Chuyển tới nội dung

TỰ LÀM HỘ CHIẾU ONLINE (CHO NGƯỜI LỚN) VÀ HỘ CHIẾU CHO TRẺ EM.

  Tự làm hộ chiếu online cho người lớn và cách tự làm hộ chiếu cho cho em dưới 14 tuổi một cách đầy đủ chi tiết các bước chuẩn bị và nộp hồ sơ

  Đợt vừa rồi hộ chiếu cũ gần hết hạn, sẵn tiện thằng ku ở nhà nhìn mặt có nét đi nước ngoài được nên mình quyết định làm cho 2 ba con luôn.

  Thủ tục nói chung không quá khó, chỉ mất công đi lại một tẹo. Mình để lại hướng dẫn để bạn bè ai có nhu cầu nhưng thời gian hạn chế thì tự làm được, không cần phải nhờ dịch vụ cho tốn kém.

  THỦ TỤC TỰ LÀM HỘ CHIẾU CHO TRẺ EM (DƯỚI 14 TUỔI)

  Trẻ em dưới 14 tuổi có thể làm hộ chiếu riêng hoặc đính kèm trong hộ chiếu ba mẹ. Nhà mình thì vẫn thích cái gì đó riêng không lệ thuộc nên chắc chắn là chọn làm 1 cuốn riêng cho Sony.

  Trẻ em dưới 14 tuổi KHÔNG dược đăng ký online, nên muốn làm chỉ có cách đi đến trực tiếp.

  Hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi
  Hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

  Trước khi làm cần chuẩn bị gì?

  1. Chụp ảnh hộ chiếu 4 tấm. Bạn chỉ cần ra tiệm nói chụp ảnh hộ chiếu là người ta rõ. Ảnh hộ chiếu là ảnh 4×6, nền trắng.

  2. 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, mẫu TK01 (đây là mẫu mới và đang được áp dụng, nếu mn lên google thì nó còn ra mẫu X01 nữa mà cái đó cũ rồi). Mình sẽ nói kĩ hơn về mẫu này bên dưới.

  Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

  Cách làm nhanh gọn nhất?

  1. Đăng ký lấy số. Do rất đông nên bắt buộc phải đến lấy số trước, rồi chờ ngày hẹn lên làm họ chiếu. Đầu tiên, cầm theo CCCD của ba hoặc mẹ (ai đi làm hộ chiếu thì cầm của người đó) đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Công an TP.HCM tại địa chỉ 196 Nguyễn Thị Minh Khai. Tới đây thì gửi xe lề đường trước cổng (nếu đi oto thì gửi trong cung văn hoá lao động gần đó). Lưu ý là cò trước cửa nhiều lắm, đừng nghe ai dụ hết, cứ đi thẳng vào cửa. Sếp hàng, sau đó trình CCCD cho cán bộ và nói đăng ký lấy số làm hộ chiếu cho con. Cán bộ sẽ nhận thông tin và in ra cho mình 1 phiếu hẹn (thường là tầm 1 tuần, Phát lấy số thứ 2 thì hẹn thứ 6 tới làm), cán bộ cũng đưa cho mình mẫu TK01 để về điền luôn, nên không cần down trên mạng hay mua của cò ngoài cửa (cò bán 10k/tờ). Trong thời gian chờ hẹn này dư dã để mình đi làm đơn ở bước 2 và 3.

  2. Điền tờ khai KT01. Cầm mẫu đơn về nhà, điền đủ thông tin trong đơn (lưu ý, tên điền trên tờ khai là tên của con, còn tên ba mẹ ở dưới nha). Dán 2 tấm hình 4×6 lên đơn, 1 tấm ở trên và 1 tấm ở dưới.

  3. Lấy xác nhận của công an khu vực. Mang mẫu đơn về công an phường (nơi đăng ký cư trú), tìm đúng anh chị công an khu vực phụ trách khu phố mình ở nha. Cầm theo hộ khẩu, CCCD của ba/mẹ (người đi đăng ký hộ chiếu cho con), giấy khai sinh. Sau đó nhờ CAKV đóng dấu xác nhận lên đơn. Bước này mình nên làm sớm để lỡ CAKV có hẹn lấy sau thì vẫn kịp tới ngày hẹn. Như Phát làm là CAKV ký ngay lập tức luôn không phải chờ.

  4. Làm thủ tục. Tới ngày hẹn (nhớ là phải đúng ngày đúng buổi), cầm theo toàn bộ hồ sơ giấy tờ (CCCD của ba hoặc mẹ, tờ khai làm hộ chiếu đã đóng dấu, giấy khai sinh của con) tới Minh Khai, đi thẳng vào trong luôn không phải sếp hàng nữa nha. Vào lấy số thứ tự và ngồi chờ tới lượt.

  5. Tới lượt, đưa hết giấy tờ cho cán bộ. 2 phút sau cán bộ đưa cho mình tờ xác nhận và hẹn trả hộ chiếu. Chờ thì lâu chứ làm siêu nhanh.

  6. Mang giấy ra chỗ đóng tiền, đóng 200k

  7. Nếu muốn tới ngày tự đi lấy thì xong rồi, có thể về. Còn muốn bưu điện chuyển tới tận nhà cho khoẻ thì ra quầy bưu điện, đăng ký xong đóng 30k. Nếu ba mẹ làm cùng con có cùng ngày trả kết quả thì đăng ký bưu điện gửi chung cho tiết kiệm vẫn được nha.

  8. Về nhà rung đùi chờ bưu điện gửi thư thôi.

  THỦ TỤC TỰ LÀM HỘ CHIẾU ONLINE CHO NGƯỜI LỚN.

  Tự làm hộ chiếu online áp dụng được cho cả trường hợp làm mới hoặc gia hạn.

  Xem video hướng dẫn làm hộ chiếu online

  Trước khi làm cần chuẩn bị gì?

  1. Chụp hình, chắc rồi. Nhưng bước này sau khi chụp xong nhớ xin cả file mềm để về nộp online. Làm online không cần nộp ảnh, nên bạn không cần rửa vẫn được.

  2. Nếu gia hạn hộ chiếu, thì chụp ảnh hoặc scan đầy đủ Passport cũ (cả trang có ảnh lẫn các trang có dấu xuất nhập cảnh, visa dán).

  3. Có căn cước công dân. Đây là bắt buộc để có thể làm đăng ký online.

  Lưu ý: để cho chắc, các file ảnh chụp hoặc scan bạn nên xử lý đúng định dạng, đặt tên không dấu, không khoảng trắng nha.

  Các bước thực hiện đăng ký online?

  1. Đăng ký tài khoản dịch vụ công.

  + Truy cập trang web cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn/

  + Đăng nhập nếu đã có tài khoản. Nếu chưa thì đăng ký tài khoản mới trên cổng Dịch vụ công.

  2. Sau khi đăng nhập, tại ô Tìm kiếm, gõ từ khoá “Hộ chiếu”

  3. Trong kết quả tìm kiếm, chọn cái đầu tiên “Cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử ở trong nước (thực hiện tại cấp tỉnh)”

  Chọn hộ chiếu làm tại cấp tỉnh
  Chọn hộ chiếu làm tại cấp tỉnh

  4. Chọn tiếp “Danh sách dịch vụ công”

  5. Chọn tiếp nút “Nộp trực tiếp” tại đúng tỉnh mình đang sinh sống. Ví dụ Phát ở HCM thì sẽ chọn tại option ”Cơ quan thực hiện: Công an TP Hồ Chí Minh”

  6. Trong màn hình form đăng ký hiện ra. Điền tất cả các thông tin được yêu cầu. Lưu ý là sẽ có những field KHÔNG bắt buộc, nhưng bạn vẫn nên điền nha (Phát đã bị trả hồ sơ điền lại vì không điền những thông tin này), ví dụ: Nghề nghiệp, tên cơ quan, ….

  7. Tại mục Tải ảnh chân dung, upload hình thẻ file mềm đã chụp. Đối với mặt trước-sau CCCD, bạn upload những ảnh đã chụp hoặc scan trước đó lên là được. Kiểu ảnh .jpg, kích thước < 2MB)

  8. Tại mục 14. Nội ding đề nghị, chọn Cấp lại HC cũ sắp hết hạn hoặc hết hạn hoặc hố chiếu lần đầu gì đó tuỳ nhu cầu.

  9. Tại mục Chi tiết nội dung, nếu đổi hộ chiếu mới do HC cũ sắp hết hạn, điền “Đề nghị cấp hộ chiếu do HC cũ sắp hết hạn”

  10. Tại mục Nơi tiếp nhận hồ sơ, bạn có thể chọn nhận trực tiếp hoặc qua bưu chính. Cho tiện thì mình nhận qua bưu chính rồi điền đầy đủ thông tin địa chỉ liên lạc là được. Bưu điện sẽ giao tận nơi cho mình, phí 30k.

  11. Tại mục Thành phần hồ sơ, ở mục hộ chiếu gần nhất, upload đầy đủ các ảnh scan hoặc chụp của hộ chiếu cũ (nếu đổi hộ chiếu) – Lưu ý là cần đúng định dạng như hướng dẫn trong form nha, chỉ được phép upload ảnh theo định dạng jpeg

  Lưu ý: hệ thống còn hơi chuối. Upload xong mn nhớ ngồi chờ cho nó chạy xong rồi hẵn submit nha.

  12. Sau khi điền đủ thông tin và upload đủ file, nhấn ĐỒng ý và tiếp tục. Hệ thống sẽ cho mình review, cứ xem và xác nhận lần nữa.

  13. Xong bước nộp hồ sơ.

  14. Sau khi submit hồ sơ, để kiểm tra tiến độ, bạn chỉ cần truy cập https://dichvucong.bocongan.gov.vn/…/cong…/quan-ly-ho-so, Tại phần tên của mình góc trên bên phải, chọn Quản lý hồ sơ đã nộp thì sẽ thấy hồ sơ của mình trong đó.

  15. Vài ngày sau, bạn sẽ nhận được email hướng dẫn bước kế tiếp. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn mang Hộ chiếu cũ đến phòng xuất nhập cảnh – tuỳ nơi bạn chọn nộp (ví dụ Phát nộp ở 196 Nguyễn Thị Minh Khai), đi thẳng vào trong, tìm quầy 14 và nói cán bộ cho nộp lại hộ chiếu cũ. Lưu ý: Nếu muốn giữ lại hộ chiếu cũ, thì nói cán bộ. Cán bộ sẽ đưa mình tờ giấy, ghi vào “Đề nghị giữ lại hộ chiếu cũ và Visa nước X còn hạn”,… Nếu mình không đề nghị thì hình như họ sẽ thu luôn cuốn cũ, chưa thử nên không chắc nha.

  16. Hệ thống cũng tự động gửi link thanh toán. Mình follow link để thanh toán phí là xong (200k). Lưu ý: sau khi thanh toán xong nó không có cập nhật liền đâu, phải 2-3 ngày sau. Lúc đầu Phát cũng tưởng thanh toán lỗi, nhưng vẫn ok nha. 2-3 ngày sau truy cập vô Quản lý hồ sơ là thấy hoá đơn à.

  17. Chờ tầm 8 ngày là có hộ chiếu mới, trả về tận nhà.

  Bài viết hơi dài, nhưng hy vọng nó sẽ giúp ích cho mọi người đỡ mất thời gian và công sức.

  Nguồn : Võ Minh Phát

  Từ khóa tìm kiếm : tự làm hộ chiếu online, làm hộ chiếu online cho người lớn, tự làm hộ chiếu tại nhà, làm hộ chiếu cho trẻ em

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
  ()
  x