Chuyển tới nội dung

Tether là gì? Toàn tập thông tin về đồng Tether (USDT) 2024

  Tether (USDT) hiện là một trong những stablecoin phổ biến nhất hiện có. Nó có giá trị ngang hàng 1-1 với đô la Mỹ. Đồng stablecoin này có thể tồn tại trên nhiều blockchain khác nhau. Hơn nữa, nó đã trải qua rất nhiều khối lượng giao dịch và tính thanh khoản được cải thiện trong vài năm qua.

  Giống như các stablecoin khác, USDT rất hữu ích cho việc giao dịch tiền điện tử vì nó cho phép các nhà giao dịch tránh sự biến động của thị trường phổ biến đối với BTC và các tài sản tiền điện tử khác. Sử dụng stablecoin cũng loại bỏ các chi phí bổ sung và sự chậm trễ trong việc chuyển đổi giữa tiền điện tử và tiền pháp định.

  Trong hệ sinh thái tiền điện tử, Tether là một thành phần khá quan trọng. Tính đến tháng 12 năm 2020, Nền tảng được xếp hạng thứ tư thế giới về vốn hóa thị trường gần 20 tỷ đô la, chỉ sau Bitcoin, Ethereum và XRP vào tháng 12 năm 2020. Ngoài ra, nó còn vượt mặt cả Bitcoin với hạng mục là đồng tiền có khối lượng giao dịch hàng ngày cao nhất.

  Vậy chi tiết về dự án Tether là gì? Nó mang lại những công dụng hữu ích gì cho người dùng mà lại đặc biệt như thế?

  Tether là gì?

  Như đã có nói ở trên, Tether là một stablecoin. Hãy cùng ôn bài lại một chút về stablecoin trước khi ta tìm Tether là gì nhé.

  Một stablecoin là một loại tiền điện tử được gắn với giá trị của một tài sản cơ bản. Chúng được gọi là stablecoin vì giá trị của các loại tiền điện tử này được giữ ổn định liên quan đến tài sản pháp định cơ bản.

  Do đó, giá trị của một stablecoin phụ thuộc vào một tài sản khác mà tài sản đó đã được xác định giá trị. Những tài sản này có thể là tiền tệ pháp định, hàng hóa như vàng, bạc và dầu, nhưng cũng có thể là tài sản như bất động sản. Các đặc điểm cơ bản của một stablecoin bao gồm:

  Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!
  • Giá trị ổn định
  • Quy mô có khả năng được mở rộng
  • An toàn về tính bảo mật và an ninh cao
  • Phi tập trung

  Vậy thì Tether là gì? Tether (USDT) là đồng stablecoin đầu tiên trên thế giới. Tether được phát hành lần đầu tiên vào năm 2014 dưới tên Realcoin bởi các nhà phát triển và đầu tư Bitcoin Brock Pierce, Reeve Collins – doanh nhân và Craig Sellers – nhà phát triển phần mềm.

  USDT ban đầu được phát hành trên giao thức bitcoin thông qua Omni Layer, nhưng kể từ đó nó cũng đã chuyển sang các blockchain khác. Trên thực tế, với biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy phần lớn nguồn cung của nó đều tồn tại trên nền tảng Ethereum dưới dạng token ERC-20. Nó cũng đã được phát hành trên một số blockchain khác như TRON, OMG Network EOS, Algorand và Solana.

  Hình 1: Biểu đồ Nguồn cung USDT (tính đến 26/08/2021)

  Ngày nay, Tether giúp cung cấp tính thanh khoản và hàng rào chống lại sự biến động của thị trường. Nó có thể hoàn thành nhiệm vụ này vì nó được gọi là Stablecoin.

  Có thể thấy rằng không ai phủ nhận được những lợi thế mà những đồng tiền này mang lại cho thị trường. Đầu tiên, sự ổn định của chúng giúp hạn chế sự biến động của tiền điện tử nói chung. Các nhà đầu tư phụ thuộc vào stablecoin như một cách để thoát khỏi thị trường giảm giá mà không cần chuyển tiền trở lại thành tiền tệ fiat.

  Trong hầu hết các trường hợp, token của stablecoin sẽ có giá trị của nó được gắn với một loại tiền tệ fiat. Đối với trường hợp của Tether, USDT chia sẻ giá trị với đô la Mỹ. Thực chất, 1 USDT sẽ mang giá trị bằng 1 đô la. Hơn nữa, bất kể ai cũng có thể chọn 1 đô la tiền tệ fiat của mình  và giao dịch thông qua Tether Unlimited bất cứ thời gian nào.

  Điều thú vị hơn đó là Tether đã giúp sinh ra một lớp stablecoin mới. Ngày nay, có nhiều đồng stablecoin fiat. Ngoài ra, còn có những stablecoin được gắn với hầu hết mọi loại hàng hóa chính. Có những coin được gắn với giá trị của vàng, kim cương và thậm chí cả dầu mỏ.

  Lịch sử ra đời và phát triển của Tether

  Khởi đầu của Tether bắt đầu với dự án Realcoin. Realcoin đã gia nhập thị trường thông qua whitepaper vào tháng 7 năm 2014. Whitepaper đã gây ra một sự khuấy động lớn trong cộng đồng vì một số lý do. Ngoài các khía cạnh kỹ thuật mang tính cách mạng, các nhà xuất bản của dự án này là một số tên tuổi có uy tín lớn nhất trên thị trường. Cụ thể, whitepaper của Tethers liệt kê các đồng sáng lập Brock Pierce, Reeve Collins và Craig Sellars.

  Thật thú vị, tên Realcoin không tồn tại được lâu. Vào tháng 11 năm 2014, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Santa Monica đã quyết định rằng đã đến lúc mở ra một cái tên mới – Tether. Đáng chú ý, Tether tham gia thị trường với cách tiếp cận ba hướng.

  Nền tảng này đã giới thiệu ba loại stablecoin như một phần chiến lược gia nhập. Đồng tiền đầu tiên là USTether. Token này có tỷ giá 1: 1 với đô la Mỹ. Đồng stablecoin thứ hại có giá trị ngang với đồng Euro và đồng tiền cuối cùng tập trung vào đồng Yên Nhật, đồng tiền sau này được gọi là Tether.

  Kết nối Bitfinex

  Bitfinex trở thành sàn giao dịch đầu tiên giới thiệu Tether vào nền tảng của mình vào tháng 1 năm 2015. Ngay lập tức, stablecoin đã thành công. Sàn giao dịch đã chứng kiến ​​lượng hoạt động lớn của người dùng liên quan đến token này. Do đó, Bitfinex trở thành sàn giao dịch hàng đầu về giao dịch Tether.

  Không lâu sau đó  các nhà nghiên cứu bắt đầu đặt câu hỏi về khả năng thanh toán của Tether. Đây là stablecoin đầu tiên trên thị trường mà sự vươn lên thành công chưa từng có của nó đã thu hút các nhà nghiên cứu rất nhiều. Những lo ngại này đã khiến các nhà nghiên cứu đi sâu vào kết nối Tether Bitfinex.

  Năm 2017, một nhóm các nhà nghiên cứu độc lập từ Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế đã phát hành Paradise Papers. Tài liệu này đã xác nhận một số nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của người dùng trên thị trường vào thời điểm đó. Các tài liệu cho thấy cả Tether và Bitfinex đều có chung cơ cấu quản lý và công ty điều hành.

  Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả hai đơn vị đều được điều hành bởi cùng một Giám đốc điều hành, giám đốc tài chính, giám đốc chiến lược và cố vấn chung trong tài liệu công ty của họ. Người sáng lập Tether, tốt nghiệp Đại học Yale, Phil Potter, cũng là người điều hành các hoạt động chính của Bitfinex.

  Báo cáo tiếp tục trình bày chi tiết cách hai công ty thực chất giống một tập đoàn hơn. Các tài liệu đã chứng minh cách phần lớn tài khoản Tether tham gia thị trường trên nền tảng Bitfinex. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu này đã đi xa hơn khi gắn nhãn Tether là tác nhân lớn đằng sau năm bùng nổ tiền điện tử 2017.

  Bull Run

  Nhiều người cho rằng dòng USDT đổ vào thị trường là một trong những yếu tố quan trọng đằng sau đợt bull run năm 2017 đã bắt đầu lên tiếng. Một bài báo nghiên cứu khác được xuất bản vào năm sau có tiêu đề ‘Bitcoin có thực sự không được kết nối không?’ Đưa ra một cái nhìn sâu sắc về tác động của Tether trong lĩnh vực tiền điện tử.

  Hình 2: Đợt bull run 2017

  Các nhà nghiên cứu đằng sau bài báo này, John M. Griffin và Amin Shams là những học giả nổi tiếng từ Đại học Texas. Nghiên cứu của họ kết luận rằng Bitfinex và Tether đã làm việc cùng nhau để làm tăng giá Bitcoin một cách giả tạo. Hai người cáo buộc rằng Bitfinex đã cung cấp cho thị trường Tether một động lực để tạo ra dòng chảy thanh khoản.

  Các USDT này sau đó sẽ chảy vào vô số loại tiền điện tử. Tuy nhiên, khi giá trị của những đồng tiền nhỏ hơn này sẽ giảm, hầu hết các nhà đầu tư đã mua lại Bitcoin. Chính những hành động này, mà các nhà nghiên cứu tuyên bố đã thúc đẩy đợt tăng giá trị giá 20.000 đô la một cách hoành tráng của Bitcoin.

  Hình 3: Biểu đồ Tether Issuance Tetherreport

  Để thêm dầu vào lửa, các nhà nghiên cứu không đơn độc trong giả định của họ. Người tạo ra Litecoin, Charlie Lee đã đăng một bài đăng trên Twitter vào ngày 30 tháng 11 rằng anh ấy kêu gọi mọi người trong thị trường hãy thận trọng. Cụ thể, Lee đã đăng:

  “Có một mối lo ngại đang xảy ra rằng sự gia tăng giá gần đây được hỗ trợ bởi việc in USDT (Tether) không được hỗ trợ bằng USD trong tài khoản ngân hàng.”

  Câu hỏi phát sinh

  Khi bài báo tiêu cực bắt đầu ngày một tăng đối với Tether, họ bắt đầu thu hút được sự chú ý của các cơ quan quản lý. Vào ngày 6 tháng 12 cùng năm, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ đã gửi nhiều trát đòi hầu tòa cho cả Bitfinex và Tether. Trong trát đòi hầu tòa, Tổng chưởng lý New York cáo buộc rằng Tether đã phân bổ quỹ bất hợp pháp để bù đắp khoản lỗ lên tới 850 triệu đô la.

  Ngân hàng vào cuộc

  Các bài báo tiêu cực này cuối cùng đã khiến quan hệ đối tác ngân hàng của công ty phải rời bỏ. Vào cuối năm 2017, các nền tảng này đã mất đi đối tác là Ngân hàng Hoa Kỳ và Wells Fargo. Mặc dù đây là một đòn giáng mạnh vào các hoạt động vào thời điểm đó, nhưng không lâu sau Tether đã tìm thấy các mối quan hệ ngân hàng thân thiện hơn ở các quốc gia ủng hộ tiền điện tử như Đài Loan.

  Tether hoạt động như thế nào?

  Nghe có vẻ dễ dàng khi neo một loại tiền điện tử vào giá của một tài sản trong thế giới thực. Tuy nhiên, nhiệm vụ này nổi tiếng là khó khăn vì nhiều lý do. Để hoàn thành nhiệm vụ này, Tether Limited có trụ sở tại Hồng Kông ban đầu tuyên bố rằng đối với mỗi ASDT được phát hành, công ty có một lượng đô la dự trữ tương đương.

  Khi việc phát hành USDT lên đến hàng tỷ USD, việc này đã bị giám sát chặt chẽ. Vào tháng 3 năm 2019, công ty đã thay đổi sự ủng hộ của USDT để bao gồm các khoản vay để liên kết các công ty khác. Bất chấp sự thay đổi, Tether vẫn là stablecoin hàng đầu trên thế giới.

  Omni

  USDT độc quyền ở chỗ nó hoạt động trên giao thức blockchain Omni. Omni là một nền tảng đa năng nổi tiếng nhất với khả năng neo giữ Bitcoin. Hiện tại, Omni cung cấp dịch vụ này cho nhiều công ty khác.

  Trong những ngày đầu tiên, mọi giao dịch Omni đều có chiến lược ghi kép sẽ đặt mục nhập trên cả hệ thống OMNI và ghi lại nó trong một giao dịch Bitcoin chia sẻ cùng một băm giao dịch.

  Omni ngày nay

  Ngày nay, tài sản Omni có tính năng chốt trên nhiều blockchain. Đáng chú ý, có một lớp Omni của Litecoin. Gần đây hơn, các nhà phát triển đã giới thiệu các biến thể ERC-20 bổ sung của token này. Tất cả các biến thể này giúp bảo mật Tether hơn nữa và chứng tỏ khả năng thích ứng của nó trên thị trường.

  Tại sao Tether lại quan trọng?

  Tether là một trong những loại tiền điện tử thống trị bậc nhất trên thị trường. Nó mang đến cho các nhà đầu tư các tính năng linh hoạt bổ sung. Vì sao? Lí do là vì nó thay thế đồng đô la ở trên nhiều sàn giao dịch phổ biến. Một số lý do khiến Tether tiếp tục được áp dụng đó là:

  Chiến lược thoát hiểm

  Trong lĩnh vực tiền điện tử, sự biến động thị trường là một mối lo ngại và quan tâm lớn. Khi phe “đầu gấu” bắt đầu chiếm lĩnh thị trường, các nhà đầu tư chỉ có một số lựa chọn để xem xét. Họ có thể dùng số tiền đang nắm giữ để bán và đổi chúng trở lại thành fiat. Quá trình này tốn nhiều thời gian và mất nhiều phí nhất có thể. Hoặc họ có thể đẩy thị trường “gấu” ra ngoài và chịu lỗ. Tether đã thêm một tùy chọn thứ ba vào phương trình. Chuyển đổi sang Tether và tránh các khoản phí và biến động.

  Giảm ma sát

  Vì Tether là một tài sản blockchain khác, nên việc chuyển đổi từ Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào sang Tether cũng dễ dàng như đổi Bitcoin lấy Ethereum. Việc chuyển đổi này đã giới thiệu một cách dễ dàng cho các nhà đầu tư để tránh sự biến động và duy trì trong thị trường tiền điện tử

  Chuyển tiền

  Như với hầu hết các loại tiền điện tử, Tether có khả năng cách mạng hóa các hệ thống giao dịch quốc tế. Đặc biệt, USDT có thể được gửi đi ở bất cứ nơi nào trên toàn thế giới mà không cần chuyển đổi tiền hoặc thanh toán phí nào. Điều đáng nói là Tether có thể gửi đi toàn cầu dễ như Bitcoin.

  Kế toán

  Trách nhiệm giải trình là một lợi thế lớn khác của Tether khi sử dụng làm phương tiện thanh toán. Tính từ lức Bitcoin ra đời, đã có nhiều sự xung đột về việc nhầm lẫn xung quanh việc sử dụng nó làm thanh toán về mặt trách nhiệm giải trình. Các doanh nghiệp thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ bằng tiền điện tử thường phải ước tính giá trị khoản thanh toán của họ so với đô la Mỹ. Stablecoin loại bỏ mối lo ngại này vì chúng luôn ngang bằng với các đối tác fiat của mình.

  Chuyển tiền điện tử

  Quan trọng hơn, Tether tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền mặt thực thành tiền mặt kỹ thuật số. Đây là một chức năng lớn ở nhiều khu vực trên thế giới. Hãy nhớ rằng, việc chuyển đổi tiền pháp định thành tiền điện tử là một việc khá khó. Thậm chí nó là bất hợp pháp ở một số quốc gia. Với Tether, nó sẽ là một giải pháp thay thế thông minh.

  Chấp thuận

  Tether cung cấp cho các sàn giao dịch với tính thanh khoản cao hơn. Token này cho phép các sàn giao dịch từ bỏ giao dịch trực tiếp với tiền tệ fiat. Với cách này, quy định KYC và AML từ các sàn giao dịch có thể giảm số lượng mà nền tảng của họ phải đáp ứng.

  Sau rất nhiều năm thành công trên thị trường, không ai có thể bàn cãi về vị thế quan trọng mà Tether đang nắm giữ. Ngày nay, không thiếu stablecoin trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, Tether là stablecoin ban đầu bắt đầu cuộc cách mạng này. Vì vậy, Tether xứng đáng nhận được sự tán thưởng.

  Mua Tether ở đâu (USDT)

  Tether có thể mua trên nhiều nền tảng sàn giao dịch. Trong đó có thể tìm đến các sàn giao dịch nổi bật nhất như:

  • Binance – Nền tảng dành cho người dùng Úc, Canada, Singapore, Vương quốc Anh và hầu hết các nước trên thế giới.
  • BitPanda – Nền tảng chỉ dành cho cho người dùng Châu Âu. Người dùng từ bên ngoài khu vực này sẽ không sử dụng được.
  • Kraken – Lựa chọn hàng đầu cho người dùng Hoa Kỳ.

  Hiện bạn có thể mua đồng USDT trực tiếp bằng thẻ ngân hàng tại Remitano hoặc thông qua Binance P2P

  Lưu trữ Tether (USDT) ở đâu?

  Ngoài Binance và các sàn giao dịch tiền điện tử khác, người dùng có thể lưu trữ USDT của mình trên nhiều ví tiền điện tử khác nhau. Có thể sự dụng ví web và ví di động (như Trust Wallet) hoặc ví “lạnh” (chẳng hạn như Ledger) thông qua phần mềm ví thứ ba.

  Vì USDT được phát hành trên một loạt các blockchain khác nhau, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang chuyển nó từ và đến cùng một mạng.

  Hình 4: Lưu trữ Tether wallet

  Vì vậy, hãy cẩn thận. Bạn sẽ mất tiền nếu sử dụng sai nền tảng ví lưu trữ. Ví dụ: nếu bạn cố gắng gửi Omni USDT đến địa chỉ ERC-20 USDT, bạn sẽ bị mất tiền khi chuyển khoản.

  Từ tháng 12 năm 2020, Ledger chỉ hỗ trợ duy nhất ERC-20 USDT, có nghĩa là chuỗi khối Bitcoin (Omni Layer) không có sẵn để chuyển sang ví phần cứng Ledger và chạy USDT.

  Kết luận

  Stablecoin đã đem lại nhiều lợi ích trong sân chơi giao dịch tiền điện tử vì chúng giảm nhu cầu chuyển đổi nhiều lần giữa các loại tiền điện tử và tiền tệ fiat. Do đó, USDT là một tài sản hữu ích cần có để giao dịch tiền điện tử.

  Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết về dự án Tether (USDT) với chủ đề bài viết “Tether là gì?”. Nếu bài viết này hữu ích và ấn tượng hãy share đến cho các anh em và hãy để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nếu bạn vẫn còn câu hỏi để các anh em cùng vào thảo luận nhé!


  DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
  ()
  x