳ bảo hiểm nào do chính phủ hậu thuẫn.

  Stablecoin đã được phát hành trên các mạng blockchain khác nhau hỗ trợ các hợp đồng thông minh và được sử dụng rộng rãi trong không gian DeFi và trên các sàn giao dịch. Các mạng chuỗi khối hỗ trợ các hợp đồng thông minh cho phép các ứng dụng như sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng dựa trên chúng. Sàn giao dịch phi tập trung là thị trường nơi các giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa các nhà giao dịch.

  Stablecoin cũng có thể được sử dụng để trả lương bằng tiền điện tử vì chúng giúp chuyển tiền qua biên giới rẻ hơn. Chỉ một khoản phí giao dịch để chuyển tiền trên blockchain phải được trả. Hơn nữa, các giao dịch xuyên biên giới được giải quyết nhanh hơn trên blockchain, mất từ ​​vài giây đến một giờ, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố này bao gồm loại mạng đang được sử dụng, khả năng tắc nghẽn mạng, số tiền phí phải trả và độ phức tạp của giao dịch. Tuy nhiên, hệ thống tài chính truyền thống có thể mất nhiều ngày để giải quyết các giao dịch xuyên biên giới.

  Bởi vì các loại tiền điện tử không có giá cố định và có thể dao động dữ dội, do đó độ biến động thấp của stablecoin đã giúp các nhà đầu tư duy trì quỹ của họ trên blockchain và giảm thiểu rủi ro.

  Ưu điểm của Stablecoin

  Stablecoin có một số lợi thế so với tiền tệ fiat và các loại tiền điện tử khác. Thứ nhất, chúng mang lại sự ổn định của tiền tệ fiat cho blockchain, có nghĩa là chúng là phiên bản an toàn hơn và minh bạch hơn của tiền tệ fiat có thể tương tác với các ứng dụng được xây dựng trên blockchain.

  Stablecoin có thể được sử dụng như một loại tiền tệ và rẻ hơn để thực hiện các giao dịch so với các loại tiền tệ fiat truyền thống và có sẵn cho một mạng lưới các ứng dụng mang lại lợi suất cao hơn so với các tài khoản tiết kiệm thông thường. Trên các ứng dụng dựa trên blockchain, chủ sở hữu stablecoin cũng có thể vay tiền được hỗ trợ bằng tiền của họ hoặc mua bảo hiểm để bảo vệ tài sản tiền điện tử của họ trên các ứng dụng khác.

  Stablecoin giúp thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn và rẻ hơn và có thể dễ dàng giao dịch lấy tiền tệ fiat trên các sàn giao dịch, vì chúng được chấp nhận rộng rãi trên các nền tảng giao dịch và có tính thanh khoản cao.

  Các stablecoin được hỗ trợ bằng hàng hóa làm cho kim loại quý và các hàng hóa khác dễ mang theo và dễ phân chia hơn trong khi vẫn giữ nguyên giá trị như dự trữ của chúng. Ví dụ, vàng có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi thông qua các stablecoin này và thậm chí có thể được cho vay để kiếm lãi.

  Nhược điểm của Stablecoin

  Bất lợi chính liên quan đến stablecoin là rủi ro đối tác. Rủi ro đối tác mô tả khả năng một bên khác tham gia vào một thỏa thuận có thể vỡ nợ. Trong trường hợp này, nhà phát hành stablecoin có thể không có dự trữ mà họ yêu cầu có hoặc có thể từ chối đổi mã thông báo để lấy dự trữ của họ.

  Các stablecoin dựa vào các đơn vị trung tâm và kiểm toán viên do đó có thể sai sót, vì các cuộc kiểm toán có thể không phát hiện ra các điểm không chính xác hoặc các vấn đề tiềm ẩn. Hơn nữa, các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền tệ fiat thường được giữ dưới dạng thương phiếu, một dạng nợ ngắn hạn không có bảo đảm. Việc sử dụng thương phiếu làm tăng thêm rủi ro đối tác, vì công ty phát hành khoản nợ đó có thể không trả được nợ cho các nghĩa vụ của mình.

  Các giai đoạn thị trường hỗn loạn hoặc không thực hiện kiểm toán cũng có thể dẫn đến phí bảo hiểm rủi ro. Phí bảo hiểm rủi ro đại diện cho khoản bồi thường bổ sung mà nhà đầu tư nhận được cho rủi ro tăng thêm khi đầu tư vào một tài sản (ví dụ: stablecoin). Phí bảo hiểm rủi ro làm giảm giá trị của stablecoin so với giá neo của chúng, có nghĩa là mua tiền điện tử bằng stablecoin trở nên đắt hơn một chút so với tiền tệ fiat.

  Các stablecoin thuật toán thường có thể dẫn đến các kế hoạch Ponzi trong đó các mã thông báo mới chỉ được tạo thông qua người dùng mới gửi tài sản thế chấp. Một kế hoạch Ponzi là một loại gian lận tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư bằng tiền từ các nhà đầu tư mới và cuối cùng sụp đổ khi các nhà đầu tư mới ngừng đầu tư. Điều này có nghĩa là giá trị của những tài sản này có thể nhanh chóng phá sản nếu người dùng mới không tham gia nữa.

  Cuối cùng, các tổ chức trung tâm phát hành mã thông báo có thể có quyền đóng băng chúng tại các địa chỉ theo yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật. Các cơ quan thực thi pháp luật có thể yêu cầu đóng băng mã thông báo ngay cả trong quá trình điều tra liên quan đến rửa tiền, tài trợ chống khủng bố hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác.

  Cách mua stablecoin

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại stablecoin, tuy nhiên, có 2 stable coin phổ biến nhất đó là USDT và BUSD.

  Bạn có thể sử dụng Binance P2P của sàn Binance để mua stablecoin trực tiếp bằng thẻ ngân hàng.

  Để có thể mua bán stablecoin trên binance bạn cần :

  1. Đăng ký tài khoản sàn Binance tại đây nếu bạn chưa đăng ký
  2. Xác thực tài khoản xem hướng dẫn chi tiết tại đây

  Sau khi đã hoàn thành 2 bước trên, bạn hãy xem video dưới đây mình có hướng dẫn chi tiết

  https://youtu.be/iMmmrRRM7xM

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm danh sách video Binance cho người mới, mình có hướng dẫn chi tiết từng bước

  Kết luận

  Trên đây là toàn bộ giải thích về stablecoin là gì, tất tật tật mọi thông tin xung quanh nó bao gồm: ứng dụng của stablecoin, ưu và nhược điểm của stablecoin cũng như cách mua stablecoin như thế nào.

  Cá nhân mình đánh giá trong tương lai, stablecoin sẽ ngày càng trở nên mạnh mẽ vì thị trường điện điện tử đang tăng trưởng khá nhanh.

  Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì có thể để lại bình luân bên dưới bài viết stablecoin là gì này mình sẽ giải đáp sớm nhất có thể.

  Hãy share bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích nhé!

  Từ khóa tìm kiếm : stablecoin là gì, lợi ích của stablecoin là gì, cách mua stablecoin


  DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
  ()
  x