Chuyển tới nội dung

Hướng dẫn sử dụng Venus (XVS) DeFi 2024 TOÀN TẬP

  Xin chào, lại là mình đây. Đây sẽ là một bài viết mình sẽ hướng dẫn sử dụng Venus (XVS) toàn tập để farm đồng XVS, vay và kiếm lãi trong tiền điện tử.

  Venus (XVS) là gì?

  Venus Protocol là nền tảng cho vay phi tập trung hoạt động giữa trên Binance Smart Chain(chuỗi thông minh Binance).

  Về ý nghĩa của nó, Venus là một giao thức thị trường tiền tệ, cho phép người cho vay cung cấp các khoản vay cho người đi vay. Khá là giống cung và vay bên ngoài thị trường đúng ko? Trong hướng dẫn này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách cung cấp tài sản và vay tài sản để kiếm lãi từ tiền điện tử của bạn. Cách kiếm và hoản trả  VAI stablecoin. Cùng với việc học cách trang trại mã thông báo XVS. Hướng dẫn hoàn chỉnh về Venus Protocol DeFi!

  Chú ý: Khi bạn đọc xong bài viết hướng dẫn sử dụng Venus (XVS) này thì bạn sẽ hiểu vay và kiếm lãi trong tiền điện tử. Và lúc đó bạn có thể bắt tay vào đầu tư và kiếm lãi. Hãy đọc thật kiên nhẫn vì bài này khá dài đấy nhé.

  Venus hoạt động như thế nào?

  Bạn có thể nghĩ Venus Protocol hoạt động tương tự như một ngân hàng bạn có thể vay và kiếm lãi được. Bạn có thể gửi tiền khác nhau như Bitcoin, BNB, Ethereum,BUSD, USDT, SXP v.v. để hưởng lãi suất hàng năm đối với tiền bạn gửi vào. Giống như một cách bạn kiếm được lãi suất khi gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm tại một ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là Venus Protocol không bao giờ có quyền giám sát đối với các khoản tiền điện tử bạn đã gửi. Về cơ bản, bạn đang tương tác với một người máy thông minh chứ không phải với một công ty hoặc cá nhân nào. Phần này rất quan trọng vì bạn phải cần hiểu vì nó có nghĩa là không có một cơ quan hay tổ chức nào có thể lấy tiền của bạn được.

  Venus Protocol tận dụng các hợp đồng thông minh đã được kiểm toán cho tất cả các khoản vay và đi vay các loại tiền điện tử phổ biến. Do đó, bạn không có thông tin đăng nhập Venus nhưng sử dụng ví có hộ trợ Web3 như MetaMask, Trust Wallet hoặc Binance Chain Wallet.

  Vì Venus Protocol là một nền tảng DeFi nên nó không tuân theo bất ký quy tắc hạn chế nào được tìm thấy trong môi trường cho vay truyền thống. Thị trường Venus luôn hoạt động, có nghĩa là bạn có thể cho vay hoặc mượn tài sản tiền điện tử trong vài giây mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào hoặc cho phép nào từ chính công ty. Hơn nữa, bạn sẽ nhận lãi suất thường kỳ cao hơn bất kỳ tài sản tiết kiệm nào. Bới vì APR được củng cố bằng cách  farming mã thông báo quản trị gốc XVS của nền tảng. Các nền tảng phân phối XVS cho người dùng cung cấp tài khoản, vay tài sản, hoặc đúc stablecoin VAI. Tóm lại một cách nhanh chóng là bạn có thể được trả tiền khi đi vay!

  Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

  Trong hướng dẫn này, mình sẽ tập trung vào việc sử dụng nền tảng để kiếm lãi và vay tài sản Chuỗi thông minh Binance.

  Hướng dẫn sử dụng Venus (XVS) toàn tập

  Chuẩn bị

  Để có thể sử dụng ứng dụng Venus (XVS) thì bạn cần làm 2 thứ đó là :

  1. Sở hữu các đồng coin dùng để Supply (cung cấp thanh khoản cho Venus) như là BTC, ETH, BNB, SXP, USDT, BUSD, XVS,…
  2. Cài đặt ví Metamask (Trong hướng dẫn này, mình sẽ tập trung vào việc sử dụng MetaMask kết nối tới Venus, ngoài ra bạn có thể sử dụng ví Trust Wallet cũng được nhé)

  Để có thể sở hữu những đồng coin dùng để cung cấp thanh khoản cho Venus thì bạn sẽ cần mua chúng trên sàn Binance.

  Bên dưới đây là các bước bạn làm theo để có thể mua những đồng coin trên sàn Binance

  Đăng ký tài khoản sàn Binance

  Xem hướng dẫn đăng ký và xác thực sàn Binance

  Xem cách mua đồng BTC, BNB, BUSD, ETH,…trên Binance P2P

  Cách sử dụng sàn Binance toàn tập

  Tạo ví MetaMask

  • Nếu bạn chưa cài đặt MetaMask, bạn có thể cài đặt ở đây. Lưu ý rằng hướng dẫn này dành cho phiên bản tiện ích dành cho máy tính để bàn.
  • Sau khi cài đặt, hãy mở ứng dụng và nhấp vào Get StartedCreate a Wallet.
  • Bạn hãy đặt mật khẩu ít nhất là 8 kí tự
  thiết lập ví Metamask- hướng dẫn sử dụng Venus (XVS)
  Tạo ví của bạn
  • Bây giờ đến phần quan trọng, MetaMask sẽ hiện thị cụm từ sao lưu bí mật của bạn. Đây là cụm từ hạt giống 12 từ của bạn cần lưu nó. Nếu không có cụm từ dự phòng, bạn có thể mất ví tiền mãi mãi.
  • Ví của bạn hiện đã được tạo, nhưng theo mặc định MetaMask sẽ nối với Ethereum.

  Thêm chuỗi thông minh Binance

  • Đầu tiên, nhấp vào Settings và sau đó Add a new network.
  cài đặt tiện ích ví metamask - hướng dẫn sử dụng Venus (XVS)
  Nhấp vào cài đặt

  Bạn cần điền vào các trường hợp như sau:

  • Network Name: Binance Smart Chain
  • Đường dẫn RPC mới: https://bsc-dataseed.binance.org/
  • ChainID: 56
  • Ký hiệu: BNB
  • Block Explorer: https://bscscan.com

  Sau khi bạn nhấp vào Save, MetaMask sẽ tự động kết nối với BSC.

  Kết nối Ví của bạn

  • Mở trang web, giao diện sẽ tự dộng hiện lên và yêu cầu bạn kết nối ví Web3. Hiện tại, mình đang sử dụng MetaMask nhưng khi có WalletConnect, có nhiều ví khác nhau bạn có thể sử dụng như Trust Wallet.
  • Ví bảo mật cá nhân cho tiền điện tử của bạn, cho phép bạn ủy quyền giao dịch, xem số dư, cùng với việc thực hiện các hành động thiết yếu khác trên Chuỗi thông minh Binance.
  vay và kiếm lãi
  Khi bạn truy cập vào ứng dụng Venus lần đầu tiên, một cửa sổ bật lên để yêu cầu bạn kết nối với ví Web3 của mình

  Giao điện Venus

  • Sau khi kết nối với ví của bạn, bạn có thể truy cập tất cả các tính năng của giao diện Venus. Ở phía dưới bên phải, bạn sẽ tìm thấy thị trường Supply(Cung cấp) Borrow(Đi vay), cùng với việc đúc VAI dưới các tab tương ứng của chúng. Ở trên cùng bên phải, bạn sẽ tìm thấy Supply Information(Thông tin cung cấp) sẽ hiện thị trên APY hiện tại của bạn.
  • Ở bên trái, bạn sẽ thấy Credit Limit(hạn mức tín dụng) của mình, nơi bạn có thể quản lý khoản vay của mình để tránh bị thanh lý. Cuối cùng, ở dưới cùng bên trái, bạn có thể tìm thấy trang tổng quan để hiển thị thêm thông tin chi tiết về từng thị trường tiền tệ.
  vay và kiếm lãi
  Giao diện Venus sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan đầy đủ về đủ các thị trường có sẳn và tóm tắt thông tin ví của bạn

  Cung cấp tài sản để kiếm lãi

  • Đề bắt đầu quá trình ký gửi, hãy nhấp vào một loại tài sản Thị trường cung ứng ở phía dưới bên phải. Trong ví dụ này, chúng tôi sử dụng BUSD, một cửa sổ mới sẽ mở ra khi bạn nhấp vào thị trường.
  • Trước tiên, bạn cần enable(kích hoạt) nội dung bạn muốn cung cấp. Thao tác này sẽ yêu cầu bạn xác nhận giao dịch bằng ví của mình, sẽ có một khoản phí nhỏ, vì vậy bạn cần một số BNB trong ví của mình.
  Để cung cấp một nội dung, đầu tiên bạn phải kích hoạt nó
  • Khi giao dịch đã được xác nhận, bạn có thể chuyển sang thiệt lập số tiền bạn muốn Supply(Cung cấp). Tài sản được cung cấp trực tiếp từ ví của bạn vào Venus Protocol và ngay lập tức sẽ bắt đầu kiếm lời.
  • Bạn sẽ không thấy bất kỳ giao dịch nào đến vì tiền lãi được tích lũy trức tiếp vào Số dư nguồn cung cấp của bạn. Có nghĩa là bạn sẽ thấy số dư của mình từ từ tăng lên theo thơi gian.
  • Hãy nhớ rằng bạn luôn có quyền kiểm soát tài sản của mình. Bạn có thể rút bất kỳ lúc nào phần số dư trong ví của mình vào ví Binance Smart Chain bất kỳ vào lúc nào.
  supply BUSD - hướng dẫn sử dụng Venus
  Khi bạn nhấp vào Supply và ký giao dịch, thì bạn đang kiếm được tiền lãi từ tiền điện tử của mình

  Quản lý Hạn mức Vay của bạn

  Venus Protocol tính toán được số tiền bạn có thể vay tùy thuộc vào số tiền bạn đã cung cấp làm tài sản thế chấp. Bạn sẽ kiểm soát được tài sản nào có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp, điều này cho phép bạn tăng Hạn mức vay.

  • Hệ số thế chấp của tài sản xác định tỷ lệ giá trị có thể được vay. Ví dụ: Nếu bạn đã cung cấp 50 đô la BUSD, hệ số thể chấp của bạn là 60% thì Hạn mức vay của bạn sẽ tăng thêm 30 đô la.
  • Bạn có thể sử dụng nút chuyển đổi ở bên phải của tài sản để bật hoặc tắt việc sử dụng tài sản đó làm tài sản thế chấp. Mỗi khi bạn nhấp vào nút chuyển đổi, bạn sẽ cần xác nhận giao dịch với ví của mình.
  • Hãy nhớ rằng nếu bạn vô hiệu hóa một tài sản thế chấp thì Hạn mức Vay của bạn sẽ ngay lập tức giảm xuống.

  Tài sản đi vay

  Bạn có thể vay tài sản ngay lập tức trong bất kỳ thời hạn nào. Hơn nữa, khoản vay sẽ chuyển trức tiếp từ giao thức vào ví của bạn.

  • Để bắt đầu quá trình này, bạn cần phải mở tab Thị trường vay(Borrow Markets) và nhấp vào tài sản bạn muốn vay. Lưu ý rằng bạn không thể vay một tài sản mà bạn đang cung cấp làm tài sản thế chấp.
  • Đặt số lượng tài sản của bạn muốn Vay, sau đó gửi giao dịch và ký bằng ví của bạn.
  • Bạn có thể sử dụng nút Tối đa An toàn(Safe Max) dề vay tới 40% Hạn mức Vay của mình.
  • Sử dụng tab Vay(Repay Borrow) trả nợ để trả lại bất kỳ khoản vay nào của bạn vào bất kỳ lúc nào. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý khoản vay của mình để tránh bất kỳ trường hợp thanh lý nào. Hãy nhớ rằng khi vay tài sản, bạn cũng sẽ được cộng dồn lãi suất cần phải trả.
  Khi bạn đã cung cấp tài sản làm tài sản thế chấp thì bạn có thể vay các tài sản khác ngay lập tức

  Minting VAI Stablecoin

  Venus Protocol cũng cho phép bạn đúc một stablecoin VAI tổng hợp, giống như vận vay số tiền có thể đúc tùy thuộc vào tài sản thế chấp được cung cấp của bạn.

  • Đề bắt đầu quá trình, bạn cần phải mở tab Mint / Repay VAI.
  • Đặt số tiền bạn muốn sử dụng, một lần nữa bạn có thể sử dụng nút Tối đa An toàn(Safe Max) để đặt 40% Hạn mức vay của mình một cách thuận tiện.
  Mint VAI stablecoin - hướng dẫn sử dụng Venus (XVS)
  Mint VAI stablecoin
  • Đề hoàn trả khoản vay VAI của bạn, trước tiền bạn cần Kích hoạt(Enable) tài sản này bằng giao thức. Bạn có thể muốn làm điều này ngau lập tức đề đảm bảo bạn có thể hoàn trả khoản vay nhanh chống nếu được yêu cầu
  • Khi bạn đã sẳn sàng hoàn trả khoản vay của mình, hãy đặt số tiền và nhấp vào Trả nợ VAI(Repay VAI). Hiện tại việc đúc tiền VAI không có lãi suất, mặc dù điều đó sẽ thay đổi trong tương lai.
  vay và kiếm lãi
  Để hoàn trả khoản vay VAI của bạn, trước tiên bạn cần Kích hoạt tài sản.

  Nuôi trồng mã thông báo XVS

  Venus Protocol phần phối mã thông báo quản trị của nó dưới dạng phần thường cho việc sử dụng. APY phân phối rất năng động khi chúng cố gắng khuyến khích các khoản tiền gửi và khoản vay theo cách đề giữ giao thức an toàn.

  • Sử dụng tab Bỏ phiếu(Vote) ở bên trái đề mở bảng điều khiển quản trị. Đây là nơi bạn có thể theo dõi việc nuôi XVS của mình và nhận bất kỳ phần thưởng nào.
  • Nhấp vào nút Thu thập(Collect) bên cạnh số dư Kiếm được trong Venus của bạn. Sau khi giao dịch được xác nhận, mã thông báo XVS sẽ ở trong ví của bạn.
  • Một chiến lược dễ dàng dễ kết hợp phần thưởng của bạn sẽ là cung cấp ngay phần thưởng của bạn cho Thị trường cung cấp XVS.
  vay và kiếm lãi
  Nhấp vào nút Thu thập để nhận phần thưởng XVS của bạn.

  Ví dụ về các trường hợp sử dụng VAI vay và đúc

  • Alice muốn đầu tư lâu dài với SXP. Cô ấy cung cấp 5.000 SXP cho Venus, mà cô ấy sử dụng làm tài sản thế chấp dễ vay 60 BNB. Alice sau đó đổi 60 BNB qua Pancakeswap để mua thêm 1.900 SXP. Alice hiện đã tiếp xúc lâu với 6.900 SXP và nợ Venus 60 BNB. Do đó cô ấy sử dụng Long SXP/BNB nghĩa là cô ấy tin rằng SXP/BNB sẽ tăng giá trị. Điều đó sẽ cho phép cô ấy mua lại 60 BNB còn nợ với giá dưới 1.900 SXP. Có nghĩa là cô ấy có thể trả nợ và giữ SXP thêm một lợi nhuận nữa.
  • Bob muốn đầu tư SXP trong thời gian ngắn. Anh đã cung cấp 200 BNB cho Venus làm tài sản thế chấp, cho phép anh ta vay 2.300 SXP một cách an toàn. Bob ngay lập tức đổi SXP lấy 70 BNB, anh đã có khoảng thời gian dài với 270 BNB và nợ Venus 2.300 SXP. Có nghĩa là anh ta viết tắt SXP/BNB. Nếu SXP/BNB giảm giá trị thì Bob có thể mua 2.300 SXP nợ dưới 70 BNB. Do đó, anh có thể trả nợ và giữ số BNB dư thừa làm lợi nhuận.
  • Charlie muốn tăng hoạt động farm DeFi của mìnhAnh đã cung cấp 1.000 USDC làm tài sản thế chấp, nghĩa là anh ta có thể vay 400 đô la một cách an toàn. Charlie vay 200 BUSD và 200 VAI. Điều này cho phép anh cung cấp tính khoảng cho cặp VAI-BUSD trên Pancakeswap và đặt cược mã thông báo LP của mình đề trang trại CAKE. Anh hiện đang kiếm lãi từ khoản tiền gửi ban đầu của mình vào Venus và kiếm phí giao dịch từ các giao dịch hoán đổi thông qua cặp VAI-BUSD. Hơn nữa, anh cũng là token XVS và CAKE!

  Thanh toán

  Nếu Số dư đi Vay(Borrow Balance) của bạn lớn hơn Hạn mức vay(Borrow Limit), thì tài khoản của bạn sẽ bị thanh lý một phần hoặc toàn bộ. Hãy nhớ rằng điều này có thể xảy ra nếu tài sản thế chấp của bạn mất giá trị, hoăc nếu tài sản bạn vay tăng giá trị.

  thanh toán VAI - hướng dẫn sử dụng Venus

  Bạn sẽ nhận thấy khi tài khoản vay, tiền VAI hoặc giá trị tài sản thế chấp của bạn bị thay đổi, Hạn mức tín dụng của bạn sẽ tự động cập nhật trên trang tổng quan. Vì vây, bạn cần theo dõi việc vay mượn của bạn một cách cẩn thận!

  vTokens

  vTokens là một đại diện được mã hóa cho số dư được cung cấp của bạn trên Venus Protocol. Mỗi vToken có một địa chỉ BEP20 duy nhất, bạn có thể xem địa chỉ này trên các trình khám phá Chuỗi thông mình Binance như bscscan. Khi bạn cung cấp một tài sản cho Venus, đổi lại bạn sẽ nhận được lượng vToken tương đương. Bởi vì lãi suất sẽ tích lũy theo khối, sẽ không có ý nghĩa gì nếu liên tục phân phối các khoản thanh toán. Về cơ bản, vTokens cho phép người dùng tích lũy lãi suất mà không cần phải có số tiền được thanh toán mỗi khối.

  Nó hoạt động bởi các tài sản cơ bạn đại diện cho một vToken tăng dần theo thời gian, tùy thuộc vào APR cung cấp của thị trường. Ví dụ:

  • Giả sử tỷ giá vBUSD/BUSD là 0,0204, nếu bạn cung cấp 1000 BUSD cho Venus thì đổi lại bạn sẽ nhận được ~ 49019 vBUSD (1000/0,0204).
  • Giả sử một năm sau, tỷ giá vBUSD/BUSD đã tăng lên 0,0215. Điều đó có nghĩa là 49019 vBUSD của bạn sẽ có giá trị 1021,5 BUSD (1000 * 0,0215) – tăng 21,5 BUSD.

  Một trong những lợi ích của vTokens là chúng có thể chuyển nhượng và tiếp tục thu lãi bất kể chúng được giữ ở đâu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng vTokens xác định Giới hạn vay của ví mà họ cư trú. Có nghĩa là việc chuyển vTokens có thể dẫn đến tình huống thanh lý. Mình hy vọng sẽ thấy nhiều trường hợp sử dụng hơn cho vTokens khi hệ sinh thái Chuôi thông mình Binance phát triển.

  Tổng kết

  Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn về hướng dẫn sử dụng Venus (XVS) Protocol DeFi: Cách vay và kiếm lãi tài sản tiền ổn định và XVS. Đó là tất cả những gì bạn cần biết ngay bây giờ! Mình sẽ tiếp tục cập nhật khi có nhiều tính năng mới hơn.

  Để cảm ơn mình thì bạn có thể share bài viết này lên facebook hoặc phương tiện truyền thông nào đó hoặc bạn bè của bạn để giúp họ hiểu hơn về vay và kiếm lãi này đồng thời có thêm thu nhập khi đi vay và kiếm lãi này cho họ.

  Thân ái và chúc các bạn kiếm thật nhiều tiền với Venus Protocol DeFi!

  Thẻ bài viết : Venus là gì, XVS là gì, chi tiết hướng dẫn sử dụng Venus (XVS) Protocol DeFi, Cách vay và kiếm lãi Venus như thế nào, vTokens kiếm lãi, toàn tập hướng dẫn sử dụng Venus


  DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
  Subscribe
  Notify of
  guest
  1 Comment
  Oldest
  Newest Most Voted
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Trần Thanh Sơn
  Trần Thanh Sơn
  2 years ago

  hi chào ad , mình vẫn chưa hiểu về bài viết , mình sỡ hữu XVS và muốn để lên app cho người khác vay , và việc đó được bao nhiêu APY , và làm cách nào , ad có thể hướng dẫn cụ thể hơn được không

  1
  0
  Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
  ()
  x