Chuyển tới nội dung

Restaking là gì? Giải thích Restaking chi tiết cho người mới

  Restaking là gì?

  Restaking là một xu hướng ngày càng phát triển tập trung vào hiệu suất vốn, nơi người dùng có thể staking cùng loại token trên blockchain chính và các giao thức khác, đảm bảo nhiều mạng đồng thời. Restaking mang lại cho người dùng phần thưởng bổ sung khi bảo vệ các giao thức bổ sung, nhưng đổi lại là việc chấp nhận rủi ro cắt giảm tăng lên.

  Những điểm chính

  Restaking cho phép người dùng staking cùng loại token trên blockchain chính và các giao thức khác, đảm bảo tất cả các mạng này cùng một lúc.

  Mặc dù điều này mở ra nguy cơ bị cắt giảm nhiều hơn, nhưng người thực hiện restaking nhận được phần thưởng staking cao hơn để đảm bảo rủi ro cao hơn.

  Restaking là một phương pháp quản lý tài nguyên trong việc staking phi tập trung do EigenLayer tiên phong. Các giao thức trong lĩnh vực này sử dụng Liquid Restaking Tokens (LRT), một phiên bản linh hoạt của các token staking để rút trích giá trị cao hơn từ các token staking một cách có lợi cho người staking, các mạng khác và chính giao thức restaking.

  Restaking đang trở thành một câu chuyện phát triển và nhiều dự án đang nghiên cứu cách tốt nhất để sử dụng tài nguyên restaking hoặc đóng vai trò nhà cung cấp tài nguyên restaking.

  Restaking trong thế giới tiền điện tử

  Kiến trúc bảo mật blockchain chia thành hai loại chính: Proof of Work (PoW) hoặc Proof of Stake (PoS). Trong trường hợp của các mạng PoS, tài sản được cam kết vào cơ sở hạ tầng bảo mật của mạng thông qua quá trình staking. Người staking khóa tài sản của họ với một nút xác nhận trên mạng, trong đó mức độ bảo mật của mạng phụ thuộc vào số lượng nút xác nhận hoạt động, tỷ lệ số lượng token lưu hành tổng cộng đã được staking và cách token này được phân phối trên các nút xác nhận hoạt động.

  Để tăng cường tiện ích cho các token đã staking, thường đang nằm chờ đợi, các giao thức restaking đã xuất hiện để đưa các token này vào sử dụng. Ví dụ nổi tiếng nhất về điều này là EigenLayer, cho phép các giao thức tận dụng mạng tin cậy của Ethereum mà không cần thiết lập các bộ xác nhận của riêng họ.

  Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

  Hiểu về Restaking

  Như tên gọi, ‘restaking’ có nghĩa là một tài sản lại được staking sau khi đã staking ban đầu. Restaking làm cho một tài sản đã staking trở nên có sẵn để staking trên một chương trình hoặc nền tảng staking khác, nâng cao tiện ích của tài sản đã staking và cung cấp cho người giữ thêm một bộ phần thưởng (tuy nhiên có thêm rủi ro cắt giảm).

  Hãy xem xét Ethereum như một ví dụ. Mạng Ethereum là một trong những mạng PoS an toàn nhất do mật độ của các nút xác nhận và sự phân phối của tài sản đã staking trên những nút xác nhận này. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, ETH đã staking đang chờ đợi trên Ethereum, điều này đã dẫn đến xu hướng tạo ra các sản phẩm tài sản đã staking lỏng lẻo, nơi ETH đã staking được chuyển thành các token tài sản đã staking lỏng lẻo có thể được sử dụng trong DeFi. Hơn nữa, các sản phẩm tài sản đã staking lỏng lẻo không có yêu cầu staking tối thiểu như staking nội địa yêu cầu 32ETH, giúp những người giữ ít ETH hưởng lợi từ các phần thưởng staking.

  Restaking đưa điều này một bước xa hơn. Các giao thức restaking cho phép các giao thức phi tập trung khác tận dụng tài sản đã staking trên Ethereum để nâng cao bảo mật của chính họ. Các nút xác nhận và tài sản được hợp đồng cho mục đích này được thưởng theo các điều kiện khuyến khích của nút xác nhận hoặc nền tảng chương trình staking. Cả nút xác nhận và người giữ cổ phần đều nhận được nhiều phần

  Lợi ích của Restaking

  Tăng Cường Phần Thưởng Cho Người staking

  Hiện tại, Ethereum cung cấp lợi suất 3,6% cho tài sản staking đơn, trong khi Liquid Staking Tokens (LSTs) cung cấp mức lợi suất từ 3,08% đến 4,06%. Khi staking lại trên một giao thức restaking, người dùng sẽ có thể kiếm được phần thưởng bổ sung dựa trên chiến lược restaking của họ khi bảo vệ các giao thức bổ sung.

  Bảo Mật “Cold Start” Cho Các Giao Thức và Mạng Mới

  Các AVS mới như lớp dữ liệu và mạng Layer 2 đối mặt với thách thức trong việc phát triển một hệ thống bảo mật đủ mạnh, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Restaking cho phép các giao thức này củng cố bảo mật của họ khi có quyền truy cập vào một bộ xác nhận lớn hơn. Restaking cũng mang lại cách tiết kiệm chi phí để làm điều này, vì mạng mới sẽ ít lo lắng hơn về việc cung cấp cơ sở hạ tầng cho hệ thống bảo mật của mình.

  Khuyến Khích Bảo Mật Mở Rộng Dựa Trên Nhu Cầu của Giao Thức

  Với dịch vụ restaking, một giao thức có thể đạt được tính linh hoạt về bảo mật, mở rộng vào và rút ra phản ứng theo nhu cầu của mạng. Nhờ vào dịch vụ thuê sẵn có để bảo mật, một giao thức có thể mở rộng bảo mật của mình trong điều kiện đòi hỏi bằng cách thuê các bộ xác nhận trong một giao thức restaking, sau đó giảm bảo mật khi mạng trở lại điều kiện bình thường. Một lần nữa, đây là một phương pháp chi phí hiệu quả để mở rộng bảo mật mạng.

  Rủi Ro Tiềm ẩn của Restaking

  Cắt Giảm

  Điều kiện restaking bao gồm các điều kiện cắt giảm bổ sung để đổi lấy phần thưởng tăng lên. Tùy thuộc vào các điều kiện do giao thức đặt ra, cắt giảm có thể dẫn đến mất mát một phần lớn tài sản đã staking bởi một bộ xác nhận. Người staking tham gia cam kết tuân thủ theo các quy tắc của hợp đồng và sẽ phải chịu hình phạt cắt giảm nếu họ hành vi đồ ác.

  Rủi Ro Lợi Suất

  Mặc dù ý tưởng của EigenLayer là cho phép các giao thức tận dụng Ethereum để bảo mật, nhưng người thực hiện restaking được động viên bởi hệ thống phần thưởng của giao thức mà họ đang staking. Điều này có nghĩa là người staking có thể chọn các giao thức có lợi suất cao nhất để tối đa hóa lợi nhuận của họ. Cũng có lo ngại rằng nhà đầu tư có thể xem xét restaking như một sản phẩm tài chính có thể đòi hỏi nhanh chóng và dễ dàng, có thể ảnh hưởng đến Layer 1 network.

  Ảnh Hưởng Đến Blockchain Layer 1

  Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, đã nhấn mạnh một trong những rủi ro của restaking, nơi các giao thức phụ thuộc vào sự đồng thuận xã hội của Ethereum cho một fork hoặc re-org trong trường hợp mất mát lớn, dẫn đến mâu thuẫn về phiên bản nào của Layer 1 là phiên bản chính thức. Như một giải pháp, Sreeram Kannan, người sáng lập EigenLayer, đồng ý rằng các ứng dụng sử dụng lại bộ xác nhận của Ethereum không nên được cứu giúp bởi sự đồng thuận xã hội của Layer 1.

  Các Giao Thức Restaking Đáng Chú Ý

  EigenLayer: Restaking trên Ethereum

  EigenLayer cho phép bảo mật kinh tế tương tác trên blockchain Ethereum bằng cách thiết kế một lớp trung gian biến ETH đã staking thành hàng hóa có thể được thuê bởi các giao thức khác để bảo vệ chúng.

  Người staking có thể cam kết các token Ethereum nguyên bản hoặc Liquid Staking Tokens (LST) cho EigenLayer để cung cấp dịch vụ bảo mật bổ sung cho AVSs trên blockchain Ethereum và kiếm được phần thưởng bổ sung từ các giao thức mà tài sản của họ được staking.

  Các LST từ các giao thức sinh lợi và validators như Ankr (ankrETH), Binance (wbETH), Origin (oETH), Lido (stETH), và Coinbase (cbETH) có thể được staking trên giao thức restaking của EigenLayer dưới dạng Liquid Restaking. Validators tham gia chương trình restaking đồng ý với các điều khoản của EigenLayer, bao gồm các điều kiện cắt giảm bổ sung cho validators không tuân thủ. Theo dữ liệu từ EigenLayer, hơn 600.000 ETH nguyên bản và LST đã được staking trên giao thức restaking của EigenLayer tại thời điểm viết.

  Hiện tại, không có dịch vụ nào được xây dựng trên EigenLayer để người staking bảo vệ, nên họ hiện đang kiếm điểm restaked.

  Pendle Finance: Phân phối Lợi suất Restaking cho Nhà Cung cấp thanh khoản

  Pendle Finance đã nghiên cứu cách quản lý lợi suất hiệu quả nhất. Khái niệm token hóa lợi suất của Pendle Finance chia thành token mang lợi suất (PT) và lợi suất mà chúng mang lại (YT), cho phép người nông dân lợi suất có nhiều kiểm soát hơn về lợi suất họ kiếm được. Phù hợp với mục tiêu của mình, Pendle Finance đang mở rộng vào lĩnh vực restaking. Theo thông tin có sẵn, họ sẽ áp dụng EigenLayer và khái niệm restaking lỏng lẻo của EigenLayer để cung cấp cho người dùng lợi suất nhiều hơn.

  Theo Pendle Finance, điều này sẽ hoạt động hòa hợp với khái niệm token hóa lợi suất của họ và với eETH của Etherfi. ETH sẽ được staking trên EtherFi để nhận eETH, một LST (Liquid Staking Token). Token lợi suất eETH (YT-eETH) sẽ được staking trở lại EigenLayer. Các token được staking lại sẽ kiếm điểm EigenLayer, điểm trung thành Etherfi, lợi suất restaking và lợi suất nguyên bản của Ethereum.

  Renzo Protocol: Quản lý Chiến lược cho EigenLayer

  Renzo là một quản lý chiến lược cho EigenLayer, nơi giao thức giúp người dùng quản lý chiến lược restaking của họ trên EigenLayer. Vì mỗi AVS đều cung cấp một bộ thưởng và rủi ro cắt giảm khác nhau, việc quản lý chiến lược restaking trở nên ngày càng khó khăn khi có nhiều AVSs tham gia mạng.

  ezETH của Renzo là token restaking lỏng lẻo đại diện cho vị trí restaking của người dùng, và người dùng có thể gửi token restaking lỏng lẻo (stETH, rETH, cbETH) để đổi lấy ezETH. Bằng cách gửi token restaking lỏng lẻo của họ với Renzo, người dùng có thể vượt qua giới hạn restaking lỏng lẻo trên EigenLayer và kiếm điểm restaking EigenLayer.

  Picasso: Restaking trên Solana

  Picasso tuyên bố đang mang lại giao thức restaking cho blockchain Solana. Hiện tại, các giao thức restaking chỉ có sẵn trên blockchain Ethereum nhờ vào EigenLayer, tuy nhiên, Picasso hy vọng triển khai một giải pháp tương tự trên mạng Solana. Giao thức restaking này sẽ cung cấp năng lượng an toàn tương tác cho kết nối IBC của Trustless, vì an toàn kinh tế tương tác sẽ được các bộ xác nhận sử dụng trong giao thức tương tác.

  Theo dự án, Picasso sẽ áp dụng một phương pháp tương tự với những gì EigenLayer đã thực hiện cho restaking lỏng lẻo. Theo Picasso, các token LST như Marinade Staked Solana (mSOL) và jitoSOL sẽ được chấp nhận bởi hợp đồng restaking, bên cạnh Solana nguyên bản và các token LP của các sàn giao dịch phi tập trung trên mạng như ORCA. Người staking có thể cam kết tài sản của họ vào giao thức thông qua một cổng được cung cấp bởi Trustless và nhận lợi suất bổ sung tương đối với quy định phần thưởng của giao thức tương tích IBC.

  Tóm lại

  Mục tiêu của việc restaking là đơn giản: tạo thêm giá trị cho người staking và các giao thức khác, bao gồm cả chính nhà cung cấp nguồn lực restaking. Trước khi có những công nghệ như vậy, tài sản đã được staking và cam kết cho một mục đích duy nhất trong một giao thức duy nhất. Restaking thay đổi điều này và thực tế là một kỹ thuật quản lý nguồn lực hiệu quả vốn. Người staking cung cấp nhiều dịch vụ với một lần staking và kiếm được nhiều phần thưởng cho vai trò này, vì các giao thức restaking biến tài sản đã staking thành tài sản linh hoạt có thể cam kết cho các dự án đáng giá khác. Đối với tài sản đã staking theo PoS, restaking theo đuổi việc cải thiện an ninh trên nhiều giao thức bằng cách biến lớp an ninh PoS thành một ‘hàng hóa’. Điều này có nghĩa là các giao thức và mạng khác có thể mượn cơ sở hạ tầng này để phát triển hoặc củng cố an ninh của họ. Khi ý tưởng này tiếp tục được cải thiện, chúng ta có thể thấy nhiều ứng dụng thú vị hơn cho tài sản đã staking thông qua các giao thức restaking.

  Tuy nhiên, để hiểu rõ cơ cấu của bất kỳ giao thức restaking nào và cách những cơ bản này ảnh hưởng đến bạn như một người staking, điều này là quan trọng. Người staking cũng nên hiểu rằng khái niệm này vẫn đang ở giai đoạn đầu và câu chuyện vẫn đang trong quá trình phát triển. Hãy nhớ rằng bài viết này không phải là tư vấn tài chính. Trước khi đầu tư vào bất kỳ giao thức nào, hãy luôn tiến hành nghiên cứu của riêng bạn và đảm bảo bạn hiểu rõ về rủi ro liên quan đến chúng.


  DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
  ()
  x