Chuyển tới nội dung

MINA là gì? Đánh giá Mina Protocol (Mina). Có nên đầu tư Mina?

  Gần như tất cả các blockchain hiện tại đều có kích thước và quy mô sử dụng lớn. Các blockchain sử dụng công nghệ sổ cái phân tán yêu cầu chúng ghi lại và lưu trữ mọi sự kiện và giao dịch xảy ra trên mạng.

  Đương nhiên, các giao dịch và sự kiện này đang ngày một tăng lên theo thời gian, và thậm chí có thể trở thành cấp số nhân khi blockchain trở nên cực kỳ phổ biến và được áp dụng nhiều. Cuối cùng, việc lưu trữ tất cả dữ liệu và thông tin có thể trở nên không thực tế. Ví dụ: kích thước chuỗi khối Bitcoin là 348 GB vào tháng 6 năm 2021 và kích thước chuỗi khối Ethereum là 248 GB vào tháng 6 năm 2021.

  Khi kích thước của blockchain phát triển, nó bắt đầu xuất hiện một vấn đề về kích thước lớn. Điều này có nghĩa là nó sẽ cần quá nhiều dung lượng ổ cứng và quá nhiều thời gian để hầu hết người dùng xem xét chạy một nodes mạng. Đây là một rào cản lớn làm  đảo ngược lại bản chất phi tập trung của blockchain. Mina Protocol đã được ra đời để cải thiện tình trạng này.

  Mina Protocol là một loại tiền điện tử có cơ chế xác minh và lưu trữ blockchain ngắn gọn, giới hạn và duy trì tổng kích thước blockchain một cách nhất quán.

  Giao thức Mina được đổi thương hiệu từ Giao thức Coda vào tháng 9 năm 2020 và được tạo bởi O(1) Labs vào năm 2017 với mục tiêu làm cho tiền điện tử thân thiện hơn với người dùng và có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Vậy chi tiết về giao thức Mina này là gì? MINA là gì? Giao thức này hiệu quả ra sao?

  Giao thức Mina là gì?

  Giao thức Mina là gì? Đây là một giao thức blockchain mới ra mắt, giúp mọi người trên thế giới có thể tham gia với tính năng bảo mật toàn nodes. Bất kỳ thiết bị nào, ngay cả điện thoại thông minh, đều có thể tham gia vì hệ thống đồng bộ hóa với blockchain Mina chỉ yêu cầu tải xuống một vài kilobyte dữ liệu và một vài mili giây tính toán. Đây là một sự khác biệt đáng kể so với hàng gigabyte dữ liệu khổng lồ và các tính toán mở rộng cần thiết với các giao thức blockchain truyền thống.

  Hình 1: Mina là gì?

  Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

  Được phát triển bởi O(1) Labs, Giao thức Mina như là một chìa khóa mở ra giải pháp về kích thước ngày càng tăng của dữ liệu blockchain bằng cách tạo ra một blockchain nén hoặc ngắn gọn với kích thước chỉ có bằng một vài tweet.

  Với kích thước khổng lồ và các yêu cầu tính toán của blockchain được thực hiện với người dùng cuối giờ đây hầu như không phải đối mặt với rào cản nào để tham gia vào quá trình xác thực blockchain.

  Tại sao cần có Giao thức Mina?

  Trước khi xem xét kỹ hơn Giao thức Mina đang làm gì và nó hoạt động như thế nào, trước tiên chúng ta nên hiểu về cách hầu hết các giao thức blockchain giải quyết việc xác thực giao dịch.

  Trong blockchain điển hình (ví dụ Bitcoin hoặc Ethereum), bộ xử lý, còn được gọi là thợ đào trong chuỗi khối Proof-of-Work hoặc một người phân chia trong chuỗi khối Proof-of-Stake, áp dụng một giao dịch vào cơ sở dữ liệu. Full Nodes quan sát các giao dịch được thêm vào để đảm bảo chúng đang hoạt động một cách trung thực. Sau đó giao dịch được đóng gói trong một khối và được thêm vào blockchain.

  Người dùng cuối cá nhân của blockchain và tiền điện tử của nó hiếm khi thực hiện các kiểm tra độc lập của riêng họ để xác minh tính trung thực của những người tham gia khác. Thay vào đó, họ cảm thấy thoải mái khi ủy thác sự tin tưởng của mình cho những người tham gia mạng khác.

  Tại sao hầu hết người dùng không thực sự tham gia vào việc xác thực các giao dịch blockchain?

  • Các yêu cầu về tài nguyên và độ phức tạp của việc chạy một nút đầy đủ không khuyến khích người dùng cuối làm như vậy.
  • Rất khó để chạy một nút đầy đủ trên máy tính và gần như không thể vận hành trên điện thoại di động.
  • Dễ dàng hơn để tin tưởng các bên thứ ba hoàn thành việc xác thực này một cách độc lập.

  Bất cứ khi nào một blockchain mới xuất hiện, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng vận hành một full nodes. Blockchain mới chắc chắn sẽ khá nhỏ và có rất ít nhu cầu tính toán. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua và nhiều giao dịch được thêm vào, kích thước của blockchain tăng lên hàng trăm gigabyte, hoặc thậm chí hàng terabyte. Điều này làm cho hầu hết mọi người không khả thi khi chạy full node của riêng họ do giới hạn về chi phí thiết bị cần thiết để làm như vậy.

  Hình 2: Biểu đồ Blockchain Size Nguồn: Blockchair

  Được gọi là “blockchain tí hon” vì kích thước nhỏ của nó, Mina Protocol đang xác định một cơ chế mới để xác minh và lưu trữ blockchain nhằm giới hạn tổng kích thước của blockchain một cách nhất quán.

  Theo các nhà phát triển của Giao thức Mina, blockchain của nó sẽ luôn duy trì kích thước chỉ 22 kB, bất kể blockchain tồn tại trong bao lâu hoặc có bao nhiêu hoạt động xảy ra trên nó. Điều này sẽ đảm bảo thông lượng duy trì ở mức cao và tất cả các bản ghi được lưu trữ đều dễ dàng chứng thực.

  Điều này đi kèm với lợi ích của việc giữ cho toàn bộ cơ sở dữ liệu có thể truy cập và xác minh được bởi hầu hết mọi thiết bị được kết nối internet vì các yêu cầu lưu trữ của blockchain rất nhỏ.

  Điều đó cũng có nghĩa là không có rào cản gia nhập nào vì hầu hết dân số thế giới đều sở hữu điện thoại thông minh và chúng đủ mạnh để hoạt động như một nút trong mạng Giao thức Mina. Điều này hỗ trợ rất nhiều trong việc phân quyền và bảo mật blockchain.

  Hình 3: Mina kích thước 22kb

  Duy trì yêu cầu tài nguyên thấp để xác minh các giao dịch trong một khối một cách đáng tin cậy là bước đầu tiên để tạo ra một giải pháp bền vững và có thể mở rộng cho vấn đề của các chuỗi khối cồng kềnh và tăng cường tập trung hóa.

  Điều gì làm cho giao thức Mina hoạt động?

  Giống như nhiều blockchain hiện tại, Mina là một blockchain định hướng thanh toán cung cấp chức năng giao dịch. Tuy nhiên, nó sử dụng ngôn ngữ giao dịch khác với hầu hết các blockchain giao dịch phổ biến, chẳng hạn như Bitcoin.

  Cụ thể, Mina Protocol sử dụng mô hình dựa trên tài khoản như Ethereum chứ không phải là mô hình UTXO được Bitcoin sử dụng. Trong mô hình dựa trên tài khoản này, trạng thái hiện tại của blockchain là danh sách tất cả số dư tài khoản thay vì danh sách tất cả các đồng tiền chưa sử dụng.

  Trong Giao thức Mina, mỗi khối được tạo chứa một cam kết cho trạng thái hiện tại này trong một cây Merkle, chứ không phải cho toàn bộ trạng thái. Do đó, mỗi full nodes không bắt buộc phải lưu trữ toàn bộ trạng thái, nhưng thay vào đó có thể xác minh số dư tài khoản một cách hiệu quả thông qua cam kết trạng thái có trong tiêu đề khối cuối cùng.

  Tuy nhiên, các chuyên gia khai thác hệ thống (tương tự như các máy đào Bitcoin) cần phải lưu trữ trạng thái đầy đủ để sử dụng nó như một phần của nhân chứng khi chứng minh tính hợp lệ của các khối mới.

  Hình 4: Basic Cryptocurrency

  Giao thức Mina cũng đang sử dụng một giao thức đồng thuận PoS mới được gọi là Ouroboros Samasika. Đây là giao thức PoS bảo mật đầu tiên cho các chuỗi khối ngắn gọn. Cần phải tạo ra giao thức đồng thuận duy nhất này vì các cơ chế đồng thuận hiện có không thích hợp để sử dụng với một khuôn khổ blockchain ngắn gọn.

  Điều này xuất hiện là do cách tiếp cận tự nhiên để đạt được sự đồng thuận thường yêu cầu các nút lưu trữ lịch sử giao dịch đầy đủ của blockchain vì thông tin cần thiết để phân biệt một chuỗi trung thực với chuỗi không trung thực có khả năng liên quan đến chi tiết tại điểm fork; vì một bên có thể tìm hiểu về một đợt fork rất lâu sau khi nó xảy ra, nên có thể cần phải lưu trữ toàn bộ lịch sử để hỗ trợ quá trình lựa chọn chuỗi.

  Trong quá trình triển khai hiện tại, kích thước bằng chứng trạng thái cho Giao thức Mina chỉ là 864 byte và quá trình xác minh được hoàn thành trong khoảng 200 mili giây. Điều này có nghĩa là bất kỳ thiết bị nào có thể được hỗ trợ mức tính toán này, chẳng hạn như điện thoại thông minh hiện tại, đều có thể xác minh trạng thái hiện tại của hệ thống mà không cần lời khuyên đáng tin cậy.

  Có một số tối ưu hóa đã được sử dụng, bao gồm SNARK có thể tính toán và trạng thái quét song song. Điều này hỗ trợ cải thiện thông lượng giao dịch ngoài những gì có thể đạt được thông qua các bằng chứng được tính toán tuần tự.

  Tóm lại, ý tưởng là lấy tất cả các khối cần được hấp thụ trong một bằng chứng và sau đó phân phối chứng minh trên các trình duyệt song song. Ngoài ra còn có một cơ cấu khuyến khích đặc biệt được giới thiệu để giúp tối đa hóa sự tham gia của các người dùng và thành viên trong mạng lưới.

  zk-SNARKs của Mina

  Như đã đề cập ở trên, Giao thức Mina được cung cấp bởi cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake cũng như zk-SNARKS – công nghệ “Đối số không tương tác của Zero-Knowledge Succinct” (Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument). Vậy chức năng của zk-SNARKS trong Mina là gì? Cơ chế zk-SKARK độc đáo này được sử dụng để đảm bảo tính xác thực và trung thực của các giao dịch mà không cần nhiều dấu chân. Về cơ bản, nó cho phép một thực thể chứng minh rằng họ đang sở hữu thông tin mà không cần tiết lộ thông tin đó là gì.

  Hình 5: zk-snarks trong mina là gì?

  Điều này có nghĩa là mỗi khối được sản xuất đi kèm với việc sản xuất bằng chứng zk-SNARK. Bằng chứng mới này cũng đóng vai trò là bằng chứng hợp lệ rằng tất cả các khối trước đó cũng hợp lệ theo. Với cơ chế này, tất cả các nodes trong mạng có thể tiến về phía trước chỉ đơn giản bằng cách dựa vào dữ liệu này và lưu trữ nó, thay vì cần phải lưu trữ toàn bộ hồ sơ giao dịch của toàn bộ chuỗi khối kể từ lúc bắt đầu.

  zk-SNARKs có chức năng như các chứng chỉ không thể thay đổi chứng minh một thuật toán đã được tiến hành hoàn thành đúng cách, mà không cần phải chứng minh toàn bộ thuật toán đó. Trong thực tế, bất kỳ phép tính nào cũng có thể được biến thành SNARK.

  Điều này bao gồm việc xác minh tất cả các giao dịch trong một khối. Từ điều này, SNARK chứng minh tính chính xác của tất cả các giao dịch trong khối, mà không yêu cầu hiển thị tất cả các giao dịch. Do đó, kích thước của khối được giảm xuống thành kích thước của một SNARK duy nhất, khoảng 1 kB.

  SNARK xác minh tất cả các quy tắc để có sự đồng thuận và đảm bảo:

  • Các giao dịch được ký kết.
  • Giao dịch hợp lệ.
  • Quy tắc đồng thuận.

  Trong trường hợp SNARK không được tạo một cách trung thực, nó sẽ không hợp lệ. Nếu điều đó xảy ra, bất kỳ ai trong mạng sẽ ngay lập tức thấy rằng SNARK không hợp lệ và họ cũng sẽ coi khối cơ bản và các giao dịch là không hợp lệ. Vì SNARK quá nhỏ nên việc xác minh này có thể xảy ra trên hầu hết mọi thiết bị, bao gồm cả điện thoại thông minh hiện đại hoặc thiết bị Raspberry Pi.

  Lợi ích của giao thức Mina

  Lợi ích của việc sử dụng giao thức Mina là gì? Chúng tôi đã thảo luận về một số lợi ích rõ ràng ở trên, chẳng hạn như lợi ích của việc giữ cho toàn bộ cơ sở dữ liệu có thể truy cập và xác minh được bởi hầu hết mọi thiết bị được kết nối internet và xóa bỏ rào cản gia nhập đối với hầu hết dân số thế giới. Điều này đảm bảo sự bình đẳng vào mạng, đồng thời tăng thông lượng đáng kể vì các nodes có thể giao tiếp hiệu quả và đạt được sự đồng thuận nhanh chóng.

  Hình 6: GIao dịch MinaTransaction

  Hơn nữa, vì rào cản gia nhập là ở mức độ thấp nên điều này đảm bảo sự phân phối rộng rãi của các nodes và đảm bảo phân cấp tốt hơn mà không cần phụ thuộc vào các trung gian trung tâm. Giao thức cũng có thiết kế tập trung vào quyền riêng tư rõ ràng, nơi SNARK có thể cho phép xác minh thông tin trong khi bị ẩn về mặt thuật toán.

  Vai trò của Mina Protocol

  Vai trò của Giao thức Mina là gì? Trong hầu hết các giao thức blockchain, có tối thiểu hai vai trò tồn tại. Một là vai trò của các full nodes, người khai thác hoặc người tạo lập, những người xác minh mọi giao dịch trong mạng. Đối tượng còn lại là những người tin tưởng các bên thứ ba xác minh các giao dịch cho họ, chẳng hạn như các khách hàng vãng lai.

  Khi một blockchain được áp dụng rộng rãi hơn, nó ngày càng trở nên đắt đỏ và khó xác minh sổ cái, và do đó, ngày càng nhiều người dùng bị đẩy ra khỏi nhóm đầu tiên và hạ cánh trong nhóm thứ hai.

  Hình 7: TinyzkSnarks là gì

  Hãy xem qua một ví dụ: nếu bạn muốn trở thành một thợ đào Bitcoin, bạn sẽ cần xác minh khoảng 500 triệu giao dịch để có được bảo mật toàn nodes. Vấn đề xảy ra là các loại tiền điện tử khác có thông lượng gấp 10 đến 100.000 lần Bitcoin, do đó tạo ra hàng gigabyte dữ liệu mỗi tuần.

  Giao thức Mina khá khác biệt ở chỗ các yêu cầu về tài nguyên của nó không chỉ nhỏ mà còn bất biến. Bất kể mạng đã xử lý bao nhiêu giao dịch hoặc hiện đang xử lý, người dùng có thể xác minh đầy đủ trạng thái hiện tại của blockchain chỉ bằng một tiểu zk-SNARK.

  Hình 8: Economics của Giao dịch MinaTransaction

  Để hỗ trợ điều này, Mina có ba vai trò chính trong mạng, mỗi vai trò được khuyến khích tham gia theo các cơ chế khác nhau và mỗi vai trò chịu trách nhiệm cho hoạt động trơn tru và an toàn của blockchain. Chúng được xếp theo thứ tự như sau:

  1. Người xác minh – Nhóm này chịu trách nhiệm liên tục kiểm tra tính hợp lệ của trạng thái và duy trì tính toàn vẹn của mạng. Điều này được thực hiện bằng cách tải xuống một tiểu zk-SNARK và sau đó dành vài mili giây tính toán để xác nhận thông tin đồng thuận bằng cách định tuyến các gốc Merkle đến trạng thái sổ cái gần đây. Người xác minh có thể kiểm tra các phần liên quan của blockchain, đặc biệt là số dư tài khoản.
  2. Các nhà sản xuất khối – Nhóm này có trách nhiệm sản xuất các khối bằng cách cung cấp cho mạng sức mạnh tính toán và hoạt động xử lý. Họ nhận được phần thưởng khối như một động lực cho sự tham gia của họ, với phần thưởng đến từ phí mà người dùng giao thức trả. Hệ thống sản xuất khối có cơ chế giống như đấu giá, theo đó các nhà sản xuất khối bao gồm các giao dịch có phí đính kèm cao nhất trước và hoạt động theo cách của họ thấp hơn từ đó. Như trong hầu hết các hệ thống PoS, có thể ủy thác tiền đặt cọc cho các nhà sản xuất khối để thu thập một phần tương ứng của phần thưởng khối.
  3. Snarkers – Đây là những người tham gia mạng cung cấp zk-SNARK để chặn các nhà sản xuất để xác minh giao dịch. Chúng được yêu cầu SNARK số lượng giao dịch tương đương vì chúng được bao gồm trong một khối. Snarkers dựa vào phí đăng hoặc giá thầu như một động lực cho dịch vụ của họ. Nếu các hồ sơ dự thầu được chấp nhận và các dịch vụ được sử dụng thì chúng sẽ được các nhà sản xuất khối thanh toán ngoài tổng phí giao dịch. Và vì các nhà sản xuất khối đương nhiên muốn giảm thiểu chi phí và Snarker phải duy trì tính cạnh tranh, nó tạo ra một thị trường hiệu quả về chi phí.

  Ứng dụng, phân cấp và khả năng mở rộng

  Các ứng dụng

  Giao thức Mina được thiết kế đặc biệt để cho phép dễ dàng truy cập vào blockchain thông qua bất kỳ trình duyệt nào hoặc thông qua các ứng dụng mà không cần tải xuống hàng trăm gigabyte dữ liệu và không cần ủy thác sự tin cậy cho bất kỳ bên thứ ba nào.

  Điều này cho phép sử dụng một ứng dụng chẳng hạn như ví hyper-lite, nơi người dùng không cần phụ thuộc vào nhà phát triển để sử dụng xác minh thích hợp. Thay vào đó, quá trình xác nhận có thể được thực hiện bởi người dùng cuối mà không cần phần cứng dành riêng cho mục đích đó.

  Với Giao thức Mina, bất kỳ thiết bị nào cũng đều có khả năng chạy như một nodes xác thực, bao gồm điện thoại thông minh và trong trình duyệt, hoặc thậm chí là điện thoại phổ thông cũ hơn.

  Phân cấp, phân quyền

  Với sự thay đổi giao thức blockchain hiện tại, người dùng cuối chắc chắn cần phải ủy thác uy tín cho ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba. Điều này đúng với ví trực tuyến hoặc các ứng dụng khách khai thác nhỏ. Trong trường hợp bị tấn công 51% hoặc tương tự, điều này chắc chắn có thể xảy ra vấn đề vì hành động xác minh giao dịch thường tập trung vào tay các nhà cung cấp dịch vụ này.

  Bằng cách cung cấp cho người dùng cuối khả năng dễ dàng tự biến mình trở thành các nodes xác thực, sự phân quyền của mạng được nâng cao vì quá trình xác thực đang được phân bổ cho một phạm vi lớn hơn nhiều người tham gia mạng.

  Hình 9: 3 lợi ích của MinaProtocol

  Khả năng mở rộng

  Khả năng mở rộng đang là một vấn đề nan giải đang diễn ra đối với các hầu hết các blockchain khi thông lượng giao dịch tăng lên hàng nghìn giao dịch mỗi giây (tps). Điều này dẫn đến vấn đề về lượng dữ liệu tăng lên đáng kể cần được xác minh. Trong trường hợp này, gần như chắc chắn người dùng sẽ tìm kiếm với một blockchain phát triển với tốc độ nhanh hơn về khả năng xác minh.

  Với Giao thức Mina, nó giữ cho chuỗi khối của nó ở kích thước không đổi, đó là cách để giảm thiểu sự phình to dữ liệu này, giúp tăng thông lượng lên một mức độ lớn hơn nhiều vì dữ liệu xác minh đang được nén ở một kích thước dễ quản lý hơn.

  MINA Tokenomics

  Token gốc của blockchain được gọi là MINA và nó được sử dụng cho tất cả các hoạt động của mạng, bao gồm như tạo một động lực cho những người tham gia mạng và đóng vai trò như một hình thức thanh toán. Nguồn cung ban đầu của MINA là 1 tỷ, tuy nhiên sau này nguồn cung không bị giới hạn. Ngoài ra, mỗi MINA có thể chia thành một tỷ đơn vị được gọi là nanomina. Tất cả những điều này có thể được thay đổi thông qua quản trị trên chuỗi.

  Hình 10: Biểu đồ tuần hoàn MinaTokenomics

  Bởi vì Giao thức Mina hoạt động dựa trên PoS, người dùng sẽ bị phạt vì chỉ giữ token của họ mà không staking bằng cách tăng lạm phát. Lạm phát này làm loãng giá trị của các token được nắm giữ, tạo cho người dùng động cơ để stake và tham gia vào mạng lưới. Phần thưởng khối được thiết kế để điều chỉnh động theo tỷ lệ staking trên mạng, do đó nhắm mục tiêu tỷ lệ lạm phát cụ thể được đặt cho giao thức.

  Đội ngũ sáng lập và phát triển Mina Protocol

  Dự án bắt đầu vào giữa năm 2017. 2 nhà tiên phong đó là Evan Shapiro và Izaak Meckler muốn tạo ra một giao thức có thể phân cấp và mở rộng một cách hiệu quả. Izaak đang theo học ngành mật mã học tại Berkeley để lấy bằng tiến sĩ và tìm hiểu về zk-SNARK. Hai người vẫn ở Mina ngày hôm nay, hướng dẫn và dẫn dắt dự án.

  Evan Shapiro là Giám đốc điều hành của O(1) Labs, nơi diễn ra sự phát triển của Mina Protocol. Anh ấy là một trong hai người đồng sáng lập và bắt đầu làm việc trên Mina gần như ngay lập tức sau khi tốt nghiệp bằng Thạc sĩ về Khoa học Máy tính tại Đại học Carnegie Mellon. Ngoài công việc của anh ấy với Mina và O(1) Labs, anh ấy từng làm ở vị trí thực tập sinh cho Mozilla một thời gian ngắn trong kinh nghiệm làm việc của mình.

  Hình 11: nhà sáng lập MinaProtocol

  Izaak Meckler là CTO tại O(1) Labs. Sau khi tốt nghiệp Đại học Chicago với bằng Cử nhân Toán học và Khoa học Máy tính, anh đã dành một năm làm việc cho Jane Capital với tư cách là nhà phát triển phần mềm. Sau đó, anh trở lại trường học và vẫn đang trong quá trình hoàn thành bằng Tiến sĩ về Mật mã từ Berkley bên cạnh vai trò của mình tại O(1) Labs.

  Token MINA

  Đã có một số vòng gọi vốn cho Mina, bắt đầu bằng đợt bán lẻ vào tháng 3 năm 2018 với giá 0,07 đô la mỗi token, thu được 3,5 triệu đô la vốn cổ phần tư nhân. Tiếp theo là vòng hạt giống thứ hai vào tháng 4 năm 2019, huy động thêm 15 triệu đô la với các token được bán với giá 0,15 đô la mỗi mã. Đợt bán riêng cuối cùng là vào tháng 10 năm 2020, thu về tổng cộng 10,9 triệu đô la với sự kết hợp của 0,15 đô la và 0,25 đô la cho giá trị của token.

  Mina đã tổ chức ICO thông qua CoinList vào ngày 13 tháng 4 năm 2021, huy động được 48.150.000 đô la trong vài giờ. Các token đã được bán với giá 0,25 đô la và 28% tổng nguồn cung cấp token đã được bán bớt. Đã thực hiện giao dịch mua tối thiểu là 200 MINA và thực hiện mua tối đa 4.000 MINA.

  Các MINA token lần đầu tiên được niêm yết và giao dịch trên các sàn giao dịch vào ngày 31 tháng 5 năm 2021 và mở cửa ở mức giá 9,90 đô la. Nhưng với toàn bộ thị trường tiền điện tử giảm tại thời điểm giá đã giảm đáng kể và ở mức 4,88 đô la kể từ ngày 3 tháng 6 năm 2021. Điều đó cho ta thấy sau khi chạm mức thấp nhất là 2,76 đô la, giá trị cũng đã có chuyển biến ổn định và giá token cũng dần dường như phục hồi tốt hơn.

  Hình 12: Biểu đồ MINA đang dần hồi phục

  Hiện nay MINA chưa được nhiều sàn giao dịch đón nhận. Tuy nhiên nó vẫn có thể được thực hiện giao dịch trên Kraken và OkEx, chiếm phần lớn khối lượng giao dịch của nó.

  Cách mua MINA

  Bước 1: Tạo tài khoản Binance và nạp tiền vào tài khoản bằng USDT

  Bước 2: Đi đến thị trường giao ngay MINA/USDT và điều hướng đến bảng lệnh ở cuối trang.

  Bước 3: Chọn tab thị trường và nhập số tiền USDT bạn muốn chi cho MINA. Nhấp vào nút ‘Mua MINA’ để hoàn tất đơn hàng

  Bước 4: Vậy là xong! MINA của bạn sẽ được xử lý ở mức giá tốt nhất hiện có và sau đó sẽ được cung cấp trong số dư tài khoản Binance của bạn.

  Xem hướng dẫn sử dụng sàn Binance

  Các nhà đầu tư của Mina Protocol

  Người dùng có thể mong đợi với ba vòng tài trợ tư nhân, có một số lượng lớn các nhà đầu tư quan trọng trong Mina Protocol. Điều đó tự nó mang lại một số sức mạnh cho lợi nhuận tiềm năng trong tương lai của token.

  Trong số các nhà đầu tư này có doanh nhân và nhà đầu tư nổi tiếng liên tiếp nổi tiếng như Naval Ravikant – thành viên hội đồng quản trị Coinbase – Fred Ehrsam, Andrew Keys của ConsenSys Capital và Charlie Noyes của Paradigm. Hơn nữa, các quỹ có tổ chức hỗ trợ nỗ lực này là MetaStable Capital, Polychain Capital, Multicoin Capital và những quỹ khác.

  Hình 13: Các nhà đầu tư Mina

  Dự án cũng có sự hỗ trợ của một số cố vấn nổi tiếng, bao gồm Luke Youngblood – người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Blockscale – và Jill Carlson, người đồng sáng lập Open Money Initiative.

  Kết luận

  Mina Protocol đang sử dụng một cách tiếp cận độc đáo để giải quyết một số vấn đề về blockchain, bao gồm dữ liệu blockchain cồng kềnh về khả năng mở rộng và tăng cường tập trung.

  Tất cả những vấn đề này có thể xảy ra trên bất kỳ blockchain nào, nhưng chúng dường như đặc biệt rắc rối đối với các blockchain có quy mô lớn và thành công, khi việc sử dụng giao dịch ngày càng tăng lên khiến tổng dữ liệu blockchain cũng tăng lên đáng kể, dẫn đến ít người vận hành nodes hơn và sự quá tải dữ liệu.

  Với cách tiếp cận blockchain ngắn gọn độc đáo được thực hiện bởi Mina Protocol, tính toàn vẹn và bảo mật của blockchain có thể được duy trì mà không ảnh hưởng đến khả năng mở rộng và phân quyền.

  Mặc dù mainnet vừa mới ra mắt và hiện tại việc chấp nhận giao thức vẫn còn thấp, nhưng về lâu dài sau này, dự án chắc chắn sẽ có cơ hội trở thành một trong những nền tảng blockchain giao dịch lớn.

  Một điều cũng đáng quan tâm là giá token cũng đã giảm ngay sau khi phát hành, nhưng sự phục hồi và tăng ổn định vì đủ hứa hẹn vẫn khuyến nghị MINA như một hình thức HODL lâu dài cho những người có tư duy đầu tư tích cực hơn.

  Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết về Mina Protocol (MINA) với chủ đề “MINA là gì?” Hy vọng anh em đã có được nhiều thông tin và kiến thức bổ ích qua bài viết vừa rồi. Hãy share bài viết nếu anh em thấy bài viết này ấn tượng và hãy để lại bình luận cho Kiếm Tiền Nè biết nếu bạn vẫn còn câu hỏi để cùng thảo luận nhé!


  DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
  ()
  x