Chuyển tới nội dung

Solana là gì? Token SOL là gì? Toàn tập về Solona 2024

  Khi nói đến công nghệ blockchain ngày nay, thì khả năng mở rộng là một trong những trở ngại lớn nhất. Khi các mạng này phát triển, chúng thường gặp phải những hạn chế về tốc độ giao dịch và thời gian xác nhận. Sự xuất hiện của Solana nhằm mục đích giải quyết những hạn chế này mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc phân quyền.

  Được thành lập vào năm 2017 bởi Anatoly Yakovenko từ Solana Labs, chuỗi khối Solana áp dụng một phương pháp xác minh giao dịch mới. Bitcoin, Ethereum và nhiều dự án khác gặp phải các vấn đề về khả năng mở rộng và tốc độ. Sử dụng một phương pháp được gọi là Proof of History (PoH), blockchain Solana có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Vậy chi tiết về dự án Solana là gì? Dự án này có gì đặc biệt? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

  Solana là gì?

  Solana là gì? Solana (SOL) là một blockchain và tiền điện tử thế hệ thứ tư, tận dụng cơ sở hạ tầng mở để cung cấp khả năng mở rộng lớn hơn. Mạng giới thiệu nhiều công nghệ mới và độc đáo khác nhau để cung cấp cho người dùng tốc độ giao dịch chưa từng có và bảo mật cấp doanh nghiệp. Do đó, mạng đã có sự tăng trưởng đáng kể kể từ khi được giới thiệu vào năm 2017.

  Solana sử dụng một phương pháp đặt hàng giao dịch độc đáo để cải thiện tốc độ của nó. Người dùng có thể thanh toán phí giao dịch của họ và tương tác với các hợp đồng thông minh bằng SOL (ví dụ, trong Chainvote, một hệ thống bỏ phiếu dựa trên blockchain trong đó 1 phiếu bầu bằng 1 SOL).

  Lịch sử ra đời của Solana (SOL)

  Solana là một từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “mặt nắng”, và nó vừa là một cái gật đầu đầy tình cảm cho những khoảng thời gian hạnh phúc mà những nhà sáng lập dự án đã có trên một bãi biển cùng tên ở San Diego cũng vừa là sự phản ánh ý tưởng cốt lõi của dự án này – các giao dịch đang được xử lý với tốc độ nhẹ nhàng.

  Anatoly Yakovenko, Greg Fitzgerald, Raj Gokal và Stephen Akridge đã tìm ra một giải pháp hữu ích cho vấn đề mà Bitcoin và Ethereum mắc phải, đó là tăng tốc độ giao dịch trong chuỗi khối đủ để cạnh tranh với những gã khổng lồ như Visa. Phải mất ba năm kể từ báo cáo chính thức ban đầu về Proof of History vào tháng 11 năm 2017 đến bản phát hành chính thức vào tháng 3 năm 2020. Bí mật của chúng là gì? Phải mất rất nhiều thời gian để các máy tính thiết lập một liên kết đáng tin cậy với nhau.

  Hình 1: đội ngũ sáng lập Solana

  Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

  Vì vậy, Anatoly Yakovenko đã nảy ra một ý tưởng: điều gì sẽ xảy ra nếu có là một điều đơn giản mà các máy tính phải đồng ý để bắt đầu tin tưởng lẫn nhau? Và điều đó là đồng hồ bên trong của chúng (để hai máy tính tin tưởng nhau, chúng cần phải đồng ý về một điều gì đó, và so sánh đồng hồ của họ hóa ra là một giải pháp đơn giản). Trên thực tế, nó làm giảm thời gian xác thực thứ tự thực hiện các giao dịch và do đó, người dùng nhận được tiền của họ nhanh hơn đáng kể.

  Solana (SOL) hoạt động như thế nào

  Để Solana có thể hoàn thành tất cả các mục tiêu của mình, các nhà phát triển đã phải suy nghĩ rất thấu đáo. Do đó, mạng lưới được trang bị các hệ thống độc quyền. Các hệ thống này hoạt động song song với nhau để tạo ra một mạng lưới blockchain cực kỳ hữu ích và đáng tin cậy.

  Hình 2: các tính năng chính của Solana là gì?

  Cơ chế đồng thuận

  Solana là mạng được ủy quyền Proof-of-Stake (PoS). Mạng DPoS khác với mạng PoS theo nhiều cách. Cả hai cơ chế đều sử dụng Trình xác thực để xử lý giao dịch. Người xác thực được chọn dựa trên tổng số cổ phần của họ trong mạng. Càng nhiều SOL bạn nắm giữ, cơ hội bạn được chọn làm người xác thực càng cao. Chiến lược này đảm bảo rằng chỉ những người được trao quyền trong mạng mới nắm giữ vị trí này.

  Người xác thực kiếm được phần thưởng khi họ phê duyệt các giao dịch và thêm chúng vào chuỗi khối. Những người không phải Người xác thực vẫn có thể đảm bảo một số lợi nhuận dễ dàng bằng cách ủy quyền phần nắm giữ của họ cho một trong những Người xác thực. Hệ thống này cho phép mọi người tham gia vào việc bảo mật mạng và cho phép người dùng để quyết định những nút nào xứng đáng để xác thực các giao dịch.

  Hình 3: Thông số của mạng Solana

  Mạng DPoS nhanh hơn nhiều lần so với các blockchains PoS. Thời gian khối trung bình cho Solana là 2,34 giây. Tuy nhiên, các thử nghiệm dự phòng đã cho thấy mạng có thể phê duyệt các khối trong ít nhất 1,6 giây. Xem xét Bitcoin cần 10 phút để hoàn thành nhiệm vụ này, thật dễ dàng để xem lý do tại sao các blockchain DPoS tiếp tục đạt được động lực.

  Bằng chứng lịch sử (POH)

  Cơ chế POH đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Solana. Giao thức này làm tăng hiệu quả của blockchain bằng cách tích hợp dấu thời gian trong mọi phê duyệt giao dịch. Các dấu thời gian này cho phép các nút thiết lập chuỗi sự kiện. Theo cách này, hệ thống hoạt động như một đồng hồ mật mã cho mạng.

  Tháp BFT

  Hệ thống Tháp BFT cải thiện khả năng phản hồi của mạng bằng cách cho phép Người xác thực bỏ phiếu về trạng thái của sổ cái. Cơ chế này cũng ghi lại các phiếu bầu trước đó và sử dụng chúng để tăng tốc độ xác thực bằng cách cho phép Người xác thực chỉ cần tham chiếu các phiếu bầu trước đó của họ thay vì chạy toàn bộ chuỗi giao dịch. Theo cách này, Tower BFT có thể được coi là phiên bản nâng cấp của hệ thống Khả năng chịu lỗi Byzantine Thực tế (PBFT) được tìm thấy trong các blockchains DPoS khác.

  Gulf Stream

  Gulf Stream loại bỏ khái niệm mempool. Mempool là khu vực chờ các giao dịch trước khi chúng được chọn để chuyển sang khối tiếp theo. Trong Bitcoin, mempool được sử dụng để cung cấp cho người khai thác cơ hội chọn các giao dịch trả tiền cao nhất để xử lý trước. Gulf Stream giới thiệu một chiến lược mới cho phép mạng chuyển tiếp các giao dịch tới trình xác thực trước khi khối giao dịch hiện tại kết thúc với sự chấp thuận của nó.

  Mực nước biển

  Mực nước biển – Sealevel cung cấp cho Solana một lợi thế chính so với các mạng dựa trên hợp đồng thông minh phổ biến nhất đang được sử dụng hiện nay. Solana sử dụng Sealevel để thực thi các hợp đồng thông minh có thể chạy song song. Hệ thống này cũng cho phép các hợp đồng thông minh tương tự tận dụng các giao thức giống nhau. Chiến lược này có nghĩa là hàng nghìn hợp đồng thông minh có thể chạy đồng thời và song song mà không làm giảm hiệu suất của mạng.

  Pipelining

  Là một phần của cấu trúc phần cứng mở, Solana kết hợp một đơn vị xử lý giao dịch được gọi là Pipelining. Giao thức hoạt động bằng cách gán một luồng dữ liệu đầu vào cho các phần cứng khác nhau dựa trên các thông số kỹ thuật của nó. Hệ thống này giúp cải thiện thời gian xác thực khối.

  Turbine

  Turbine là một công nghệ độc quyền khác được Solana giới thiệu. Giao thức phát sóng blockchain này lấy dữ liệu quan trọng và chia nó thành các phần nhỏ hơn. Các gói này có thể được gửi đến các nút nhanh hơn và sử dụng ít băng thông hơn.

  Cloudbreak

  Cloudbreak là cơ sở dữ liệu tài khoản của mạng Solana. Hệ thống này cải thiện các lần lặp trước đó bằng cách cho phép hệ thống đọc và ghi dữ liệu cùng một lúc. Cloudbreak hoạt động song song với các giao thức Pipelining và Archivers.

  Hình 4: Hệ sinh thái của Solana

  Trình lưu trữ

  Trình lưu trữ đóng một vai trò quan trọng về mặt lưu trữ dữ liệu. Chúng là cơ chế lưu trữ dựa trên phần cứng cho phép truy cập nhanh hơn vào thông tin mạng quan trọng. Cụ thể, Trình xác thực có thể lấy lịch sử giao dịch của mạng trực tiếp từ Trình lưu trữ.

  -> Các tính năng này tạo ra một mạng hiệu suất cao có thời gian khối 400ms và vận hành hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Để thực hiện điều này, thời gian khối của Bitcoin là khoảng 10 phút và Ethereum là khoảng 15 giây.

  Chủ sở hữu SOL có thể đặt cọc của họ như một phần của cơ chế đồng thuận PoS của blockchain. Với một ví tiền điện tử tương thích, bạn có thể đặt mã thông báo của mình với những người xác thực xử lý các giao dịch của mạng. Người xác thực thành công sau đó chia sẻ một số phần thưởng với những người đã đặt cược.

  Cơ chế phần thưởng này khuyến khích người xác nhận và người ủy quyền hành động vì lợi ích của mạng. Tính đến tháng 5 năm 2021, Solana có khoảng 900 trình xác thực, điều này làm cho nó trở thành một mạng khá phi tập trung.

  SOL Token

  SOL trong Solana là gì? Đây là token của mạng Solana. Loại tiền điện tử đa năng này cho phép người dùng kiếm phần thưởng thụ động thông qua các tùy chọn đặt cược được ủy quyền của mạng. Mạng lưới đốt SOL như một phần của mô hình giảm phát của nó. Người nắm giữ SOL cũng có thể trở thành người xác nhận mạng. Giống như Ethereum, Solana cho phép các nhà phát triển xây dựng các hợp đồng thông minh và tạo các dự án dựa trên blockchain.

  Thông tin cơ bản của SOL: 

  • Ticker: SOL
  • Loại Token: Utility Token
  • Blockchain sử dụng: Solana
  • Đạt tiêu chuẩn Token: SPL
  • Đơn vị thay thế: Lamport (1 SOL = 2^34 Lamport) – giống với sts của BTC
  • Block time – Thời gian thực hiện trên 1 khối: 400ms
  • Thời gian giao dịch trung bình: 50,000 – 65,000 TPS
  • Thuật toán theo cơ chế đồng thuận: POS & POH
  • Tổng nguồn cung: 1.000.000.000 SOL
  • Tổng nguồn cung khởi tạo: 500.000.000 SOL

  Token SOL sử dụng giao thức SPL. SPL là tiêu chuẩn token của chuỗi khối Solana, tương tự như ERC20 trên Ethereum. Token SOL có hai công dụng chính:

  1. Thanh toán phí giao dịch phát sinh khi sử dụng mạng hoặc hợp đồng thông minh.
  2. Đặt mã thông báo như một phần của cơ chế đồng thuận Proof of Stake.

  DApps xây dựng trên Solana cũng đang tạo các trường hợp sử dụng SOL mới. Ví dụ: Chainvote đang tạo ứng dụng bỏ phiếu DeFi (tài chính phi tập trung) để quản trị công ty bằng cách sử dụng mã thông báo SOL để bỏ phiếu. Giá của Solana đã tăng gần 30 lần trong hai quý đầu năm 2021, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến của các nhà đầu tư và đầu cơ.

  Ưu điểm và nhược điểm của Solana

  Ưu điểm của Solana là gì? Solana có những ưu điểm nổi bật như:

  • Hệ sinh thái đầy đủ

  Có toàn bộ hệ sinh thái các ứng dụng phi tập trung mọc lên xung quanh Solana: chúng hỗ trợ và mở rộng công nghệ hiện có, mang lại các chức năng mới và thậm chí tạo ra các mã thông báo, sàn giao dịch và nền tảng giao dịch mới. Điều này mở ra vô số khả năng cho việc sử dụng đồng SOL.

  • Giao dịch nhanh chóng

  Nhờ phương pháp Proof of History sáng tạo, mạng Solana có thể xử lý hàng nghìn giao dịch trong một giây duy nhất, khiến nó trở thành đối thủ cạnh tranh tiềm năng trong tương lai với các mạng thanh toán tập trung. Nói một cách đơn giản, nó nhanh như chớp.

  • Chi phí rẻ

  Không chỉ blockchain Solana cung cấp tốc độ giao dịch cao hơn đáng kể mà phí giao dịch cũng nhỏ hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh. Bạn luôn có thể kiểm tra mức phí hiện tại trên trang chủ của Solana.

  Nhược điểm của Solana là gì? Đó là:

  • Solana vẫn đang trong giai đoạn Beta (thử nghiệm)

  Dự án vẫn còn rất non trẻ và còn rất nhiều công việc phía trước cho nhóm: cải thiện bảo mật, tăng số lượng trình xác thực để làm cho mạng phi tập trung hơn, hoạt động ổn định (ví dụ: vào tháng 12 năm 2020, mạng Solana đã ngừng hoạt động trong suốt sáu tiếng). Những sự kiện như thế này có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của nó và do đó ảnh hưởng đến giá của tiền điện tử.

  • Sử dụng Rust

  Solana được xây dựng với sự trợ giúp của ngôn ngữ lập trình Rust. Greg Fitzgerald đề xuất sử dụng Rust để cải thiện bảo mật và hiệu suất. Tuy nhiên, ngôn ngữ này không phải là ngôn ngữ phổ biến nhất, điều này làm giảm số lượng người đóng góp mã có thể có.

  • Công chúng sở hữu nguồn cung tiền xu hạn chế

  Chỉ có khoảng 38% SOL thuộc sở hữu của công chúng. Nó mở ra khả năng đầu cơ giá của các công ty và cá nhân sở hữu phần lớn SOL.

  Mua SOL ở đâu và như thế nào?

  Có rất nhiều sàn giao dịch hỗ trợ người dùng mua SOL. Theo CoinMarketCap, hơn một chục sàn giao dịch hiện cung cấp các cặp giao dịch SOL, bao gồm các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi Global và Bitfinex.

  Tính đến hiện tại, sàn giao dịch Binance là nền tảng phổ biến nhất cho SOL và có bốn cặp giao dịch hiện hành: SOL/USDT, SOL/BTC, SOL/BUSD và SOL/BNB.

  Trong bài viết này, hãy cùng xem xét và tìm hiểu cách mua SOL trên Binance bằng Tether (USDT).

  Bước 1: Tạo tài khoản Binance và nạp tiền vào số dư bằng USDT.

  Bước 2: Đi đến thị trường giao ngay SOL/USDT và điều hướng đến bảng lệnh ở cuối trang.

  Bước 3: Chọn tab thị trường và nhập số tiền USDT bạn muốn chi cho SOL. Nhấp vào nút ‘Mua SOL’ để hoàn tất đơn hàng

  Hình 5: Hướng dẫn mua SOL

  Bước 4: Vậy là xong! SOL của bạn sẽ được xử lý ở mức giá tốt nhất hiện có và sau đó sẽ được cung cấp trong số dư tài khoản Binance của bạn.

  Xem hướng dẫn đăng ký/xác thực Binance

  Làm thế nào để lưu trữ SOL?

  Bạn có thể lưu trữ mã thông báo SOL trên ví tiền điện tử sollet.io (được phát triển bởi Học viện Serum). Sử dụng Trust Wallet cho thiết bị di động và các ví hỗ trợ SPL khác. Nếu bạn muốn đặt cược SOL của mình, bạn sẽ cần sử dụng ví hỗ trợ đặt cược. Bạn có thể sử dụng ví SolFlare hoặc sử dụng các công cụ dòng lệnh Solana. Ví của bạn sẽ cho phép bạn tạo tài khoản cổ phần và ủy quyền mã thông báo SOL của bạn cho người xác thực.

  Kết luận

  Solana đã giải quyết nhiều vấn đề truyền thống mà công nghệ blockchain trước đây gặp phải. Solana hiển thị một cấu trúc mới để xác minh các giao dịch và một thuật toán đồng thuận hiệu quả hơn. Nền tảng chắc chắn sẽ là một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin và Ethereum. Solana cho thấy những tiến bộ nhanh chóng trong ngành công nghiệp tiền điện tử chỉ trong 10 năm. Nền tảng chắc chắn sẽ là một cái gì đó đáng chú ý khi nó tiếp tục phát triển!

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về SOL với chủ đề Solana là gì? Vì vậy, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy share đến cho các anh em và hãy để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nếu bạn còn câu hỏi và thắc mắc để anh em cùng vào thảo luận nhé!


  DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
  ()
  x