Chuyển tới nội dung

7 loại lừa đảo crypto phổ biến và cách phòng tránh chúng

  Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 7 loại lừa đảo crypto phổ biến và cách phòng tránh chúng nhé.

  Như các bạn đã biết thì mỗi ngày chúng ta chứng kiến có rất nhiều người gọi tiền điện tử là lừa đảo. Cá nhân mình hiểu rằng thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​nhiều vụ lừa đảo nhưng điều đó không có nghĩa là toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử phải bị gắn nhãn lừa đảo.

  Điều này cho thấy sự cẩu thả của một phần những người không chịu dành thời gian tìm hiểu về cuộc cách mạng blockchain mới nhất hiện nay. Và đó là bởi vì những người như vậy đã có những quan niệm từ trước khắc sâu vào tâm trí họ.

  Như mình đã nói, có những trò gian lận trong thị trường này, không thể phủ nhận, nhưng cũng như những thị trường tài chính khác trên thế giới, bạn sẽ thấy những trò gian lận diễn ra hằng ngày và chúng ta không thể gọi toàn bộ thị trường ấy là lừa đảo được.

  Cá nhân mình tham gia thị trường tiền điện tử này đã lâu và mình thừa nhận thực tế việc lừa đảo vẫn diễn ra hằng ngày trong thị trường crypto và nhiều người đã mất rất nhiều tiền vì nó. Đó là lý do tại sao mình ở đây để chia sẻ với bạn về một số hình thức lừa đảo phổ biến nhất trong thị trường tiền điện tử để các bạn biết và phòng tránh.

  7 loại lừa đảo crypto phổ biến và cách phòng tránh chúng

  1. Lừa đảo huy động vốn ICO

  lừa đảo huy động vốn ico

  Một trong những trò lừa đảo crypto phổ biến đó chính là tạo ra một ICO không có giá trị, tạo ra sự cường điệu tiếp thị và thuyết phục mọi người mua vào

  Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

  Như chúng ta đã biết thì ICO là một cách tuyệt vời và sáng tạo để huy động vốn cho một công ty startup tiền điện tử, tuy nhiên, một số tổ chức đã lợi dụng nó để tạo ra những đồng token không có giá trị và kêu gọi mọi người đầu tư, sau đó thì dự án “bỏ của chạy lấy người”, khiến nhiều nhà đầu tư mất trắng.

  Mạng lưới Ethereum đã trở thành nơi sản sinh ra những ICO lừa đảo này nhưng Ethereum không chịu trách nhiệm trực tiếp vì nó là một dự án mã nguồn mở.

  Thay vào đó, đó là sự thiếu hiểu biết của các nhà đầu tư mới, những người mơ ước khoản đầu tư tăng gấp 100 lần trong vài tuần chỉ bằng việc HODL các token dự án ICO vô giá trị.

  Các dấu hiệu thông thường của các dự án lừa đảo ICO thường là:

  • Sách trắng (white paper) sao chép từ các dự án khác.
  • Gần một nửa đội ngũ phát triển dự án bị ẩn danh
  • Quá vội vàng bất thường trong quá trình thực hiện
  • Những gì họ nói và làm thì khác nhau
  • Họ thường bỏ qua những câu hỏi khó chất vấn từ các nhà đầu tư
  • Không có lý do chính đáng cho mục đích sử dụng token của họ
  • Không có lộ trình phát triển rõ ràng.

  Hãy lưu ý về các loại ICO lừa đảo hoặc bán token. Dưới đây là một số ví dụ về các ICO lừa đảo để chúng ta nhìn vào đó để rút kinh nghiệm.

  • Confido biến mất với 375.000 đô la của nhà đầu tư.
  • Benebit biến mất với 2,7 triệu đô la của nhà đầu tư.
  • Centra Token lừa đảo 32 triệu đô la
  • …và hàng trăm dự án lừa đảo khác…

  2. Sàn giao dịch mờ ám

  sàn giao dịch lừa đảo crypto

  Hình thức lừa đảo phổ biến thứ hai mà bạn sẽ gặp sẽ là ‘sàn giao dịch mờ ám’. Các sàn giao dịch luôn khoe khoang mình có những công nghệ mới, tiên tiến số một, kheo khoang với nhà đầu tư thì đây là lúc bạn nên cảnh giác. Một người cần phải rất cẩn thận với các sàn giao dịch như vậy bởi vì một khi bạn tin tưởng họ và gửi tiền của mình vào đó, bạn sẽ không có cách nào để lấy lại nếu ý định của sàn giao dịch đó là lừa đảo tiền của bạn.

  Ngoài ra, một số sàn giao dịch khởi đầu tốt có thể rút tiền của bạn bất cứ lúc nào vì họ không mở rộng quy mô và đổi mới để duy trì liên quan trên thị trường.

  Một số nền tảng này được Bitcoin.com báo cáo lừa đảo là:

  Coinquick, Cryptavenir, Crypto-banque, Crypto-infos, 01crypto, Btc-cap, Finance-mag, Gme-crypto, Gmtcrypto, Capital-coin, Cryptos.solutions, Cryptos-currency, Ether-investment, Nettocrypto, Eurocryptopro,  Good-crypto, Mycrypto24, Patrimoinecrypto và Ydconsultant.

  Cá nhân mình thì khuyên các bạn khi mới tham gia thị trường hay những bạn đã trade lâu năm thì hãy sử dụng sàn Binance, vì đây là sàn giao dịch lớn nhất thế giới và có phí tốt nhất hiện nay.

  3. Các ví trữ coin lừa đảo

  CÁC VÍ TRỮ COIN LỪA đảo crypto

  Với phát triển ngày càng mạnh của Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chúng, nhiều ví tiền điền tử lừa đảo cũng phát triển rầm rộ.

  Đó là lý do tại sao việc chọn ngẫu nhiên bất kỳ một ví tiền điện tử nào trên mạng là điều KHÔNG NÊN đối với chúng ta vì rất có thể ví đó sẽ là gian lận và bạn có thể bị mất tiền.

  Mặc dù những ví này có thể hứa hẹn với bạn nguồn gốc và quyền kiểm soát tiền của bạn, nhưng đừng bao giờ rơi vào tình trạng này nếu không có sự kiểm tra kỹ lưỡng.

  Đây là một trong những cách dễ dàng nhất để lừa đảo mọi người và nó xảy ra nhiều lần trong quá trình ra mắt các fork Bitcoin. Những ví này lấy các cụm từ hoặc khóa cá nhân của bạn mục đích là để lấy đi BTC của bạn.

  Mặc dù cửa hàng ứng dụng của Apple được quảng cáo là an toàn, nhưng vẫn có rất nhiều ứng dụng giả mạo trên đó. Câu chuyện này của Philipe củng cố ý tưởng rằng bạn nên cảnh giác khi tải xuống bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến tiền điện tử từ App Store.

  Phillipe Christodoulou muốn kiểm tra số dư bitcoin của mình vào tháng trước, vì vậy anh ấy đã tìm kiếm từ khóa “Trezor” trên App Store, đây là nhà sản xuất ví phần cứng mà anh ấy sử dụng để lưu trữ tiền điện tử của mình. Logo ổ khóa của công ty bật lên trên nền màu xanh lá cây tươi sáng. Ứng dụng đã được đánh giá gần năm sao. Anh ấy đã tải xuống và nhập thông tin đăng nhập của mình.

  Trong vòng chưa đầy một giây, gần như tất cả số tiền tiết kiệm được của anh ấy – 17,1 bitcoin trị giá 600.000 USD vào thời điểm đó – đã biến mất. Ứng dụng này là một ứng dụng giả mạo nhà sản xuất Trezor, được thiết kế để đánh lừa mọi người nghĩ rằng đó là một ứng dụng hợp pháp.

  4. Mô hình kim tự tháp hoặc Ponzi

  mô hình ponzi lừa đảo crypto

  Hình thức lừa đảo này dễ phát hiện nhất nhưng mọi người vẫn thường dính vào nó.

  Nếu bạn tìm thấy một dự án tiền điện tử tích cực khuyến khích việc tuyển dụng các nhà đầu tư mới để tối đa hóa lợi nhuận của mình, thì đó là một kế hoạch Ponzi . Hệ thống này hoạt động dựa trên mô hình lừa đảo người vào hệ thống.

  Ngoài ra, các kế hoạch hứa hẹn lợi nhuận vô lý chắc chắn là các kế hoạch Ponzi.

  Bạn có thể tự đặt ra các câu hỏi như là dự án này lấy tiền của bạn cho mục đích gì, tại sao họ lại trả lãi cao thế, tại sao họ chi nhiều hoa hồng cho các cấp độ tới vậy,..từ đó bạn có thể đánh giá được các dự án này có lừa đảo hay không.

  5. Phishing Scams

  Phishing Scams

  Phishing Scams là một dạng lừa đảo phổ biến khác trong thế giới tiền điện tử.

  Tại đây, những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng lấy tên người dùng, mật khẩu hoặc khóa hạt giống của bạn bằng cách đánh lừa bạn. Chủ yếu những kẻ tấn công sử dụng hai phương pháp để đạt được điều này:

  • Mã hóa Punycode
  • Airdrop để lấy thông tin người dùng

  6. Các hội nhóm share kèo Pump & Dump

  CÁC HỘI NHÓM SHARE KÈO PUMP DUMP

  Các nhóm Pump & Dump trên Telegram, Slack và IRC không phải là thứ gì đó mới mẻ trên thị trường truyền thống, và trong thị trường tiền điện tử này số lượng người tham gia cũng rất nhiều.

  Nếu bạn tìm kiếm trên Telegram, bạn sẽ tìm thấy nhiều nhóm tiền điện tử với 40.000-100.000 thành viên trong đó.

  Bạn nghĩ họ làm gì trong những nhóm như vậy? Mục đích của chúng không phải là để trao đổi thông tin,…. Thay vào đó, các nhóm này là công cụ để thao túng giá của các altcoin có vốn hóa thị trường thấp.

  Bằng cách này, những người nhanh tay hoặc đã mua trước đó sẽ có được lợi thế và những người đến muộn hơn một chút sẽ phải chịu cảnh giá lao dốc chỉ trong vài phút.

  Có một số công cụ có sẵn trên thị trường để theo dõi sự gia tăng khối lượng trong một loại tiền điện tử cụ thể, giúp xác định các kế hoạch như vậy.

  Mình biết một số hội nhóm kiếm tiền nhờ vào các hội nhóm pump và dump như vậy và mình thực sự khuyên bạn nên tránh xa nó vì chỉ có những kẻ tạo ra nhóm mới được hưởng lợi mà thôi.

  7. Những kẻ mạo danh

  những kẻ mạo danh lừa đảo crypto

  Đây là hình thức lừa đảo tinh vi nhất.

  Loại lừa đảo tiền điện tử này là những kẻ lừa đảo tạo tài khoản Twitter và Facebook giả mạo để mạo danh dự án hợp pháp thực sự.

  Bạn sẽ tìm thấy nhiều kẻ mạo danh trên Twitter hoạt động như Vatalik Buterin hoặc CEO của Binance và thông báo airdrop, v.v.

  Ngoài ra, những kẻ lừa đảo đã bắt đầu hoạt động như nhân viên hỗ trợ của sàn giao dịch tiền điện tử để lừa đảo mọi người.

  Kết luận: Cẩn thận với các trò lừa đảo crypto

  Lừa đảo trong bất kỳ ngành tài chính nào không phải là một điều mới mẻ và đặc biệt tiền điện tử là dự án mã nguồn mở, phi tập trung nên cũng dễ bị các dự án lừa đảo sao chép nhất.

  Cách duy nhất để không bị lừa là tin tưởng vào các nguồn thông tin hợp pháp, cũng như sự học hỏi của các nhà đầu tư thông qua các nguồn đáng tin cậy.

  Bạn có thể đọc các bài viết trên website kiemtienne.com, tại đây, mình cũng thường xuyên chia sẻ các kinh nghiệm đầu tư của mình, cũng có thể giúp bạn tránh được các loại lừa đảo.

  Kiemtienne.com có tất cả tài liệu để giúp bạn hiểu cách hoạt động của toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử, đó là lý do tại sao tất cả những gì bạn cần làm là dành thời gian tự học để không bị lừa nhé.


  DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
  ()
  x