Chuyển tới nội dung

Dopex là gì – Toàn tập về Dopex (DPX) và cách mua DPX chi tiết

  Bài viết này Hiếu sẽ giải thích toàn tập về Dopex là gì cũng như cách mua DPX, token quản trị của sàn Dopex một cách chi tiết nhất

  Các thị trường phái sinh luôn vượt trội so với thị trường giao dịch SPOT nhờ đòn bẩy và quỹ phòng hộ. Tuy nhiên, sàn giao dịch tập trung (CEX) vẫn chiếm phần lớn khối lượng này.

  Do phí gas, thanh khoản thấp và rủi ro hợp đồng, các tùy chọn giao dịch on chain trên mạng lưới phi tập trung vẫn chưa có nhiều sự phát triển . Tuy nhiên, câu chuyện này có thể sẽ sớm thay đổi khi các giao thức như DopeX tiếp tục phát triển.

  Sự phức tạp của các thị trường quyền chọn thường không tiếp cận được người dùng cá nhân. Tuy nhiên, chúng có thể hữu ích trong các vị trí phòng ngừa rủi ro, cấu trúc sản phẩm, v.v. – và không chỉ dành cho các tổ chức và nhà giao dịch có kinh nghiệm.

  Các giao thức như DopeX, Thetanuts và Ribbon Finance đang cung cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập vào các chiến lược như DeFi Options Vaults (DOV). Các tùy chọn, thường không thể tiếp cận được với công chúng, là nền tảng cho các chiến lược như vậy.

  DopeX là gì?

  DopeX là một giao thức quyền chọn phi tập trung trên Arbitrum (Ethereum L2) nhằm mục đích làm hài lòng cả người bán quyền chọn và người mua quyền chọn. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng 2 mã thông báo giao thức của nó DPX và rDPX. DPX có nguồn cung cố định là 500.000 trong khi nguồn cung của rDPX không bị giới hạn. DPX cho phép quản trị và tích lũy phí giao thức, trong khi rDPX là mã giảm giá, được sử dụng cho các chức năng giao thức.

  Mặc dù một số thành viên trong đội ngủ phát triển của họ ẩn danh, tuy nhiên, điều này đang ngày càng trở thành tiêu chuẩn trong thị trường tiền điện tử phi tập trung.

  Gợi ý : Bạn muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

  Hơn nữa, các nhà phát triển cốt lõi @tztokchad@witherblock , rất nổi tiếng trong thị trường tiền điện tử. Chú cá voi huyền thoại @Tetranode cũng đang ủng hộ dự án này.

  Giới thiệu Single Staking Options Vaults (SSOV)Giao diện ETH SSOV - Dopex là gì

  Nhóm DopeX đã phát triển Single Staking Options Vaults (SSOV), có chức năng tương tự như DOV . Sự khác biệt giữa chúng là tổn thất của người viết quyền chọn được giảm thiểu, trong khi người mua quyền chọn có quyền truy cập vào thanh khoản sâu và giá hợp lý. Thời hạn SSOV sẽ kéo dài trong một tháng. Trong thời gian này, người viết quyền chọn sẽ có thể gửi tài sản và chọn giá thực hiện.

  Sau đó, kho tiền sẽ gửi tài sản vào nhóm staking và thu nhập từ trang trại. Người viết quyền chọn sẽ kiếm được lợi tức từ cả quyền chọn bán cao cấp và canh tác năng suất. Người mua quyền chọn sau đó có thể mua các “Quyền chọn Châu Âu” (European Options) này. Quyền chọn kiểu Châu Âu chỉ có thể được thực hiện sau khi hết hạn.

  Tiền điện tử DopeX

  Bất cứ khi nào một quyền chọn mua được thực hiện (Giá tài sản>giá thực hiện), người viết quyền chọn sẽ mất phần lợi nhuận (“lỗ”) cao hơn giá thực hiện. Tuy nhiên, DopeX sẽ hoàn lại cho họ 30% khoản lỗ thông qua rDPX mới được đúc.

  Tổn thất của người viết quyền chọn được giảm đáng kể nhờ canh tác năng suất, bồi thường và phí bảo hiểm. Sau đó, thanh khoản sẽ chảy vào giao thức, giải quyết vấn đề dai dẳng đối với các sàn giao dịch trực tuyến.

  DopeX cũng sử dụng kết hợp Biến động thực tế, công thức biến động và đại biểu để đảm bảo rằng giá của tùy chọn phản ánh thị trường. Người được ủy quyền là những người đại diện có một lượng token DPX nhất định đã staking.

  Sau đó, họ sẽ trích dẫn các hệ số nhân (Sự biến động của quyền chọn) ảnh hưởng đến giá quyền chọn để có giá trị thị trường chính xác. Điều này giúp giá quyền chọn hội tụ với giá trị thị trường hợp lý.

  DPX là gì?

  DPX là token quản trị của Dopex, ciệc nắm giữ DPX cho phép người dùng bỏ phiếu cho các quyết định quản trị sau:

  • Trọng lượng của phần thưởng DPX cho mỗi nhóm
  • Số tiền hoàn lại bằng rDPX cho mỗi nhóm
  • Đạt ngưỡng cho chuỗi tùy chọn trong nhóm
  • Dự phòng cho hệ số giá trong trường hợp ủy quyền thất bại
  • Loại bỏ và cắt giảm các đại biểu

  DopeX đã quản lý để tăng thêm giá trị cho mã thông báo quản trị của họ bằng cách sử dụng phương pháp Curve. DPX có thể được staking dưới dạng veDPX, được sử dụng làm tài sản thế chấp ký quỹ cho các quyền chọn và có thể đúc tài sản tổng hợp trong tương lai.

  rDPX là gì?

  Nguồn cung vô hạn của rDPX có nghĩa là tình trạng farm và dump, giống như với các token như SLP. Tuy nhiên, nó đã giới hạn lượng khí thải. Điều này là nhờ nó chỉ được tạo ra từ các khoản lỗ và phần thưởng thanh khoản của người viết quyền chọn.

  Một số trường hợp sử dụng cho rDPX bao gồm:

  • rDPX sẽ là một yêu cầu về phí đối với việc bổ sung lớp ứng dụng trong tương lai cho Dopex (tức là kho tiền)
  • staking rDPX tích lũy phí
  • Dopex sẽ hỗ trợ rDPX làm tài sản thế chấp.
  • Đúc tài sản tổng hợp bằng cách sử dụng rDPX làm tài sản thế chấp
  • Sẽ có các cơ chế ghi trong toàn bộ giao thức để tạo áp lực giảm phát đối với rDPX

  Việc sử dụng rDPX làm phí và tăng phần thưởng đặt cược có thể tạo ra áp lực mua mạnh mẽ. Mặc dù DPX cũng có thể đúc tài sản tổng hợp, giao thức sẽ quản lý tỷ lệ thế chấp để khuyến khích sử dụng rDPX thay thế. Hơn nữa, giao thức hiện đang đưa ra một mô hình v2 để đảm bảo rDPX luôn bền vững.

  Cách mua DPX

  Bạn có thể mua DPX ở trên sàn phi tập trung như là SushiSwap (thanh khoản cao), UniSwap hoặc sàn MEXC (thanh khoản thấp).

  Cách mua đồng DPX theo các bước sau:

  1. Bạn sẽ mua một số lượng đồng ETH hoặc đồng USDT từ sàn Binance, xem video dưới đây

  (Bấm full video để xem rõ hơn hoặc vào trực tiếp link video tại đây)

  2. Rút đồng ETH hoặc đồng USDT từ sàn Binance vào địa chỉ ví Metamask (có thể dụng mạng Ethereum hoặc Arbitrum đều được)

  3. Truy cập https://www.sushi.com/swap và kết nối ví Metamask theo địa chỉ ví bạn đã gửi ETH hoặc USDT

  4. Tiến hành Swap từ đồng ETH sang DPX hoặc từ USDT sang DPX

  Swap ETH sang DPX trên SushiSwap - cách mua DPX
  Swap ETH sang DPX trên SushiSwap
  Mua đồng DPX thành công - Cách mua DPX
  Mua đồng DPX thành công

  Sự phát triển trong tương lai

  Quyền chọn Atlantic

  Quyền chọn Atlantic là một cải tiến DeFi mới sẽ thay đổi cục diện về cách các giao thức quản lý ngân quỹ và hiệu quả sử dụng vốn của chúng. Mặc dù chúng được áp dụng nhiều hơn cho quyền chọn bán, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng cho các chiến lược quyền chọn mua.

  Người viết quyền chọn tuân theo logic lựa chọn thông thường trong khi kiếm được năng suất cao hơn. Điều này xảy ra khi những người vay mã thông báo cơ bản (USDC cho quyền chọn bán), sẽ trả một khoản phí tài trợ.

  Một số công dụng chính là:

  • Vay tiền mà không sợ thanh lý
  • Đặt giá sàn cho mã thông báo theo giao thức
  • Tăng hiệu quả vốn cho kho bạc giao thức
  • Huy động vốn
  • Các tài liệu cũng tiết lộ nhiều trường hợp sử dụng hơn.

  Như Zukerman tuyên bố, những người viết quyền chọn có nghĩa vụ phải mua ETH với giá thực hiện ngay cả khi giá cơ bản thấp hơn (đặt lợi nhuận). Điều này cho phép người mua quyền chọn thực hiện “rút sớm” USDC trong kho tiền, vì người viết quyền chọn sẽ thanh toán cho ETH khi giá thực hiện < giao ngay (đặt lỗ). Người mua quyền chọn sẽ trả lại USDC vào kho tiền vì ETH đáng giá hơn số tiền đã vay. Điều này cuối cùng sẽ tạo ra một thị trường cho vay hoàn toàn mới trong khi loại bỏ rủi ro thanh lý.

  Hầu hết các giao thức hiện chỉ mua lại khi doanh thu cao, nghĩa là chúng không thể đảm bảo việc mua lại khi giá giảm. Khi họ cần vốn, đặc biệt là trong trường hợp sụp đổ, thì họ sẽ phải bán ra thị trường các mã thông báo kho bạc.

  Thứ Năm đen tối của MakerDAO là một ví dụ điển hình về các giao thức mua mức cao và bán mức thấp. Thay vào đó, giờ đây họ có thể viết các quyền chọn bán Atlantic mang lại lợi suất cao hơn và đồng thời mua chúng với giá hợp lý. Điều này giúp các giao thức tăng hiệu quả sử dụng vốn của ngân quỹ và đặt giá sàn cho mã thông báo của họ, đồng thời thu được lợi nhuận.

  Các giao thức cũng có thể chấp nhận quyền chọn bán Atlantic thay vì stablecoin để huy động vốn thông qua liên kết quyền chọn bán Atlantic. Tất nhiên, nhiều trường hợp sử dụng liên tục được phát hiện.

  rDPX v2

  Phiên bản làm lại mã thông báo của rDPX bắt chước mô hình liên kết OlympusDAO, nhưng với một chút thay đổi khi họ giới thiệu một quy trình gọi là liên kết kép. Điều này làm tăng tính thanh khoản do giao thức sở hữu đồng thời gây áp lực giảm phát đối với nguồn cung rDPX. Để tăng mức sử dụng token gốc DPX và rDPX, DopeX nhận ra nhu cầu về stablecoin của riêng họ. Do đó, dpxUSD đã ra đời, sử dụng tài sản thế chấp gốc như LP DPX/WETH và rDPX/WETH.

  Người dùng có thể ký gửi trái phiếu với 50% rDPX/USD LP và 50% bằng USD ổn định/tiền staking (OTM) Atlantic rDPX. Điều này cho phép giao thức được hỗ trợ 75% bởi stablecoin, phần còn lại đến từ LP.

  75% số stablecoin được liên kết sau đó sẽ được sử dụng để tạo ra lợi nhuận trang trại trên Curve/rDPX Put SSOV, tăng hiệu quả sử dụng vốn của kho bạc và đảm bảo sàn $rDPX mạnh mẽ. Sau đó, $rDPX được ký gửi sẽ được đốt và đúc dưới dạng $dpxUSD với mức chiết khấu.

  Điều này dẫn đến một chu kỳ giảm phát đối với nguồn cung rDPX khi người dùng liên kết mã thông báo rDPX của họ để lấy dpxUSD. Khi giá của rDPX tăng lên, lượng khí thải của nó cũng sẽ giảm nhờ ít rDPX cần thiết hơn để thanh toán cho các khoản giảm giá mỗi kỷ nguyên.

  Redacted Vaults (tùy chọn lãi suất)

  Redacted Vaults

  Trong khi các cuộc chiến Curve đã diễn ra được một thời gian, Convex dường như vẫn đang dẫn đầu mạnh mẽ. Tuy nhiên, với việc giới thiệu các tùy chọn lãi suất, điều này có thể thay đổi. Các tùy chọn này cho phép bất kỳ ai staking vào APR của một số nhóm nhất định, làm cho cuộc chiến Curve trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

  Tiền điện tử DopeX
  Nguồn: Curve.fi

  Có hai cách để Staking vào APR:

  • Call Interest rate option (Kỳ vọng APR cho nhóm tăng): Người mua quyền chọn sẽ nhận được lãi suất giao ngay trong khi trả lãi suất thực hiện.
  • Put Interest rate option(Kỳ vọng APR cho nhóm giảm): Người mua quyền chọn sẽ nhận được tiền lãi đình công trong khi trả tiền lãi giao ngay.

  DopeX còn cho phép đòn bẩy lên tới 1000 lần, điều này sẽ giúp thay đổi làn sóng của cuộc chiến Curve. Điều này cho phép những người nắm giữ lớn có thể thay đổi phiếu bầu có lợi cho họ trong khi kiếm được số tiền đáng kể từ thị trường quyền chọn. Hơn nữa, những người nắm giữ $veDPX có thể xác định giá thực hiện cho mỗi kỷ nguyên, kiểm soát phần thưởng đường cong.

  Kết luận

  Khi những người chơi tổ chức và bán lẻ tiếp tục tham gia, DopeX sẽ trở thành một trong những giao thức quyền chọn hàng đầu cần theo dõi.

  Giao thức này đi đầu trong những đổi mới khác nhau mà nó đã đưa ra (quyền chọn Atlantic, quyền chọn lãi suất, v.v.). Nó sẽ thu hút một lượng lớn thanh khoản và từ đó tăng doanh thu và giá trị tích lũy trở lại cho những người nắm giữ veDPX.

  Với quyền chọn Atlantic và quyền chọn lãi suất, nó có thể gây ra tiếng vang lớn trong không gian DeFi trong khi các giao thức tiếp tục đấu tranh để đạt được hiệu quả và tính thanh khoản.

  Từ khóa tìm kiếm : Dopex là gì, cách mua DPX, cách mua Dopex, chức năng của Dopex là gì, sàn Dopex là sàn gì


  DISCLAIMER : CÁC BÀI VIẾT TRÊN BLOG CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH HƯỚNG DẪN VÀ CUNG CẤP THÔNG TIN, TẤT CẢ KHÔNG PHẢI LÀ LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH. MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ LÀ CỦA BẠN. DO ĐÓ HÃY TÌM HIỂU KĨ, VÀ NẾU CÓ ĐẦU TƯ HÃY CHỈ ĐẦU TƯ SỐ TIỀN BẠN CÓ THỂ CHẤP NHẬN MẤT ĐƯỢC
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Hãy để lại suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!x
  ()
  x